Không khí sạch là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt. Vật chất dạng hạt cực nhỏ, được gọi là PM2.5 có thể gây tổn thương phổi, suy giảm nhận thức và kéo dài tuổi thọ ngắn hơn. Trên thực tế, mỗi năm có 4,2 triệu người chết do tiếp xúc với PM2.5. Cách tốt nhất để đảm bảo không khí trong nhà của bạn không có những chất ô nhiễm chết người này là sử dụng máy lọc không khí chất lượng cao với bộ lọc True HEPA. Nhưng, bạn cần bao nhiêu máy lọc không khí để giữ cho gia đình mình an toàn? Có một số yếu tố giúp bạn quyết định.

Số phòng và số tầng của ngôi nhà

Máy lọc không khí có bộ lọc HEPA dựa vào luồng không khí để hoạt động bình thường. Điều này có nghĩa là, mặc dù sẽ có một số tác dụng làm sạch còn sót lại của những khu vực đó ngay xung quanh khu vực làm sạch chính (chẳng hạn như hành lang hoặc tiền sảnh), vị trí trực tiếp đặt máy lọc không khí sẽ là nơi có không khí sạch nhất.

Máy lọc không khí không thể đi xuyên qua tường, xung quanh các góc, hành lang, hoặc thậm chí các bậc cầu thang để làm sạch không khí trong không gian sống hoặc làm việc. Điều đó có nghĩa là những ngôi nhà có nhiều phòng nhìn chung sẽ yêu cầu nhiều máy lọc không khí. Điều này cũng có nghĩa là không gian trong nhà có sơ đồ sàn mở có thể cần ít máy lọc hơn.

Diện tích phòng

Kích thước phòng là điều cần thiết để xác định bạn sẽ cần bao nhiêu máy lọc. Để xác định máy lọc mà bạn sẽ cần cho mỗi phòng, điều quan trọng là phải xem xét chỉ số CADR.

CADR là viết tắt của Tỷ lệ phân phối không khí sạch. CADR cho biết lượng không khí được lọc trong một giờ đối với ba chất ô nhiễm cụ thể (khói, phấn hoa và bụi) tính bằng Feet khối mỗi phút (CFM). Số CADR càng cao, máy lọc không khí lọc không khí càng nhanh.

Mua một máy lọc không khí quá lớn so với căn phòng của bạn là một sự lãng phí tiền bạc và năng lượng không cần thiết và sử dụng một máy lọc quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng không khí của bạn. Thực hiện một số phép toán đơn giản có thể giúp bạn tìm được đơn vị kích thước phù hợp cho căn phòng của mình.

Tuân theo Quy tắc ⅔

Nói chung, CADR của máy lọc không khí của bạn phải bằng ít nhất hai phần ba diện tích của căn phòng.

Vì vậy, ví dụ, một căn phòng rộng 15 feet x 10 feet có diện tích là 150 feet vuông. ⅔ của 150 là 100, vì vậy máy lọc không khí cho phòng đó phải có CADR khói ít nhất là 100.

Ngoài ra còn có các máy tính trực tuyến có sẵn để giúp xác định CADR tối thiểu bạn cần cho mỗi phòng cụ thể. Một căn phòng đặc biệt lớn sẽ cần đến một máy lọc mạnh hoặc một vài máy lọc nhỏ hơn được đặt cách đều nhau để không khí được lọc một cách hiệu quả.

Bạn sẽ đặt máy lọc của mình ở đâu?

Hiệu quả của máy lọc không khí phụ thuộc phần lớn vào vị trí đặt máy lọc. Mặc dù máy lọc không khí có khả năng hút không khí tuyệt vời, nhưng chúng hoạt động tốt nhất khi có nhiều không khí và luồng không khí tốt. Càng nhiều không khí có sẵn cho máy lọc, chúng có thể làm sạch nó càng nhanh. Đặt máy lọc của bạn gần cửa sổ hoặc cửa ra vào sẽ cho phép nhiều không khí đi vào máy lọc của bạn và được làm sạch.

Một lý do khác để đặt máy lọc không khí gần các lối vào là không khí chuyển động có đủ năng lượng để cuốn bụi, nấm mốc và nhiều hạt khác và phân phối chúng xung quanh nhà của bạn. Sử dụng máy lọc gần các cửa ra vào làm cho không khí trong nhà của bạn sạch hơn vì bạn có thể loại bỏ các chất ô nhiễm trước khi chúng làm giảm chất lượng không khí của phần còn lại trong nhà của bạn.

Nói chung, một quy tắc tốt là đảm bảo rằng máy lọc không khí có ít nhất một khoảng trống ở mặt trước, mặt sau và hai bên của nó để nó sẽ làm sạch không khí trong toàn bộ căn phòng. Điều này có nghĩa là tránh đặt máy lọc ở các góc và giữ phòng càng ít vật cản càng tốt. 

Luồng không khí theo phương thẳng đứng cũng là một điều cần xem xét. Đặt máy lọc không khí cách mặt đất 3-5 feet cho phép bạn nắm bắt được cả chuyển động của không khí theo chiều ngang và chiều dọc, điều này sẽ làm tăng khả năng làm sạch không khí của máy lọc. Các đơn vị nhỏ hơn có thể được đặt trên bàn hoặc bàn làm việc trong khi các đơn vị lớn hơn đôi khi có thể được gắn trên tường.

Phòng nào được ưu tiên cao nhất?

Hầu hết chúng ta dành khoảng 90% thời gian ở trong nhà. Vì không khí trong nhà thường ô nhiễm gấp 2 – 5 lần không khí ngoài trời, nên điều cần thiết là phải đảm bảo không khí trong nhà chất lượng cao. Khi quyết định sử dụng máy lọc trong phòng nào, có hai yếu tố chính cần xem xét:

Mức độ ô nhiễm

Các chất ô nhiễm có thể xâm nhập vào nhà của bạn thông qua hoạt động của con người và không khí ngoài trời xâm nhập vào. Các hoạt động như nấu ăn, sưởi ấm, lau chùi, sơn và sử dụng các sản phẩm có mùi thơm đều có thể góp phần gây ô nhiễm. Các phòng được vật nuôi sử dụng cũng có khả năng chứa nhiều ô nhiễm hơn do lông của vật nuôi. Nhà bếp, tầng hầm và phòng ngủ đều là những khu vực thường có mức độ ô nhiễm cao nhất.

Bạn dành bao nhiêu thời gian cho mỗi phòng?

Mặc dù nhà bếp và phòng khách có vẻ là nơi chúng ta thường lui tới ở nhà, nhưng sự thật là hầu hết chúng ta thực sự dành nhiều giờ nhất trong phòng ngủ của mình. Đó là bởi vì giấc ngủ chiếm trọn một phần ba cuộc đời của chúng ta.

Điều đặc biệt quan trọng là phải giữ cho không khí trong sạch trong phòng ngủ của bạn vì chất lượng giấc ngủ của chúng ta quan trọng như thế nào đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến công việc, học hành và nguy cơ chấn thương. Những người bị rối loạn giấc ngủ dễ mắc phải vô số các vấn đề sức khỏe bao gồm bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ, tiểu đường và béo phì.

Mặc dù bất kỳ chất ô nhiễm nào có thể cản trở giấc ngủ của bạn, nhưng có một số chất gây hại nhiều hơn những chất khác. Các chất gây dị ứng như cỏ phấn hương, bụi và lông thú cưng có thể làm gián đoạn giai đoạn hít thở sâu cần thiết cho giấc ngủ lành mạnh.

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), được thải ra bởi nhiều sản phẩm thông thường hàng ngày, cũng có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Hít phải VOCs trong khi ngủ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp như ngưng thở khi ngủ.

Bạn nên mua bao nhiêu máy lọc?

Sự thật là để thực sự đảm bảo chất lượng không khí tốt nhất, mỗi phòng trong nhà bạn nên có một máy lọc không khí. Nếu việc mua nhiều máy lọc không phải là một lựa chọn cho gia đình bạn, thì việc di chuyển máy lọc từ phòng này sang phòng khác nếu cần có thể hữu ích. Việc xác định phòng nào cần ưu tiên và vị trí đặt máy lọc của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn về mức độ hiệu quả của máy lọc của bạn.

Khi bạn xác định được mình cần bao nhiêu máy lọc, hãy xem nhiều lựa mà chúng tôi có tại aeris để tìm đúng loại máy lọc có kích thước phù hợp cho bất kỳ phòng nào trong nhà bạn. máy lọc aeris loại bỏ cả các chất hạt và khí nguy hiểm để bạn và gia đình có thể sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

(VTP dịch / Blog Aeris)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT