Ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào đến làn da của bạn?

Làn da là hàng rào bảo vệ cơ thể bạn khỏi thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, nó không phải là bất khả xâm phạm. Trên thực tế, tính chất xốp mềm của da cũng dễ bị tổn thương bởi các chất hóa học và hạt trong môi trường. Tiếp xúc lâu dài với những chất ô nhiễm này có thể có tác động tàn phá làn da của bạn.

Các chất ô nhiễm trong không khí xâm nhập vào cơ thể bạn theo nhiều cách. Một số hạt ô nhiễm nhỏ đến mức có thể đi vào lỗ chân lông trên da. Những chất khác, bao gồm hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) được tìm thấy trong khí thải xe cộ hoặc khói cháy rừng, đi qua các khoảng trống chứa đầy chất béo giữa các tế bào da.

Một số vấn đề mà da thường gặp phải do chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí:

Lão hóa da sớm

Trước đây, lão hóa sớm chủ yếu được cho là do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân làm cho da bị lão hóa sớm.

Năm 2010, nghiên cứu cho thấy sự gia tăng vật chất dạng hạt (PM) do ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông có liên quan đến sự gia tăng 20% ​​các đốm sắc tố trên trán và má. Mức độ của các hạt vật chất “nền” (không liên quan đến giao thông) cũng đang đẩy nhanh quá trình lão hóa da theo những cách tương tự.

Trong một nghiên cứu tiếp theo năm 2017, mức PM2.5 trong nhà cao hơn có liên quan đến sự gia tăng các đốm sắc tố và nếp nhăn.

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã đưa ra kết luận tương tự về mối liên hệ giữa các chất ô nhiễm và lão hóa sớm.

Xuất hiện quầng thâm và bọng mắt

Thâm quầng mắt nổi tiếng là khó điều trị. Có rất nhiều sản phẩm tuyên bố rằng có thể giúp làm giảm tình trạng thâm quầng mắt, tuy nhiên thực tế thì phẫu thuật hoặc chất làm đầy thẩm mỹ mới là cách để mắt trông có sức sống và giảm tình trạng thâm và bọng mắt, và nó không an toàn cho sức khỏe của bạn.

Mặc dù không thể chống lại hoàn toàn tác động của trọng lực và lão hóa, một cách hoàn hảo để làm giảm bọng mắt mà không dùng đến phương pháp phẩu thuật là tránh cho làn da tiếp xúc với các chất ô nhiễm. Đó là bởi vì các chất gây dị ứng như phấn hoa, lông thú cưng và các chất ô nhiễm khác được biết là gây viêm, đặc biệt là ở những vùng nhạy cảm như vùng mắt dưới.

Bệnh chàm

Bệnh chàm là một tình trạng da mãn tính gây ra các mảng đỏ và ngứa trên da. Bệnh chàm có xu hướng di truyền, tuy nhiên nghiên cứu cho thấy các yếu tố môi trường như ô nhiễm không khí, độ ẩm và nhiệt độ không phù hợp cũng có khả năng gây ra bệnh và làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) được tiết ra từ hầu hết các sản phẩm hiện đại, cũng có thể góp phần làm bùng phát bệnh chàm. Ngoài vật liệu xây dựng, các hoạt động gia đình thường ngày như nấu ăn và dọn dẹp có thể làm tăng mức độ ô nhiễm trong không khí và gây bùng phát bệnh chàm.

Nổi mụn và viêm

Da của bạn có đa dạng các cộng đồng vi khuẩn có lợi, được gọi chung là hệ vi sinh vật trên da. Một trong những loài vi khuẩn phổ biến nhất được gọi là Staphylococcus epidermidis.

Các chất ô nhiễm trong không khí tiếp xúc với da của bạn và tích tụ. Khi nồng độ các chất ô nhiễm quá cao, nó có thể làm rối loạn hệ thực vật tự nhiên của da và giảm khả năng chống khô, độ ẩm, ánh nắng, bức xạ UV, mầm bệnh và chất gây dị ứng… dẫn đến mụn trứng cá và các chứng viêm da khác.

 

Làm thế nào để bảo vệ làn da khỏi ô nhiễm?

Đeo khẩu trang

Hãy đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài bạn nhé!

Bên cạnh việc giảm lây truyền bệnh tật, thì khẩu trang còn có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi các chất ô nhiễm, đặc biệt là ở các khu vực đô thị hoặc khu công nghiệp.

Làm sạch da mặt đúng cách

Đảm bảo rằng bạn rửa mặt ít nhất hai lần một ngày. Đầu tiên hãy loại bỏ lớp chống nắng, lớp trang điểm và các hạt bụi trên mặt. Sau đó, dùng tinh chất rửa mặt phù hợp với làn da của mình để loại bỏ tất cả các chất ô nhiễm khác trên bề mặt da. Cuối cùng là giữ ẩm và cấp nước cho da bằng kem dưỡng để da khỏe mạnh.

Cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Ngoài việc thường xuyên cấp dưỡng chất cho da thì bạn cần phải bảo vệ da khỏi các hạt ô nhiễm,…không khí ở nhà ô nhiễm gấp 5 lần môi trường bên ngoài, vì thế bạn cần phải có biện pháp để cải thiện chất lượng không khí bên trong ngôi nhà của mình.

Máy lọc không khí là lựa chọn hoàn hảo cho việc cải thiện chất lượng không khí. Một máy lọc không khí chất lượng cao sẽ loại bỏ các chất ô nhiễm nguy hiểm trong nhà của bạn, không những giúp giảm thiểu tác động của lão hóa sớm mà còn giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và cả gia đình.

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn sản phẩm Máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình các bạn nhé!

Hoặc các bạn có thể để lại Số điện thoại và Thông tin của mình ở bên dưới

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

sản phẩm liên quan

-20%

aair Lite

aair Lite (Blue)

14,000,000
-9%
38,000,000
-13%

aair Medical Pro

aair Medical Pro

41,000,000
-13%
41,000,000

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT