Ga-ra xe của bạn đang chứa những gì?

Ngoài để xe ra thì ga-ra của bạn dường như là nơi lý tưởng để cất giữ những thứ bạn không muốn để ở trong nhà. Chẳng hạn như sơn, chất bôi trơn và các hóa chất gia dụng khác. Mặc dù đây là một cách hay để lưu trữ đồ đạc, tuy nhiên điều này đang gây ra một vấn đề đáng quan tâm đó là ga-ra của bạn đang chứa các chất gây ô nhiễm và nó đang dần xâm nhập vào không gian nhà ở của bạn.

Các sản phẩm hóa chất và động cơ máy (kể cả máy cắt cỏ) đều thải ra khí độc có thể xâm nhập vào nhà bạn thông qua cửa ra vào, ống dẫn, khe cửa cũng như thấm vào tường hoặc trần nhà.

Một  nghiên cứu của Bộ Y tế Canada đã chỉ ra rằng những ngôi nhà thông với ga-ra xe sẽ có mức độ benzen cao. Theo CDC, các triệu chứng ngắn hạn khi tiếp xúc với benzen là buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, run và lú lẫn. Tiếp xúc lâu dài có thể gây bệnh về máu, tăng khả năng nhiễm trùng và ung thư.

Các nghiên cứu khác đã tìm thấy bằng chứng về việc khí carbon monoxide rò rỉ vào nhà ở từ các ga-ra xe. Carbon dioxide là một chất khí không màu, không mùi được thải ra từ xe cộ, bếp lò, đèn lồng, lò nướng, lò sưởi, dãy ga, máy phát điện di động hoặc lò nung.

Mỗi năm, có khoảng 20.000 người đến phòng cấp cứu, 4.000 người khác phải nhập viện và 400 người thiệt mạng vì ngộ độc khí carbon monoxide.

Ga-ra xe cũng là nơi chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). VOCs là sự kết hợp của khí và mùi phát ra từ nhiều loại sản phẩm hàng ngày. Tiếp xúc ngắn hạn với VOCs có thể gây nhức đầu, kích ứng đường hô hấp, buồn nôn, khó thở và mệt mỏi quá mức. Ảnh hưởng lâu dài hơn của VOC ở người vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên, VOC đã được phát hiện là có thể gây ung thư ở động vật.

Làm thế nào để có thể cải thiện chất lượng không khí trong Ga-ra xe?

Bạn có thể đóng cửa ga-ra xe, nhưng bạn không thể ngăn chặn việc các hóa chất độc hại ngấm vào nhà ở. Vì ga-ra xe của bạn và nhà ở thông với nhau, cho nên điều quan trọng là hãy đảm bảo chất lượng không khí bên trong ga-ra xe được an toàn. Một số cách để bạn có thể cải thiện chất lượng không khí trong ga-ra xe:

Hoàn thiện tường và trần của ga-ra xe

Việc để các bức tường bị hở hoặc các mối nối chưa hoàn thiện sẽ làm cho lượng chất ô nhiễm trong không khí tăng lên. Đảm bảo rằng các bức tường và trần ga-ra của bạn được bao phủ hoàn toàn bằng vách thạch cao và có các mối nối được bịt kín bằng băng keo và hợp chất để ngăn khói bay vào nhà của bạn.

Cất giữ mọi thứ trong một nhà kho tách biệt với nhà ở

Ga-ra xe có vẻ như là một nơi thuận tiện, dễ tiếp cận để cất giữ đồ đạc, nhưng có một số đồ đạc tốt hơn nên được cất giữ ở một nơi tách biệt với nhà ở.

Hóa chất không chỉ có thể thấm vào nhà mà nhiệt độ cao hơn bên trong nhà ở có thể đẩy nhanh quá trình giải phóng hóa chất. Các loại hàng sau đặc biệt quan trọng để bảo quản trong nhà kho tách biệt:

  • Công cụ chạy bằng khí đốt
  • Phân bón
  • Thuốc trừ sâu
  • Bình gas
  • Hóa chất hồ bơi

Tắt động cơ xe

Bạn vừa về đến nhà và bạn muốn dành vài phút để nghe nhạc trong ô tô trước khi vào trong một ngôi nhà ồn ào. Bạn có thể để ô tô không hoạt động trong ga-ra, ô tô lúc này sẽ thải ra một số chất độc rất nguy hiểm vào ga-ra và nhà của bạn…Ngay cả khi cửa ga-ra xe đang mở.

Không hút thuốc hoặc nướng đồ ăn trong ga-ra xe

Khi thời tiết trở lạnh, làm tiệc nướng hoặc hút một điếu thuốc trong ga-ra xe để tránh làm ô nhiễm cho nhà ở thì nghe có vẻ hợp lý. Nhưng rõ ràng việc nướng đồ ăn trong ga-ra rất dễ dẫn đến cháy nổ, lò nướng bằng than hay gas đều tạo ra khí carbon monoxide làm cho ga-ra xe đã ô nhiễm lại càng ô nhiễm hơn. Suy cho cùng thì điều này tuyệt đối không nên làm.

Làm lưu thông khí trong ga-ra xe định kỳ

Ngay cả sau khi xe của bạn đã tắt máy, benzen và các khí khác vẫn được thải ra. Thêm vào đó là chất VOC mà các vật dụng được cất giữ khác có thể thải ra và tạo ra một hỗn hợp hóa chất độc hại. Mở cửa ga-ra xe và cửa sổ định kỳ sẽ giúp không khí trong ga-ra của bạn được lưu thông và sạch hơn. Có thể sử dụng quạt để đạt hiệu quả cao hơn.

Vệ sinh ga-ra xe thường xuyên

Luồng không khí tốt sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí. Thường xuyên sắp xếp ngăn nắp đồ đạc bên trong ga-ra xe để tạo ra luồng không khí thông thoáng và giữ cho các hóa chất cũ hạn chế gây ô nhiễm không khí. Làm sạch bụi và loại bỏ nấm mốc cũng sẽ giúp không khí trong nhà của bạn không có chất ô nhiễm.

Đậy kín nắp thùng rác

Rác chứa đầy chất gây hại – những thứ mà bạn không muốn nó xuất hiện bên trong nhà của mình. Hãy nhớ rằng không khí trong ga-ra xe lưu thông với không khí bên trong nhà ở. Đóng nắp thùng rác và loại bỏ túi rác càng sớm càng tốt, điều này sẽ giúp ngăn chặn các chất ô nhiễm và mùi hôi xâm nhập vào nhà của bạn.

Bịt kín các khoảng trống

Mặc dù bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn việc không khí rò rỉ từ ga-ra xe vào nhà ở, tuy nhiên việc bịt kín các kẽ hở bằng các vật dụng như băng cản thời tiết, băng keo thường, sau đó xịt một ít bọt để có thể làm giảm thiểu lượng không khí lọt vào nhà. Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng cửa ra vào nhà ở từ ga-ra xe được đóng chặt và hãy cập nhật thông tin thời tiết thường xuyên để điều hòa chất lượng không khí kịp thời.

Lắp đặt máy kiểm soát nồng độ carbon dioxide

Cho dù bạn có cẩn thận đến đâu, một số khí carbon monoxide vẫn sẽ tồn tại trong ga-ra xe của bạn. Chất carbon monoxide rất độc hại và chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn để nó xâm nhập vào không gian sinh hoạt của mình.

Việc lắp đặt máy kiểm soát carbon monoxide sẽ giúp bạn kiểm soát tốt chất độc và có các biện pháp kịp thời để cải thiện tình trạng không khí trong nhà, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Máy lọc không khí

Đặt một chiết máy lọc không khí bên trong ga-ra xe hoặc ngay cạnh cửa ra vào giữa nhà ở và ga-ra, điều này rất hữu ích cho việc loại bỏ chất độc và ngăn cản sự khuyếch tán của chất độc trong không khí.

Một máy lọc không khí chất lượng cao với cả bộ lọc True HEPA và bộ lọc than hoạt tính sẽ loại bỏ các chất ô nhiễm dạng hạt cũng như các hóa chất và khí nguy hiểm khỏi không khí trong nhà của bạn. Mang đến nguồn không khí sạch hơn bao giờ hết cho nhà ở.

 

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn sản phẩm Máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình các bạn nhé!

Hoặc các bạn có thể để lại Số điện thoại và Thông tin của mình ở bên dưới

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

sản phẩm liên quan

-20%

aair Lite

aair Lite (Blue)

14,000,000
-20%

aair Lite

aair Lite (Pink)

14,000,000
-20%
14,000,000
-9%
38,000,000

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT