Chúng ta đang hít thở những chất ô nhiễm nào?

Biến đổi khí hậu, cháy rừng, hoạt động của con người, ô nhiễm công nghiệp và ô tô đều góp phần làm giảm chất lượng không khí trên khắp thế giới. Với mỗi hơi thở chúng ta hít thở, chúng ta đang kéo các chất hóa học và hạt vật chất vào cơ thể.

Có nhiều chất ô nhiễm có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể chúng ta bao gồm ozone, radon, và thậm chí cả phấn hoa. Tuy nhiên, có lẽ thành phần nguy hiểm nhất của ô nhiễm không khí là các chất dạng hạt mịn và siêu mịn. 

Vật chất dạng hạt là gì?

Vật chất dạng hạt là những hạt cực nhỏ có trong không khí ở khắp mọi nơi. Vật chất dạng hạt được phân loại theo kích thước, trong đó nhỏ nhất là nguy hiểm nhất. 

PM 10 (vật chất dạng hạt) là các hạt có thể hít vào được, có đường kính thường là 10 micromet và nhỏ hơn. 

PM2.5, còn được gọi là hạt mịn, là những hạt có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet. PM2.5 nhỏ hơn khoảng 30 lần so với sợi tóc của con người. 

Hạt siêu mịn (UFP) là vật chất dạng hạt có đường kính nhỏ hơn 0,1 micromet. 

Tiếp xúc với bất kỳ vật chất dạng hạt nào đều có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, nhưng các hạt mịn và siêu mịn là tác nhân gây hại nhiều nhất cho cơ thể chúng ta.

Vật chất hạt bao gồm những gì?

Trong khi các chất dạng hạt cụ thể ở mỗi khu vực có thể khác nhau, hai nguồn ô nhiễm chính là tự nhiên và hoạt động của con người. 

Các nguồn tự nhiên bao gồm: 

Bụi do gió thổi, bụi bẩn và cát, khói núi lửa và các vật liệu cháy.

Các nguồn do con người tạo ra bao gồm: 

Các hình thức đốt khác nhau, chẳng hạn như từ giao thông vận tải chạy bằng khí đốt, kinh doanh công nghiệp, đốt sinh khối (đốt thực vật hoặc than để sưởi ấm, nấu ăn và năng lượng), và nông nghiệp.

Những chất ô nhiễm này ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào?

Kích thước cực nhỏ của vật chất hạt mịn và siêu mịn giúp chúng dễ dàng hít vào và có khả năng thâm nhập sâu vào hệ hô hấp, thậm chí vào máu của bạn.

Tiếp xúc ngắn hạn với các chất dạng hạt có thể dẫn đến kích ứng mắt, mũi và họng, cùng với ho, hắt hơi và khó thở. Tiếp xúc lâu dài với PM2.5 có thể gây ra các vấn đề về hô hấp vĩnh viễn như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính và bệnh tim. Các hạt PM2.5 cũng làm tăng khả năng sinh non và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Trên thực tế, hít phải vật chất hạt mịn nguy hiểm đến mức một nghiên cứu gần đây gọi PM 2.5 là “yếu tố nguy cơ môi trường lớn nhất trên toàn thế giới”, nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn cả việc sử dụng rượu, lười vận động hoặc ăn nhiều natri. 

Còn về sức khỏe tinh thần của chúng ta?

Vật chất dạng hạt không chỉ gây thiệt hại cho cơ thể chúng ta mà còn có thể gây hại rất nhiều cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nghiên cứu cho thấy một số chất ô nhiễm có thể làm hỏng cấu trúc não và các kết nối thần kinh , dẫn đến tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Lo lắng , trầm cảm và thậm chí cả các giai đoạn loạn thần đều được chứng minh là do sự gia tăng ô nhiễm không khí gây ra. 

Điều này có nghĩa là theo dõi không khí trong nhà có thể là một công cụ hữu ích trong việc điều chỉnh sức khỏe tâm thần của bạn. 

Máy lọc không khí có thể giúp ích gì?

Có một số loại máy lọc không khí khác nhau và mỗi loại đều tuyên bố có thể loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí trong nhà. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại máy lọc đó không hiệu quả lắm và thậm chí có thể thải thêm các chất ô nhiễm vào không khí nhà bạn, có thể gây hại nhiều hơn cho sức khỏe của bạn.

Đặt cược tốt nhất để loại bỏ cả vật chất hạt và hóa chất độc hại trong không khí của bạn một cách an toàn là sử dụng máy lọc không khí với sự kết hợp của True HEPA và bộ lọc than hoạt tính. 

HEPA đích thực

Bộ lọc HEPA được tạo thành từ các sợi thủy tinh hoặc sợi nhựa xen kẽ được xoắn lại thành một mê cung được thiết kế để đưa các hạt ra khỏi lưu thông không khí. 

Trong khi nhiều máy lọc không khí sử dụng từ “HEPA” trong tên của chúng, chỉ những máy có nhãn là “True HEPA” mới được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng có thể bẫy 99,95% các hạt có kích thước 0,3 micron. 

Kích thước .3 micron đó rất quan trọng vì các nhà khoa học đã xác định rằng các hạt có kích thước đó tránh được các bộ lọc không khí nhiều hơn các hạt lớn hơn hoặc nhỏ hơn. 

Các hạt bị giữ lại theo nhiều cách khác nhau tùy theo kích thước của chúng. Vật chất hạt mịn đủ nhỏ và nhẹ để chúng bật ra khỏi các hạt lớn hơn trong không khí theo các kiểu ngẫu nhiên, khiến chúng mắc vào các sợi HEPA.

Bộ lọc than hoạt tính

Trong khi tác động của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi đối với sức khỏe tâm thần vẫn đang được nghiên cứu, việc tiếp xúc với các hóa chất này đã được chứng minh là có tác động đến sức khỏe tổng thể của bạn. Đó là lý do tại sao việc tìm kiếm một máy lọc kết hợp cả bộ lọc HEPA và than hoạt tính là rất quan trọng.

Bộ lọc than hoạt tính sử dụng than cực nóng để bẫy các chất ô nhiễm. Khi nhiệt độ của than được tăng lên, các nguyên tố và hợp chất liên kết với nguyên tử cacbon bị loại bỏ và tất cả các vị trí liên kết với cacbon trở nên “tự do” để liên kết, có nghĩa là mùi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi sẽ bị loại bỏ khỏi tuần hoàn. 

Máy lọc phù hợp với bạn

Máy lọc phù hợp sẽ vừa loại bỏ các chất ô nhiễm có thể gây hại đến sức khỏe tinh thần của bạn, vừa giúp bạn yên tâm rằng bạn đang làm tất cả những gì có thể để đảm bảo gia đình được hít thở không khí trong sạch, lành mạnh.

(Theo aeris By iRobot / VTP Dịch)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT