Đây là thời điểm thích hợp để cân nhắc mua một máy lọc không khí để giữ cho không khí trong nhà luôn sạch sẽ và hệ thống miễn dịch của bạn luôn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, bạn nên mua loại máy lọc không khí nào? Có 5 loại máy lọc không khí chính để chúng ta cân nhắc

Ionizer

Máy ion hóa, còn được gọi là máy phát ion âm, hoạt động bằng cách sử dụng điện áp cao để cung cấp điện tích (thường là âm) cho các phân tử trong không khí. Các phân tử tích điện này được gọi là ion. Các ion bị hút vào các hạt hoặc bề mặt có điện tích trái dấu, khiến chúng kết tụ lại với nhau thành các hạt lớn hơn nặng hơn và rơi ra ngoài không khí hoặc bị dính vào các bề mặt mang điện như rèm cửa.

Nhược điểm: Mặc dù không khí của bạn có thể cảm thấy trong lành khi sử dụng máy ion hóa, nhưng các chất ô nhiễm vẫn không biến mất. Chúng chỉ bị dính vào các bề mặt xung quanh phòng, nơi chúng có thể được tuần hoàn lại trong không khí.

Máy lọc Ozone

Máy lọc ozone hoạt động bằng cách lấy oxy từ không khí (O2) và tạo cho nó một điện tích mạnh. Điện tích này cho phép các phân tử oxy tự sắp xếp lại và tạo thành O3, còn được gọi là ozone.

Ozone sau đó được giải phóng vào không khí, nơi nó va chạm với các chất ô nhiễm như nấm mốc và khói. Phân tử oxy thêm tự gắn vào các chất ô nhiễm và thay đổi thành phần hóa học của chúng, tiêu diệt chúng một cách hiệu quả.

Nhược điểm: Cũng giống như phân tử thứ ba của oxy có thể tương tác với chất hữu cơ bên ngoài cơ thể, nó cũng có thể tương tác với các chất bên trong cơ thể. Ngay cả một lượng rất nhỏ ozone trong không khí cũng có thể dẫn đến đau ngực, ho, khó thở và kích ứng cổ họng.

Máy lọc tia cực tím

Máy lọc UV sử dụng tia cực tím sóng ngắn (UV-C) để tiêu diệt các chất ô nhiễm trong không khí bằng cách phá vỡ DNA hoặc RNA của chúng, để chúng không thể thực hiện các chức năng quan trọng hoặc sinh sản.

Nhược điểm : Trước hết, chúng không hiệu quả lắm. Vi khuẩn phải trải qua một khoảng thời gian trước tia UV trước khi chúng bị tiêu diệt.  EPA giải thích rằng vi khuẩn phải được tiếp xúc với ánh sáng “theo thứ tự phút và giờ chứ không phải vài giây điển hình của hầu hết các máy làm sạch không khí UVGI.”

Không khí mất chưa đầy một giây để lọc qua máy lọc, gần như không đủ thời gian để tiêu diệt các chất gây ô nhiễm như coronavirus.

Một mối quan tâm khác là, mặc dù chúng gần như không nguy hiểm như máy lọc ozone, máy lọc UV cũng phát ra các mức ozone khác nhau, một lần nữa, có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp.

Bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính hoạt động bằng cách sử dụng than đã được đốt nóng ở nhiệt độ rất cao để giữ các chất ô nhiễm. Khi nhiệt độ của than được tăng lên, các nguyên tố và hợp chất liên kết với các nguyên tử cacbon bị loại bỏ và tất cả các vị trí liên kết của cacbon trở nên “tự do” để liên kết với các phân tử và nguyên tử khác. Những lỗ hở này giữa các nguyên tử cacbon rất hữu ích trong việc bẫy mùi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC’s) trong không khí.

Nhược điểm: Mặc dù bộ lọc than hoạt tính hoạt động hiệu quả trong việc bẫy khí và mùi, nhưng chúng không làm được gì để loại bỏ các phần tử như khói, nấm mốc, bụi hoặc vi rút trong không khí. Thông thường, bộ lọc than hoạt tính được ghép nối với bộ lọc HEPA để bảo vệ hoàn toàn.

Bộ lọc HEPA

Bộ lọc true HEPA lọc các hạt bẫy theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào kích thước của chúng.

Các hạt lớn hơn 1 micron: Khi không khí đi qua bộ lọc, các hạt lớn hơn đủ nặng để luồng không khí từ bộ lọc đẩy chúng đi tới các sợi của bộ lọc nơi chúng bị mắc kẹt.

Các hạt có kích thước từ 0,3 đến 1 micron: Các hạt có kích thước này có thể nằm gọn giữa các khe hở trong bộ lọc. Tuy nhiên, chúng quá nặng và chậm theo luồng không khí xung quanh bộ lọc HEPA và cuối cùng bị mắc kẹt trong các sợi.

Các hạt nhỏ hơn 0.3 ​​micron: Trong khi bộ lọc HEPA chỉ cần lọc các hạt có kích thước 0.3 micron, sự thật là chúng cũng rất hiệu quả trong việc lọc các hạt nhỏ hơn. Do một hiện tượng được gọi là Chuyển động Brown, các hạt cực nhỏ nảy ra khỏi các hạt lớn hơn khác trong không khí theo các kiểu ngẫu nhiên khiến chúng bay ra các hướng khác nhau. Chính những mô hình ngoằn ngoèo này khiến chúng va vào các sợi của bộ lọc HEPA và bị kẹt.

Điều này có nghĩa là mặc dù bộ lọc HEPA chỉ cần có thể lọc ra 99,9% hoặc nhiều hơn tất cả các hạt có đường kính 0,3 micron để đáp ứng tiêu chuẩn, nhưng chúng thực sự có khả năng lọc ra hầu hết các hạt có kích thước.

Nhược điểm: Mặc dù máy lọc không khí sử dụng bộ lọc True HEPA là lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất để loại bỏ các hạt trong không khí của bạn, chúng không thể loại bỏ khí hoặc mùi. Để có không khí trong nhà sạch nhất, hãy tìm mua máy lọc không khí chất lượng cao sử dụng kết hợp giữa HEPA và bộ lọc than hoạt tính.

Máy lọc không khí Aeris được sản xuất và nhập khẩu tại Thụy Sĩ (Đạt chuẩn Quốc tế) với các dòng máy lọc khí độc, vi khuẩn, virus (kể cả virus Corona) và bụi siêu mịn xuống tới 0.1 micromet, không thải ra Ozone.

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn sản phẩm Máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình các bạn nhé!

Hoặc các bạn có thể để lại Số điện thoại và Thông tin của mình tại đây

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

sản phẩm liên quan

-20%

aair Lite

aair Lite (Blue)

14,000,000
-20%

aair Lite

aair Lite (Pink)

14,000,000
-20%
14,000,000
-9%
38,000,000
-13%

aair Medical Pro

aair Medical Pro

41,000,000
-13%
41,000,000

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT