Tại sao chúng ta không coi trọng vấn đề biến đổi khí hậu?

Các tâm lý đằng sau việc không coi trọng sự thay đổi khí hậu là rất phức tạp và đa dạng. Tuy nhiên, có một vài lý do chính được xác định để giúp giải thích tại sao chúng ta không quan tâm nhiều hơn đến mối đe dọa hiện hữu này.

Biến đổi khí hậu diễn biến chậm.

Con người có khả năng ứng phó tức thì với các mối đe dọa cá nhân như những kẻ đột nhập nhà hoặc hỏa hoạn. Lý do lớn nhất mà chúng ta bỏ qua biến đổi khí hậu có thể là nó diễn ra không đủ nhanh. Bất chấp những thiệt hại có thể quan sát được mà biến đổi khí hậu đã và đang gây ra, hầu hết chúng ta vẫn coi biến đổi khí hậu là một mối đe dọa xa mà không cần phải chú ý ngay lập tức.

Chúng ta có những vấn đề quan tâm lo lắng khác.

Chúng ta có rất nhiều thứ phải nghĩ đến trong cuộc sống trong cùng một lúc như: công việc, gia đình, sức khỏe, bạn bè, các hóa đơn,… đều là những mối quan tâm tức thì chiếm trọn suy nghĩ của chúng ta. Vì cảm thấy việc biến đổi khí hậu không cấp bách vì vậy chúng ta tập trung vào các vấn đề khác. Điều tự nhiên là chúng ta ưu tiên những thứ tác động trực tiếp và tức thì lên mình hơn là những thứ diễn ra trong tương lai.

Chúng tôi cảm thấy tội lỗi.

Sự thật là chúng tôi tận hưởng những tiện nghi hiện đại của mình. Thừa nhận rằng biến đổi khí hậu là có thật và những hành động của chúng ta đang góp phần vào nó khiến chúng ta cảm thấy tội lỗi. Bởi vì chúng tôi không muốn mặc cảm hoặc thay đổi cách sống của mình, chúng tôi chỉ đơn giản là đẩy những lo lắng về biến đổi khí hậu sang một bên.

Chúng tôi ngày càng quen với nó.

Con người có khả năng thích ứng với sự thay đổi một cách đáng kinh ngạc. Mặc dù khí hậu luôn thay đổi, nhưng theo thời gian, chúng ta thấy thời tiết bất thường ngày càng ít đi .

Nó quá lớn để hiểu.

Nắm bắt đầy đủ về biến đổi khí hậu là chấp nhận rằng chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiện hữu. Khi đối mặt với một vấn đề khó khăn, bộ não con người có xu hướng đi vào cơ chế bảo vệ ban đầu là từ chối.

Bỏ qua biến đổi khí hậu sẽ không khiến nó biến mất

Chúng ta muốn giả vờ rằng biến đổi khí hậu là không có thật… sự thật là ngày càng có nhiều đau khổ do thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra hàng năm. Và nó không chỉ xảy ra ở những nơi xa xôi, nghèo đói. Nó đang xảy ra ngay tại đây, với những người như bạn. Và nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn…

Biến đổi khí hậu có những tác động tiêu cực nào đến sức khỏe của bạn?

Cháy rừng

Mùa cháy rừng ngày càng kéo dài và khốc liệt hơn. Khói cháy rừng được tạo thành từ khí và các hạt cực nhỏ từ thảm thực vật, kim loại và các vật liệu xây dựng khác đã bị cháy. Trong tất cả các chất ô nhiễm nguy hiểm do cháy rừng thải ra, chất độc hại nhất đối với sức khỏe của bạn là PM 2.5 và các hạt siêu mịn. PM2.5, cùng với các hạt siêu mịn thậm chí còn nhỏ hơn, bao gồm hỗn hợp các hạt rắn và lỏng lơ lửng trong không khí. Các hạt PM2.5 dễ dàng hít phải và có thể xâm nhập sâu vào hệ thống hô hấp của bạn, gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Và, không chỉ những người ở Bờ Tây mới cần phải lo lắng về khói lửa. Do kích thước siêu nhỏ, PM2.5 cũng có thể di chuyển rất xa, có khả năng gây hại cho sức khỏe của người dân giữa các bang. Trong thực tế, California cháy rừng khói đã được phát hiện 3.000 dặm ở thành phố New York.

Việc tiếp xúc với các hạt mịn này có thể gây ra các ảnh hưởng ngắn hạn đến sức khỏe như kích ứng mắt, mũi, họng và phổi, ho, hắt hơi, sổ mũi và khó thở. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra bệnh tim và phổi, các vấn đề về nhận thức, và thậm chí làm giảm tuổi thọ của chúng ta.

Cháy rừng không phải là cách duy nhất mà các hạt PM2.5 lây lan. Hoạt động của con người trên khắp thế giới đang gây ra chất lượng không khí thấp một cách nguy hiểm. Hiện nay, 91% dân số thế giới sống ở những nơi có chất lượng không khí vượt quá giới hạn hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tăng nhiệt

Cùng với nhiệt độ tăng đều, các đợt nắng nóng ngày càng phổ biến và gay gắt hơn. Khi nắng nóng tăng cao, năng suất làm việc có xu hướng giảm, chất lượng giấc ngủ giảm, học lực của trẻ sa sút. Và nhiệt không chỉ là một sự khó chịu. H ăn gây ra ít nhất 10.000 người chết ở Hoa Kỳ từ năm 1999 đến năm 2016 – nhiều hơn cả bão, lốc xoáy hoặc lũ lụt trong hầu hết các năm.

Tuy nhiên, tác hại về sức khỏe do nhiệt tăng không phải lúc nào cũng trực tiếp. Khí hậu ấm hơn đồng nghĩa với việc thay đổi thảm thực vật và đời sống động vật, cả hai đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Tiến sĩ Jackson, giáo sư danh dự tại Đại học California, Los Angeles, nói, “Khí hậu thay đổi của chúng ta sẽ có nhiều tác động hơn đến sức khỏe của con người theo thời gian.”

Ông cảnh báo rằng mọi người ở mọi lứa tuổi sẽ bị dị ứng đường hô hấp và những người đã bị dị ứng có thể mong đợi chúng trở nên tồi tệ hơn, vì cây cối và cây cối phản ứng với khí hậu ấm hơn và giải phóng chất gây dị ứng của chúng ở nhiều nơi hơn và trong thời gian dài hơn.

Khí hậu ấm hơn cũng sẽ dẫn đến sự gia tăng các bệnh truyền nhiễm do bọ ve, muỗi và các vật trung gian truyền bệnh khác. Ở các vùng ôn đới, ngay cả một sự gia tăng nhiệt độ nhỏ cũng có thể dẫn đến dịch bệnh Lyme, sốt đốm Rocky Mountain, viêm não và các bệnh nhiễm trùng do bọ ve khác, cũng như bệnh West Nile do muỗi truyền, sốt xuất huyết và thậm chí là sốt rét.

Thời tiết khắc nghiệt

Bên cạnh những nguy hiểm trước mắt do bão và thời tiết khắc nghiệt khác gây ra, còn có những mối nguy hiểm khác đối với sức khỏe thường bị bỏ qua. Ví dụ, lũ lụt và bão lớn có thể dẫn đến sự bùng phát của bệnh leptospirosis nhiễm trùng máu do vi khuẩn.

Mực nước biển dâng cao cũng có thể làm tăng sự phát triển của nấm mốc, có thể làm trầm trọng thêm các bệnh hô hấp và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Nước biển dâng cao cũng làm tăng nguy cơ cao huyết áp, cũng như các vấn đề về tiêu hóa.

Làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe của mình?

Chống lại biến đổi khí hậu : Cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe do biến đổi khí hậu gây ra là hướng tới một môi trường bền vững hơn. Mặc dù lựa chọn cá nhân là vấn đề quan trọng, nhưng cách nhanh nhất để chống lại biến đổi khí hậu là ủng hộ luật pháp và các quan chức dân cử đang thúc đẩy hành động ngay lập tức.

Chọn địa điểm của bạn một cách khôn ngoan: Theo như sức khỏe cá nhân của chúng ta, mặc dù không có địa điểm nào có khả năng miễn nhiễm với biến đổi khí hậu, nhưng có một số nơi hoạt động tốt hơn những nơi khác. Nếu bạn có thể linh hoạt trong việc chọn vị trí của mình, có một số tài nguyên trực tuyến hữu ích để giúp bạn tìm một số nơi an toàn nhất để sống.

  • Tổng quan ngắn gọn về mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với từng khu vực của Hoa Kỳ
  • Một công cụ tương tác cho phép bạn tra cứu xem thành phố của bạn hoặc một thành phố gần bạn có thể trải qua bao nhiêu ngày nắng nóng trong những mùa hè trong tương lai
  • Một bản đồ tương tác cho bạn biết khí hậu của thành phố của bạn có thể sẽ như thế nào trong 60 năm nữa bằng cách so sánh nó với khí hậu ngày nay của một thành phố khác
  • Bản đồ hiển thị những nơi cháy rừng gần đây và những địa điểm nào có nguy cơ cao nhất
  • Một bài báo về biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng không khí
  • Một công cụ tương tác cho thấy mực nước biển dâng có thể ảnh hưởng như thế nào đến các khu vực ven biển
  • Một bản đồ đó cho thấy cách kết tủa trong khu vực của bạn được dự kiến sẽ thay đổi trong tương lai
  • Bạn cũng có thể khám phá những thay đổi dự kiến ​​về lượng mưa và nhiệt độ theo mã ZIP bằng công cụ tương tác này .

Giảm tiếp xúc với không khí kém chất lượng: Nếu bạn sống ở khu vực thành thị, đặc biệt là khu vực có hàm lượng chất ô nhiễm cao, hãy kiểm tra chất lượng không khí trước khi ra ngoài. Buổi sáng thường là thời điểm tốt nhất để ra ngoài trời vì nồng độ ôzôn thấp hơn. Nếu có thể, hãy tránh xa giao thông và gần cây cối hoặc bờ biển, những nơi thường ít chất ô nhiễm hơn.

Để giữ cho không khí trong nhà của bạn sạch sẽ cho dù bạn sống ở đâu, hãy đảm bảo rằng bếp gas được thông gió tốt, giảm sử dụng chất tẩy rửa mạnh và các sản phẩm có mùi thơm, và để không khí thực sự không có chất ô nhiễm, hãy cân nhắc mua một máy lọc không khí chất lượng cao .

Máy lọc không khí Aeris được sản xuất và nhập khẩu tại Thụy Sĩ (Đạt chuẩn Quốc tế) với các dòng máy lọc khí độc, vi khuẩn, virut (kể cả Corona Virut) và bụi siêu mịn xuống tới 0.1 micromet, không Ozone, thiết kế hoạt động dựa trên các môi trường không khí khác nhau sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề mà bạn đang lo lắng!

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn sản phẩm Máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình các bạn nhé!

Hoặc các bạn có thể để lại Số điện thoại và Thông tin của mình tại đây

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT