Nhưng, có một nhược điểm của bếp gas mà chúng ta không biết….

Bếp gas thải khí ô nhiễm gây nguy hiểm

Sự thật là bất kỳ hình thức nấu ăn nào cũng thải ra chất ô nhiễm. Việc tác động nhiệt vào thực phẩm sẽ tạo ra một loạt các hạt mịn (PM2.5) và siêu mịn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, nấu ăn bằng nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả khí đốt, còn gây ra nhiều nguy hiểm hơn. Nghiên cứu cho thấy nấu ăn bằng gas tạo ra PM2.5 nhiều gấp đôi so với điện. Nó cũng tạo ra các oxit nitơ (NOx), cacbon monoxit (CO) và fomandehit (CH2O hoặc HCHO) là các chất có hại cho cơ thể của chúng ta.

Tại sao ô nhiễm không khí từ bếp gas quan trọng

Trong khi rất nhiều người chú ý đến ô nhiễm ngoài trời, sự thật là chúng ta thường dành tới 90% thời gian ở trong nhà.

Bạn tin rằng chất lượng không khí ngoài trời của mình tệ đến mức nào, thì có khả năng chất lượng không khí trong nhà của bạn còn tệ hơn nhiều. Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cảnh báo rằng “các nghiên cứu về mức độ phơi nhiễm của con người với các chất ô nhiễm không khí chỉ ra rằng mức độ ô nhiễm trong nhà có thể cao hơn từ hai đến năm lần – và đôi khi hơn 100 lần – cao hơn mức ngoài trời”.

Thật không may, những ngôi nhà có bếp gas thường là một trong những nguyên nhân khi nói đến chất lượng không khí trong nhà kém.

Dưới đây là các chất ô nhiễm mà bếp gas thải ra

PM2.5, cùng với các hạt siêu mịn thậm chí còn nhỏ hơn bao gồm hỗn hợp các hạt rắn và lỏng lơ lửng trong không khí. Các hạt PM2.5 dễ dàng được hít vào và xâm nhập sâu vào hệ thống hô hấp của bạn.

Tiếp xúc với PM2.5 có nhiều tác động ngắn hạn và dài hạn đến sức khỏe. Các vấn đề ngắn hạn bao gồm kích ứng mắt, mũi, cổ họng, ho, hắt hơi, khó thở. Tiếp xúc lâu dài với PM2.5 có thể gây ra các vấn đề về hô hấp vĩnh viễn như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính và bệnh tim.

PM2.5 ảnh hưởng đến tất cả mọi người (trẻ em và người già là những người nhạy cảm nhất với PM2.5), những người có vấn đề về hô hấp và tim.

Carbon Monoxide hay CO là một loại khí vô hình, không mùi, có thể gây chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, mất phương hướng, thậm chí tử vong ở nồng độ cao. May mắn thay, bếp gas đang hoạt động bình thường thường không thải ra đủ CO cho những triệu chứng nghiêm trọng này, nhưng ngay cả một lượng CO thấp cũng có thể gây ra vấn đề. Nghiên cứu cho thấy rằng phơi nhiễm CO ở mức độ thấp có thể làm trầm trọng thêm bệnh tim mạch ở những người bị bệnh tim mạch vành và những người dễ bị tổn thương khác. 

Nitrogen Dioxide, hoặc NO2, từ lâu có liên quan đến các vấn đề hô hấp, đặc biệt là ở trẻ em. Nghiên cứu mới hơn cho thấy Nitrogen Dioxide cũng có thể là một yếu tố gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường, kết quả sinh đẻ kém hơn, tử vong sớm, hiệu suất nhận thức thấp hơn và ung thư.

Thật không may, chỉ cần một lượng nhỏ NO2 cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài. Những ngôi nhà có bếp gas có mức NO2 cao hơn từ 50% đến hơn 400% so với những ngôi nhà có bếp điện.

Bạn có thể làm gì để giữ không khí trong nhà an toàn?

Mua bếp điện từ. Cách tốt nhất để ngăn chặn các chất ô nhiễm trong nhà bếp của bạn là chọn bếp điện. Tuy nhiên, nếu bạn đã có bếp ga, bạn có thể làm một số điều để sử dụng an toàn hơn. 

Đảm bảo rằng bếp của bạn đã được lắp đặt đúng cách với máy hút mùi hoặc quạt dẫn ra bên ngoài. Bởi vì bếp là thiết bị gas chính trong nhà duy nhất không bắt buộc phải được thông gió ngoài trời, điều quan trọng là phải xác định cụ thể khi lắp đặt hoặc điều chỉnh bếp của bạn.

Sử dụng quạt của bạn. Mặc dù cần nhớ rằng quạt có thể gây ồn ào hoặc khó chịu, nhưng chúng hữu ích trong việc giảm chất ô nhiễm, miễn là chúng được thông gió ra bên ngoài.

Mở cửa sổ. Vì có ít bếp được lắp đặt đúng cách với hệ thống thông gió đầy đủ, nên tốt nhất là bạn nên mở cửa sổ khi đang nấu ăn, đặc biệt nếu không khí có khói hoặc có mùi mạnh.

Sử dụng máy lọc không khí có bộ lọc HEPA. Mặc dù tiêu chuẩn cho bộ lọc HEPA là chúng cần có khả năng lọc ra 99,9% hoặc nhiều hơn tất cả các hạt có đường kính 0,3 micron. Bộ lọc True HEPA có thể giữ bụi, nấm mốc, khói, chất gây dị ứng vật nuôi, PM2.5 và vi rút.

Để được bảo vệ tốt hơn nữa, hãy tìm một máy lọc không khí cao cấp với bộ lọc than hoạt tính để loại bỏ khí độc hại và mùi hôi để bạn và gia đình có thể tận hưởng không khí trong lành, sạch sẽ trong nhà bếp và khắp các khu vực còn lại trong nhà.

Máy lọc không khí Aeris được sản xuất và nhập khẩu tại Thụy Sĩ (Đạt chuẩn Quốc tế) với các dòng máy lọc khí độc, vi khuẩn, virut (kể cả Corona virut) và bụi siêu mịn xuống tới 0.1 micromet, không Ozone, thiết kế hoạt động dựa trên các môi trường không khí khác nhau sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề mà bạn đang lo lắng!

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn sản phẩm Máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình các bạn nhé!

Hoặc các bạn có thể để lại Số điện thoại và Thông tin của mình tại đây

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

sản phẩm liên quan

-20%

aair Lite

aair Lite (Blue)

14,000,000
-20%

aair Lite

aair Lite (Pink)

14,000,000
-20%
14,000,000
-9%
38,000,000
-13%

aair Medical Pro

aair Medical Pro

41,000,000
-13%
41,000,000

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT