Mùi hoạt động như thế nào?

Mũi của chúng ta có các tế bào chuyên biệt giúp phát hiện các mùi, tương tự như vị giác trên lưỡi của chúng ta. Khi mùi đi vào mũi, các tế bào chuyên biệt này sẽ gửi tín hiệu đến não để cơ thể chúng ta biết rằng chúng ta đang ngửi được gì đó.

Mùi có thể gây ra một loạt phản ứng cảm xúc và thể chất trong cơ thể chúng ta. “Các triệu chứng chủ quan” như thích thú hoặc căng thẳng hoặc thậm chí buồn nôn do thần kinh khứu giác của chúng ta cảm nhận, trong khi “các triệu chứng khách quan” như nóng rát mũi, chảy nước mắt và ho do “dây thần kinh sinh ba” của chúng ta kích hoạt.

Cách bạn phản ứng với một mùi thường phụ thuộc vào ký ức mà bạn gắn liền với nó. Ví dụ, trong khi mùi của hoa tử đinh hương thường được coi là dễ chịu.

Mùi hôi có thể gây hại cho sức khỏe của bạn?

Nhiều mùi phổ biến đang có trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta là các hóa chất trong không khí phát sinh từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Một số VOC, chẳng hạn như formaldehyde, có thể gây ra một loạt các tác động xấu đến sức khỏe. Thật không may, trong khi hầu hết các chất ô nhiễm ngoài trời được quy định theo luật. Nhưng những chất ô nhiễm trong nhà thì không có luật quy định, vì vậy chúng ta phải tự bảo vệ mình.

Việc ai đó có bị ảnh hưởng đến sức khỏe hay không phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại hóa chất, nồng độ của hóa chất trong không khí, thời gian tiếp xúc và liệu người ngửi hóa chất có bị mẫn cảm cụ thể hay không.

Điển hình là mùi hôi chỉ là một sự bất tiện khó chịu. Tuy nhiên, mùi hôi nồng nặc có thể khiến một số người cảm thấy bỏng rát dẫn đến khó thở. Những người khác có thể bị đau đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn. Nếu mùi hôi tồn tại trong thời gian dài hoặc tiếp tục xảy ra, nó cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, lo lắng và mức độ căng thẳng.

Một vấn đề khác là một số loại khí nguy hiểm nhất không có mùi.  Theo EPA , không khí trong nhà có vẻ “sạch” có thể chứa hàm lượng VOC cao hơn từ 2 đến 5 lần so với ngoài trời.

Loại máy lọc nào có tác dụng khử mùi hôi?

Có một số loại máy lọc khác nhau có thể loại bỏ mùi hôi trong nhà của bạn. Thật không may, không phải tất cả chúng đều tuân theo những lời hứa của nhà sản xuất, và một số loại máy lọc này thực sự nguy hiểm cho sức khỏe của bạn hơn chính mùi hôi.

Máy lọc ozone

Máy lọc ozone hoạt động bằng cách lấy oxy từ không khí (O2) và tạo cho nó một điện tích mạnh. Điện tích này cho phép các phân tử oxy tự sắp xếp lại và tạo thành O3, còn được gọi là ozone.

Trong nhiều năm, máy lọc ozone đã được quảng cáo về khả năng loại bỏ mùi hôi từ không khí. Người tiêu dùng yêu thích mùi “sạch sẽ” mà máy lọc ozone của họ phát ra. Thật không may, máy lọc ozone đã được chứng minh là gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ngay cả một lượng rất nhỏ ozone trong không khí cũng có thể dẫn đến đau ngực, ho, khó thở và kích ứng cổ họng. Máy lọc ozone không bao giờ là một lựa chọn an toàn để khử mùi hôi.

Máy lọc không khí Ionizer

Các chất ion hóa hoạt động bằng cách sử dụng điện áp cao để cung cấp điện tích (thường là âm) cho các phân tử trong không khí. Các phân tử tích điện này được gọi là ion. Các ion bị hút vào các hạt hoặc bề mặt có điện tích trái dấu, khiến chúng kết tụ lại với nhau thành các hạt lớn hơn nặng hơn và rơi ra ngoài không khí hoặc bị dính vào các bề mặt mang điện như rèm cửa.

Trong khi các chất ion hóa không giải quyết trực tiếp các khí gây ra mùi hôi, điện tích điện áp cao tạo ra các ion cũng tạo ra ôzôn, có thể mang lại vẻ ngoài của một ngôi nhà thơm tho sạch sẽ. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực đến sức khỏe của ozone khiến máy ion hóa trở thành một lựa chọn tồi để khử mùi hôi.

Máy lọc không khí sử dụng tia UV

Máy lọc không khí tia UV là sử dụng tia cực tím sóng ngắn (UV-C) để tiêu diệt các chất ô nhiễm trong không khí bằng cách phá vỡ DNA hoặc RNA của chúng, để chúng không thể thực hiện các chức năng quan trọng hoặc sinh sản.

Thật không may, trong khi nhiều máy lọc tia cực tím tuyên bố có thể tiêu diệt mùi hôi trong nhà của bạn, thì vẫn còn nghi vấn về hiệu quả của chúng thực sự. Vi khuẩn phải trải qua một khoảng thời gian trước tia UV trước khi chúng bị tiêu diệt. EPA giải thích rằng các vi khuẩn phải được tiếp xúc với ánh sáng “theo thứ tự phút và giờ thay vì vài giây thông thường của hầu hết các máy làm sạch không khí UVGI.”

Một vấn đề khác với máy lọc tia cực tím là chúng cũng thải ra lượng ozone khác nhau, đó có thể là lý do tại sao chúng thường tuyên bố giữ cho không khí của bạn có mùi trong lành. Nhưng, như chúng tôi đã đề cập, mùi “sạch” của ozone tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Máy lọc không khí có bộ lọc than hoạt tính

Than hoạt tính (Activated Carbon) là 1 dạng carbon được xử lý hoạt hóa dưới nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí để tạo ra cấu trúc lỗ xốp, rỗng làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc cho hấp phụ hoặc phản ứng hóa học.

Tác dụng chính của than hoạt tính là hấp thu cặn bẩn, hóa chất, lọc khí, nước nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành, lĩnh vực.

Đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp, than hoạt tính được ứng dụng để xử lý khí thải, khử mùi, thường có mặt trong các thiết bị hiện đại như máy lọc không khí, máy lạnh, máy hút mùi…

Máy lọc không khí có bộ lọc than hoạt tính là cách an toàn và hiệu quả nhất để khử mùi hôi trong nhà của bạn. Tuy nhiên, chúng sẽ không làm được gì đối với các chất ô nhiễm dạng hạt như bụi, nấm mốc và phấn hoa. Để giữ cho không khí trong nhà của bạn không có chất ô nhiễm, khí độc hại và mùi hôi, hãy tìm máy lọc không khí chất lượng cao Aeris với bộ lọc than hoạt tính và bộ lọc HEPA thực sự.

Máy lọc không khí Aeris được sản xuất và nhập khẩu tại Thụy Sĩ (Đạt chuẩn Quốc tế) với các dòng máy lọc khí độc, vi khuẩn, virus và bụi siêu mịn xuống tới 0.1 micromet, không Ozone, thiết kế hoạt động dựa trên các môi trường không khí khác nhau sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề mà bạn đang lo lắng!

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn sản phẩm Máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình các bạn nhé!

Hoặc các bạn có thể để lại Số điện thoại và Thông tin của mình ở bên dưới

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

sản phẩm liên quan

-20%

aair Lite

aair Lite (Blue)

14,000,000
-20%

aair Lite

aair Lite (Pink)

14,000,000
-20%
14,000,000
-9%
38,000,000

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT