Các chất ô nhiễm nguy hiểm nhất là gì?

Trong khi chất lượng không khí ngoài trời luôn được quan tâm và có những quy định về chỉ số ô nhiễm thì chất lượng không khí trong nhà dường như không được nói đến. Hầu hết chúng ta dành khoảng 90% thời gian ở trong nhà và theo nghiên cứu cho thấy không khí trong nhà nói chung thì lại ô nhiễm gấp 2 đến 5 lần không khí ngoài trời.

Hai chất ô nhiễm đáng lo ngại nhất được thải ra từ các sản phẩm tẩy rửa là PM 2.5 và VOCs.

PM 2.5

Vật chất hạt mịn, còn được gọi là PM 2.5 là các hạt cực nhỏ có trong không khí cả trong nhà và ngoài trời. Điều làm cho PM2.5 nguy hiểm hơn các hạt khác là kích thước của chúng. Để được phân loại là PM2.5, chất ô nhiễm phải có kích thước 2,5 micromet hoặc nhỏ hơn.

PM2.5 đủ nhỏ để vượt qua sự phòng thủ của cơ thể, xâm nhập vào phổi và thậm chí đi vào máu của bạn. Khi vào cơ thể, PM2.5 có thể gây ra vô số vấn đề sức khỏe bao gồm:

  • Chết sớm ở những người bị bệnh tim hoặc phổi
  • Đau tim không béo
  • Nhịp tim không đều
  • Bệnh hen suyễn trầm trọng hơn
  • Giảm chức năng phổi
  • Tăng các triệu chứng hô hấp, chẳng hạn như kích thích đường thở, ho hoặc khó thở.

PM2.5 nguy hiểm đến mức 4,2 triệu người mỗi năm trên thế giới chết vì hít thở quá nhiều. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây đã gọi chúng là “yếu tố rủi ro môi trường lớn nhất trên toàn thế giới”, nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn là do sử dụng rượu, lười vận động hoặc ăn nhiều natri.

VOCs

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, hoặc VOC, là khí được thải vào không khí từ các sản phẩm hoặc quá trình trong một quá trình được gọi là quá trình thoát khí. Bản thân một số VOC có hại, bao gồm cả một số gây ung thư. Bản thân chất này mang tính độc hại và hơn thế nữa là nó còn có khả năng phản ứng với các khí khác để tạo thành các chất ô nhiễm không khí mới sau khi thải ra.

Một số hóa chất phổ biến nhất được thải ra từ các vật dụng gia đình bao gồm formaldehyde, benzen, amoniac và toluen. Trong khi quá trình thoát khí thường đi kèm với mùi “mới”, nó cũng có thể không mùi.

Mặc dù chúng ta chưa biết tất cả các cách thức thoát khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, nhưng đã có nghiên cứu cho thấy rằng nhiều hóa chất trong số này có thể gây ra các phản ứng dị ứng và các vấn đề sức khỏe khác — bao gồm tắc nghẽn, ho, kích ứng da, lên cơn hen suyễn và mệt mỏi, cũng như bệnh bạch cầu, u lympho hoặc các vấn đề về nhận thức.

Tác động của VOC thay đổi tùy theo các hóa chất cụ thể có liên quan, nồng độ và thời gian tiếp xúc.

Sản phẩm nào có ảnh hưởng xấu nhất đến không khí trong nhà của bạn?

Rất nhiều sản phẩm tiện nghi hiện đại của chúng ta đều góp phần làm giảm chất lượng không khí đến mức gần như không thể giữ cho ngôi nhà của bạn hoàn toàn không có chất ô nhiễm. Nhưng trớ trêu thay, những vật dụng mà chúng ta sử dụng để dọn dẹp nhà cửa lại có thể là thứ khiến không khí trở nên bẩn nhất. Dưới đây là một số tội phạm tồi tệ nhất:

Sản phẩm tẩy rửa

Mặc dù chất tẩy rửa, máy khử trùng và chất khử trùng thường được sử dụng để giữ cho bề mặt không có vi trùng và bụi bẩn, nhưng sự thật là chúng có thể mang thêm nhiều chất ô nhiễm có hại vào nhà của bạn hơn là loại bỏ.

Hầu hết các sản phẩm tẩy rửa thông thường thải ra nhiều loại VOC bao gồm cồn isopropyl và axeton vào không khí.

Khi những VOC này bay vào không khí, chúng có thể phản ứng với các hóa chất khác để tạo ra ôzôn có hại và thậm chí cả PM2.5.

Làm mát không khí

Hương thơm của một làn gió biển hay một bó hoa tươi có thể đánh bay nhiều mùi khó chịu và làm cho ngôi nhà của bạn trở nên trong lành và sạch sẽ. Trên thực tế, gần 75% hộ gia đình ở Mỹ sử dụng máy làm mát không khí. Tuy nhiên, trong khi các chất làm mát không khí có thể tạo ảo giác về sự sạch sẽ, sự thật là chúng chứa một hỗn hợp các chất ô nhiễm không khí nguy hiểm có thể làm giảm chất lượng không khí của bạn. Ngay cả cái gọi là chất làm sạch không khí xanh và hữu cơ cũng có thể thải ra các chất ô nhiễm không khí nguy hiểm. Trên thực tế, khí thải của chất làm mát không khí độc hại đến mức có thể ảnh hưởng đến cả chất lượng không khí ngoài trời và góp phần tạo ra sương mù quang hóa.

Mặc dù hỗn hợp VOC cụ thể cho từng loại máy làm mát không khí có thể không được biết, nhưng chúng thường là sự kết hợp của các chất ô nhiễm nguy hiểm sau: các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi: tecpen như limonene, alpha-pinen và beta-pinen; terpenoids như linalool và alpha-terpineol; etanol, fomanđehit, benzen, toluen và xylen) và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (như phthalates).

Và không chỉ bản thân VOC, khí thải của máy làm mát không khí cũng có thể tương tác với các hóa chất có sẵn trong nhà bạn để tạo ra nhiều chất ô nhiễm độc hại hơn như formaldehyde, các gốc tự do, và… bạn đoán xem… PM2.5.

Sản phẩm vệ sinh cá nhân

Không gì bằng mùi thơm dễ chịu của các sản phẩm chăm sóc tóc và da giúp ngôi nhà của bạn sạch sẽ. Thật không may, những mùi hương đó hầu như luôn luôn là sản phẩm của VOCs.

Trên thực tế, vấn đề đã trở nên nghiêm trọng đến mức một nghiên cứu mới cho thấy rằng các hóa chất gốc dầu mỏ được sử dụng trong một số chất khử mùi, nước hoa và các sản phẩm khác có thể gây ra ô nhiễm không khí dưới dạng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) giống như các phương tiện cơ giới. .

Mặc dù thuốc xịt có xu hướng là chất gây ô nhiễm nặng nhất, nhưng một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng có tới 40% hóa chất được tìm thấy trong kem dưỡng da cũng sẽ bay vào không khí.

Làm thế nào bạn có thể giữ cho mọi thứ sạch sẽ mà không làm giảm chất lượng không khí của bạn?

May mắn thay, bạn không cần phải từ bỏ một ngôi nhà sạch sẽ để giữ cho chất lượng không khí của bạn trong lành. Có ba cách dễ dàng để giữ cho ngôi nhà của bạn trông sạch sẽ và thơm tho, trong khi vẫn duy trì chất lượng không khí tốt.

Sử dụng các sản phẩm an toàn hơn

Nhãn hàng có thể giúp bạn tìm sản phẩm an toàn hơn để sử dụng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay rất nhiều công ty sử dụng các thuật ngữ gây hiểu lầm hoặc mơ hồ như “thân thiện với môi trường”, “an toàn sinh thái” hoặc “xanh”. Để có những sản phẩm an toàn đáng tin cậy hơn, hãy tìm những sản phẩm nằm trong chương trình Lựa chọn An toàn hơn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường . EPA đưa ra nhãn Thiết kế cho Môi trường (DfE) trên các sản phẩm kháng khuẩn, chẳng hạn như chất khử trùng và chất làm vệ sinh.

Thông gió

Vì không khí ngoài trời nói chung ít ô nhiễm hơn không khí trong nhà, nên việc đưa không khí ngoài trời vào thường xuyên có thể giúp cải thiện chất lượng không khí của bạn. Mở cửa sổ và cửa ra vào và sử dụng quạt thông gió ra ngoài trời đều giúp tăng khả năng thông gió.

Máy lọc không khí

Cách hiệu quả nhất để duy trì chất lượng không khí trong nhà luôn tốt là sử dụng máy lọc không khí. Nhưng, tất cả các máy lọc không như nhau. Một số máy lọc, chẳng hạn như những máy phát ra ozone, thực sự có thể làm cho không khí trong nhà của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Máy lọc aeris kết hợp bộ lọc True HEPA và bộ lọc than hoạt tính để giữ cho không khí của bạn không có cả PM2.5 và VOC, vì vậy bạn không cần phải làm giảm chất lượng không khí của mình để có một ngôi nhà sạch sẽ.

(Theo Aeris By iRobot / VTP Dịch)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT