Bạn có ngột ngạt không? Đau? Phát sốt?

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng cúm cổ điển này thường có nghĩa là phải nghỉ ngơi vài ngày, truyền nước và có thể dùng thuốc hạ sốt. Trên thực tế, bệnh cúm đã xuất hiện từ lâu nên nhiều người trong chúng ta không nghĩ nhiều về nó. Tuy nhiên, bất chấp thái độ thoải mái của chúng ta, bệnh cúm vẫn tiếp tục gây ra từ 140.000 – 810.000 ca nhập viện và 61.000 ca tử vong mỗi năm.

Năm nay, tình hình bệnh cúm còn phức tạp hơn cùng với đại dịch Covid19 đã giết chết hơn 1 triệu 860 ngàn người trên thế giới, nhiều người đang cảm thấy lo lắng về sự chồng chéo nguy hiểm của COVID và mùa cúm. Mặc dù chúng có vẻ giống nhau, nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa cúm và COVID mà chúng ta cần hiểu để bảo vệ tốt nhất bản thân khỏi cả hai căn bệnh có thể đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng của bệnh cúm so với COVID-19

Trong khi các triệu chứng của bệnh cúm và COVID rất giống nhau, CDC lưu ý một số khác biệt quan trọng:

Các triệu chứng cúm:

 • Sốt hoặc cảm thấy sốt / ớn lạnh
 • Ho
 • Đau họng
 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
 • Đau cơ hoặc cơ thể
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Một số người có thể bị nôn mửa và tiêu chảy, mặc dù điều này phổ biến ở trẻ em hơn người lớn.

Các triệu chứng nhiễm covid:

 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Ho
 • Thở gấp hoặc khó thở
 • Mệt mỏi
 • Đau nhức cơ hoặc cơ thể
 • Đau đầu
 • Mất vị giác hoặc mùi mới
 • Đau họng
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy

Một sự khác biệt đáng kể giữa cả hai là các triệu chứng cúm thường phát triển từ 1 đến 4 ngày sau khi nhiễm bệnh, trong khi các triệu chứng COVID-19 có thể mất đến 14 ngày để xuất hiện, kéo dài thời gian mà một người không có triệu chứng có thể lây lan vi-rút. Một điểm khác biệt quan trọng khác là bệnh cúm thường chỉ có thể lây truyền một ngày trước khi các triệu chứng rõ ràng, trong khi COVID-19 có thể lây truyền 2-3 ngày trước khi người bị nhiễm bệnh có triệu chứng.

Ai có nguy cơ mắc bệnh cúm cao nhất so với COVID-19?

Mặc dù cả cúm và COVID đều có thể gây ra các biến chứng ở bất kỳ ai, nhưng dường như có một số khác biệt trong đó bộ phận dân số dễ bị tổn thương nhất. Cả hai loại vi-rút này đều nguy hiểm đối với người cao tuổi, những người có một số bệnh lý tiềm ẩn, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Sự lây lan của bệnh cúm và COVID-19 khác nhau như thế nào?

Bất chấp sự khác biệt của chúng, cúm và COVID dường như đều lây truyền theo những cách giống nhau. Các chuyên gia tin rằng cả hai loại virus này chủ yếu lây lan qua các giọt lớn tiết ra khi người bị nhiễm bệnh hắt hơi, ho hoặc nói. Nếu một người khác đứng đủ gần để những giọt nhỏ đó có thể rơi vào mũi hoặc miệng của họ, họ có thể bị nhiễm trùng. Cũng có một khả năng nhỏ là một người có thể mắc cả hai bệnh khi chạm vào bề mặt nơi các giọt nước rơi xuống.

Làm thế nào chúng ta có thể hạn chế lây truyền bệnh cúm so với COVID-19?

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh cúm là chủng ngừa cúm hàng năm. Thật may mắn là hiện tại đã có vắc xin cho COVID-19. Trong khi đó, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc xã hội vẫn là những cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Các chính sách này được thiết lập để đối phó với đại dịch cũng có thể giúp làm cho mùa cúm này trở nên nhẹ nhàng hơn.

Một cách khác để giảm thiểu sự lây lan của cả hai căn bệnh là đảm bảo không khí trong nhà và nơi làm việc của bạn luôn sạch sẽ. Điều này đặc biệt quan trọng khi thời tiết trở nên lạnh hơn và nhiều người bị cúm hơn.

Cách giữ cho không khí trong nhà và nơi làm việc của bạn không có virus

Mở cửa sổ: Mở cửa sổ từ lâu đã được biết đến là cách giúp giảm lây truyền các bệnh khác nhau. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm BMJ cho thấy cửa sổ và các nguồn thông gió tự nhiên khác có thể làm giảm sự lây truyền bệnh lao tới 72%. Lý do là khi không khí ngoài trời lưu thông tự do qua nhà bạn, nó sẽ giúp làm loãng nồng độ của các hạt lây nhiễm. Mở cửa sổ là một trong những cách rẻ nhất, hiệu quả nhất để giảm lây truyền COVID và cúm.

Sử dụng máy lọc không khí có bộ lọc True HEPA: Sử dụng máy lọc không khí chất lượng cao với bộ lọc True HEPA để làm sạch không khí trong nhà, loại bỏ 99% vi rút có kích thước lớn hơn 0,3 micron… có nghĩa là nó loại bỏ cả COVID và cảm cúm. Bộ lọc HEPA hoạt động tốt đến mức CDC khuyến nghị sử dụng chúng trong không gian văn phòng và các môi trường trong nhà khác để giảm tỷ lệ lây nhiễm.

Sử dụng máy tạo độ ẩm: Stephanie Taylor, một nhà tư vấn kiểm soát nhiễm trùng tại Trường Y Harvard, đã thực hiện nhiều nghiên cứu cho thấy độ ẩm trong nhà từ 40% đến 60% có khả năng giảm đáng kể tỷ lệ lây nhiễm của nhiều bệnh. Mặc dù kết quả vẫn chưa được kết luận, nhưng bằng cách loại bỏ hầu hết mọi yếu tố, các thử nghiệm của cô cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa tỷ lệ nhiễm trùng trong nhà và độ ẩm. Điều này có nghĩa là máy tạo độ ẩm có thể là một công cụ quan trọng trong việc chống lại sự lây lan của cả bệnh cúm và COVID.

Làm thế nào để bạn chữa khỏi bệnh cúm so với COVID-19?

Cúm: Hầu hết những người bị cúm đều có các triệu chứng nhẹ và được khuyến cáo chữa bệnh tại nhà bằng cách nghỉ ngơi, uống đủ nước và sử dụng thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng cúm nặng hoặc nằm trong nhóm có nguy cơ cao, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Có một số loại thuốc chống vi rút đã được chứng minh là có thể làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm.

COVID-19: Bởi vì căn bệnh này quá mới, nên việc điều trị vẫn đang tiến triển. Trong khi hầu hết các trường hợp COVID-19 là nhẹ, các trường hợp nặng hơn cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã phát triển hướng dẫn về điều trị COVID-19 , sẽ được cập nhật thường xuyên khi có bằng chứng mới về các lựa chọn điều trị. Cho đến nay, remdesivir là loại thuốc duy nhất đang được phê duyệt như một phương pháp điều trị do FDA cho phép sử dụng khẩn cấp.

Mọi người có thể lây nhiễm cúm so với COVID-19 trong bao lâu?

Cúm: Hầu hết mọi người dễ lây nhiễm nhất trong 3-4 ngày đầu của bệnh, nhưng một số có thể vẫn lây trong khoảng 7 ngày.

COVID: Những người bị COVID vẫn dễ lây nhiễm trong ít nhất 10 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện.

Máy lọc không khí Aeris được sản xuất và nhập khẩu tại Thụy Sĩ (Đạt chuẩn Quốc tế) với các dòng máy lọc khí độc, vi khuẩn, virus và bụi siêu mịn xuống tới 0.1 micromet, không Ozone, thiết kế hoạt động dựa trên các môi trường không khí khác nhau sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề mà bạn đang lo lắng!

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn sản phẩm Máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình các bạn nhé!

Hoặc các bạn có thể để lại Số điện thoại và Thông tin của mình ở bên dưới

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

Sản phẩm liên quan

-20%

aair Lite

aair Lite (Blue)

14,000,000
-20%

aair Lite

aair Lite (Pink)

14,000,000
-20%
14,000,000
-9%
38,000,000
-13%

aair Medical Pro

aair Medical Pro

41,000,000
-13%
41,000,000

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT