Những chất ô nhiễm nào là nguy hại nhất?

Ô nhiễm không khí được tạo thành từ sự kết hợp phức tạp của khí lơ lửng, chất rắn và các hạt chất lỏng. Có rất nhiều thành phần độc hại trong hỗn hợp này, bao gồm ozone, sulfur dioxide và carbon monoxide, tất cả đều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng, thành phần có vẻ gây hại cho não bộ nhất là PM.

PM 2.5, còn được gọi là vật chất hạt mịn, thường sinh ra từ khói, bụi và khí thải. PM 2.5 nhỏ hơn 30 lần so với chiều rộng của sợi tóc trung bình của con người, nhỏ đến mức nó có thể tồn tại trong không khí thời gian dài, xâm nhập vào các tòa nhà, nhà ở, văn phòng làm việc và vào cơ thể chúng ta. Các hạt siêu mịn thậm chí còn nhỏ hơn, có kích thước nhỏ hơn 0,1 micromet. Kích thước nhỏ bé của chúng khiến chúng ta gần như không thể nhìn thấy được.

Vấn đề với những hạt nhỏ này là chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào hệ thống phòng thủ của cơ thể (chống lại những kẻ xâm nhập không mong muốn)

Cory-Slechta, nhà nghiên cứu chất độc thần kinh Deborah Cory-Slechta tại Đại học Rochester ở New York, cho biết: “Ảnh hưởng sức khỏe của ô nhiễm không khí là tất cả về kích thước hạt”.

Các hạt PM 2.5 rất nhỏ, thậm chí chúng có thể đi thẳng từ mũi đến não, vượt qua hàng rào máu não. Và chúng không đi du lịch một mình. Trên bề mặt của các hạt này là một loạt các chất gây ô nhiễm bao gồm các hợp chất hóa học và kim loại.

PM có tác dụng gì với bộ não của bạn?

Khi vào trong cơ thể, PM có thể di chuyển đến não theo một số cách khác nhau, nơi chúng can thiệp vào các tế bào miễn dịch và gây ra chứng viêm và một loạt các vấn đề khác. Các nghiên cứu trên thế giới đã liên kết không khí bẩn với sự gia tăng các bệnh não khác nhau.

Tại Thành phố Mexico, các hạt nano liên kết chặt chẽ với các protein bất thường là dấu hiệu của bệnh Alzheimer và Parkinson đã được tìm thấy trong não của 186 người trẻ đột tử. Tại Ontario, Canada, các nghiên cứu cho thấy những người sống gần các con đường lớn có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn. Ở Barcelona, ​​học sinh tại các trường học bị ô nhiễm giao thông nhiều hơn cho thấy sự phát triển nhận thức chậm hơn. Và, tại Hoa Kỳ, những phụ nữ sống ở những khu vực có chất ô nhiễm vượt quá khuyến cáo của EPA có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao gấp đôi. Tất cả các nghiên cứu này chỉ ra mối tương quan chặt chẽ giữa không khí bẩn và các vấn đề nhận thức.

Những gì đang được thực hiện để giải quyết vấn đề này?

Vì cả các quy định của Hoa Kỳ và Cơ quan Bảo vệ Môi trường đều không trích dẫn tác động của ô nhiễm không khí đối với não bộ, nên chưa có nhiều hành động để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, có những nhà khoa học đang làm việc để thay đổi điều đó.

Nicolai Kuminoff, một nhà kinh tế học môi trường tại Đại học Bang Arizona (ASU) ở Tempe đã dẫn đầu một thí nghiệm tự nhiên để khám phá xem có mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và chứng mất trí nhớ ở người hay không. Vào giữa những năm 2000, EPA bắt đầu thực thi ngưỡng PM2.5 tối đa trên toàn quốc. Những khu vực không đạt tiêu chuẩn buộc phải làm sạch không khí, trong khi những khu vực ô nhiễm dưới ngưỡng cho phép thì không cần phải làm gì.

Kuminoff và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng các quy định của liên bang có thể đã làm giảm gần 182.000 người mắc chứng sa sút trí tuệ vào năm 2013. Họ xác định rằng các quy định bổ sung sẽ tránh được nhiều trường hợp sa sút trí tuệ hơn.

Mặc dù nghiên cứu này đang ở giai đoạn đầu, nó chỉ ra bằng chứng đáng khích lệ rằng các quy định hơn nữa về chất ô nhiễm sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ.

Làm thế nào chúng ta có thể tự bảo vệ mình?

Cách tốt nhất để hạn chế tiếp xúc với PM 2.5 là tránh những khu vực có chất lượng không khí kém. Sống ở các thành phố, khu vực sản xuất và bất kỳ nơi nào gần các đường cao tốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh não hoặc các vấn đề về nhận thức. Tuy nhiên, không chỉ không khí ngoài trời có vấn đề. Các nghiên cứu chỉ ra rằng không khí trong nhà thường bị ô nhiễm gấp 5 lần không khí ngoài trời. May mắn thay, có một số cách để giảm tiếp xúc với các chất ô nhiễm cả trong nhà và ngoài trời.

Để giảm thiểu việc bạn tiếp xúc với các chất ô nhiễm ngoài trời:

  • Kiểm tra chất lượng không khí của bạn trước khi đi ra ngoài.
  • Đi ra ngoài vào buổi sáng, khi nồng độ ôzôn thấp hơn.
  • Tránh xa khu vực xe cộ thường xuyên qua lại.
  • Ở gần khu vực có nhiều cây cối hoặc gần bờ biển.

Để giảm thiểu việc bạn tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong nhà:

  • Đảm bảo rằng bếp gas được thông gió tốt.
  • Giảm sử dụng chất tẩy rửa mạnh và các sản phẩm có mùi thơm.
  • Mở cửa sổ và cửa ra vào càng nhiều càng tốt.

Mặc dù tất cả các biện pháp này có thể giúp giảm thiểu chất ô nhiễm, nhưng có lẽ bước quan trọng nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà là mua một máy lọc không khí. Hãy tìm loại máy lọc không khí chất lượng cao vừa có thể loại bỏ khí độc hại, vừa loại bỏ các hạt vật chất có kích thước nhỏ đến 0,1 micron.

Máy lọc không khí Aeris được sản xuất và nhập khẩu tại Thụy Sĩ (Đạt chuẩn Quốc tế) với các dòng máy lọc khí độc, vi khuẩn, virus và bụi siêu mịn xuống tới 0.1 micromet, không Ozone, thiết kế hoạt động dựa trên các môi trường không khí khác nhau sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề mà bạn đang lo lắng!

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn sản phẩm Máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình các bạn nhé!

Hoặc các bạn có thể để lại Số điện thoại và Thông tin của mình ở bên dưới

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

sản phẩm liên quan

-20%

aair Lite

aair Lite (Blue)

14,000,000
-20%

aair Lite

aair Lite (Pink)

14,000,000
-20%
14,000,000
-9%
38,000,000
-13%

aair Medical Pro

aair Medical Pro

41,000,000
-13%
41,000,000

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT