Các xác định mặt Top của đàng Guitar

Chất liệu gỗ cấu tạo nên thùng đàn, đặc biệt là mặt top của đàn là một trong những yếu tố quyết định hàng đầu đến chất lượng âm thanh của đàn guitar.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam thì đa số các loại đàn ghita đều làm từ gỗ ép (60%.) và thông thường có xuất xứ từ Việt Nam hoặc Trung Quốc, tầm giá khoảng trên dưới 1 triệu.

Với mức giá cao hơn thì bạn có thể sở hữu cho mình một cây đàn guitar với mặt top bằng gỗ tự nhiên (solid):

 • Thứ nhất: đa số các loại đàn làm từ gỗ Solid là đàn guitar nhập khẩu vì thế chúng thường có một mã số gọi là số Series và trong số Series này chúng có kí hiệu cho biết là được làm từ Solid hay không thông qua chữ cái “S” trong mã series. Ví dụ như: Guitar Suzuki G341SC, Guitar Takamine ED51SC… Chữ S nói lên rằng chúng được làm từ gỗ solid.
 • Thứ hai: Bạn phải dùng đến giác quan của mình bao gồm: thị giác, khứu giác và cả xúc giác. Cụ thể là: “Các bạn dùng đèn pin hoặc ra sáng soi thẳng vô mép đàn ở lỗ cộng hưởng, nếu là gỗ thiệt thì sẽ thấy các vân dọc đặc trưng của gỗ thông ở mép đàn, mép thường được bo tròn, đèn pin để sát sẽ thấy như soi qua da 1 con người, ánh sáng đi tự nhiên từ mặt này xuống mặt kia rất rõ”
 • Thứ ba: Bạn dùng mũi để cảm nhận mùi gỗ tự nhiên nhé: nó sẽ có mùi thơm đặc trưng của gỗ chứ không phải mùi hóa chất như gỗ công nghiệp.

Ngoài ra, để đảm bảo hơn bạn dùng tay chạm vào mặt trong của đànnếu là gỗ tự nhiên thì sẽ rất lán mịn còn gỗ ép thì sần xùi.


SOLID: là tên gọi của gỗ thịt, gỗ này được xẻ trực tiếp từ cây ra, có thể gọi là gỗ nguyên tấm, nguyên chất. Mặt top solid sẽ cho chất âm ấm và chi tiết hơn hẳn gỗ ép, vì vậy đa số đàn nước ngoài được mặt top solid là họ lập tức show tên gọi trong thông số đàn.

Top thường được làm từ 3 loại thông:

 • Thông Engelmann: Nhận dạng màu sắc thường là vàng nhạt đến trắng vàng, top này có màu sắc rất sáng, vân dọc thường khít với nhau. Nếu gỗ già thì vân ngang rất dày đặc, loại này thường bắt gặp trên đàn acoustic, 1 số ít cũng làm classic, thông này cho chất âm vang trong sáng, mềm mại.
 • Thông Sitka: màu vàng nhạt đến vàng đậm, top này làm cho mặt đàn xỉ màu, đa số để làm acoustic, thông này cho chất âm tương đối ấm, chi tiết.
 • Thông Cedar: cedar thường gọi là thông nâu, thông này có màu vàng đậm đến vàng nâu lun, thông này cho mặt top rất xỉ màu, tối màu, thường để làm classic do nó cho chất rất âm ấm áp, tình cảm, sâu lắng. Thông này thường ít vân ngang, gỗ 3A vân ngang cũng không bằng Engelmann

Top còn được làm từ Koa, Mahogany, Maple tùy loại.

LAMINATED: là tên gọi chung của các loại gỗ ép, cấu tạo của nó rất đa dạng

Có 1 số loại như:

 • 3 lớp: mặt trên là thông, ở giữa là mạc cưa (gỗ vụn), lớp dưới là mahogany (loại này dỏm nhất)
 • 3 lớp: mặt trên là thông, giữa là nhiều lớp gỗ tạp (lớp gỗ cực mỏng chứ không phải mạc cưa), lớp dưới là mahogany (loại này cấu tạo chắc hơn)
 • 3 lớp: trên là thông, giữa là 1 lớp gỗ khác (1 lớp duy nhất), lớp dưới có thể là thông hoặc gỗ khác nữa, tùy loại đàn (loại này kết cấu chắc chắn)
 • 2 lớp: lớp trên là Vietnamese rosewood chiếm 90%, lớp dưới là sitka, loại này là dòng special, cho chất âm cực hay mặc dù cũng là gỗ ép. Nhưng là ép rất cao cấp và có dụng ý chứ không phải tiết kiệm gỗ.

Gỗ ép đa số thường cho chất âm thiếu cảm xúc, độ vang có nhưng ko có độ ngân (sustain), hoặc ngân rất ngắn, gỗ ép thường không vỡ tiếng (open-up), không hay hơn theo thời gian hoặc nếu có thì cũng không nhận ra rõ ràng như Solid

Những sai lầm thường gặp khi nhận dạng gỗ:

 • “Gỗ ép nhẹ”: đúng trong nhìu trường hợp nhưng với những cây ép xịn thì cũng cực kỳ nặng tay chứ không hề nhẹ, yamaha APX500 là 1 cây đàn gỗ ép nguyên cây nhưng cũng rất nặng
 • “Vân gỗ phía trong và ngoài giống nhau”: đúng trong nhìu trường hợp nhưng vẫn có nhìu cây vân giống nhau vẫn là ép vì có những lớp khác ở giữa.

Muốn check mặt sau là gỗ miếng hay ép thì có thủ thuật là đánh dấu vân gỗ ở mặt trong thùng đàn, sau đó kiểm tra phía sau xem thử vị trí vân gỗ đánh dấu trong và sau thùng đàn có trùng nhau hay không, nếu trùng thì là gỗ miếng. Cố gắng tìm đường vân nào đặc biệt 1 chút để dễ đánh dấu và so sánh.

 • Vân gỗ trong và ngoài thùng không giống nhau thì 100% là gỗ ép
 • Vân gỗ trong và ngoài thùng giống nhau thì không hẳn 100% là gỗ thịt

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn 1 phần nào nhận biết được loại gỗ khi mua đàn. Chúc các bạn tìm được cây đàn như ý cho mình

Share:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

Liên hệ
0935 076 369