COPD là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính , hoặc COPD, đề cập đến một nhóm các bệnh gây ra tắc nghẽn luồng không khí và các vấn đề liên quan đến hô hấp. 

Hai tình trạng phổ biến nhất góp phần vào COPD là khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính.

Khí phế thũng là tình trạng các túi khí nhỏ trong đường dẫn khí nhỏ nhất của phổi bị phá hủy. Các triệu chứng của nó thường bao gồm ho có đờm và khó thở. 

Viêm phế quản mãn tính là tình trạng viêm niêm mạc của các ống phế quản. Các triệu chứng của nó thường bao gồm ho hàng ngày và sản xuất chất nhầy (đờm).

Mặc dù những bệnh này có mức độ nghiêm trọng khác nhau giữa những người bị COPD, nhưng chúng thường xảy ra cùng nhau. 

Nguyên nhân gây ra bệnh COPD?

COPD phát triển dần dần theo thời gian, thường là kết quả của sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ :

 • Phơi nhiễm thuốc lá do hút thuốc chủ động hoặc tiếp xúc thụ động với khói thuốc;
 • Nghề nghiệp tiếp xúc với bụi, khói hoặc hóa chất;
 • Ô nhiễm không khí trong nhà: nhiên liệu sinh khối (gỗ, phân động vật, tàn dư cây trồng) hoặc than đá thường được sử dụng để nấu ăn và sưởi ấm ở các nước thu nhập thấp và trung bình có mức độ tiếp xúc với khói thuốc cao; 
 • Các biến cố đầu đời như tăng trưởng kém trong tử cung, sinh non và nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên hoặc nghiêm trọng trong thời thơ ấu ngăn cản sự phát triển tối đa của phổi;
 • Hen suyễn ở thời thơ ấu;
 • Một tình trạng di truyền hiếm gặp được gọi là thiếu alpha-1 antitrypsin, có thể gây ra COPD khi còn trẻ.

COPD cũng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác

COPD có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm: 

 • Nhiễm trùng đường hô hấp: Những người bị COPD có nhiều khả năng bị cảm lạnh, bốc hỏa theo mùa và các bệnh đường hô hấp khác. Bất kỳ bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nào cũng có thể khiến bạn khó thở hơn nhiều và có khả năng dẫn đến tổn thương thêm các mô phổi.
 • Vấn đề về tim: Bị COPD làm tăng nguy cơ mắc cả bệnh tim và các cơn đau tim.
 • Ung thư phổi: Bị COPD làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi.
 • Huyết áp cao trong động mạch phổi: COPD có thể gây ra huyết áp cao trong các động mạch đưa máu đến phổi của bạn.
 • Trầm cảm: Khoảng một phần ba số người bị bệnh mãn tính bị trầm cảm. Bởi vì COPD dẫn đến khó thở, nó có thể hạn chế khả năng tham gia vào các hoạt động thể chất của bạn, ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe tâm thần. 

Máy lọc không khí có thể giúp ích gì?

Các chất ô nhiễm làm trầm trọng thêm các triệu chứng COPD và khiến bạn có nhiều khả năng phải chăm sóc y tế. Vì không khí trong nhà có xu hướng ô nhiễm gấp 2 đến 5 lần không khí ngoài trời và hầu hết chúng ta dành khoảng 90% thời gian sống ở trong nhà, nên điều đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân COPD là phải giữ cho không khí trong nhà của họ trong sạch.

Có nhiều yếu tố gây ô nhiễm trong nhà bao gồm nấu ăn, hút thuốc, vật nuôi, bụi và không khí ngoài trời xâm nhập vào. Những người sống gần các đám cháy rừng hoặc ô nhiễm đô thị cần phải đặc biệt cảnh giác với chất lượng không khí. 

Trong khi mũi và đường hô hấp trên của bạn thường làm tốt công việc lọc ra các hạt có đường kính 10 micromet hoặc nhỏ hơn (sợi tóc người rộng khoảng 90 micromet), bất cứ thứ gì nhỏ hơn có thể dễ dàng đi vào phổi hoặc máu của bạn. Máy lọc phù hợp có thể loại bỏ những chất ô nhiễm đó trước khi chúng gây hại thêm cho sức khỏe của bạn. 

Loại máy lọc nào tốt nhất cho người bị COPD?

Có một số loại máy lọc không khí bao gồm máy lọc ozone, máy ion hóa và máy lọc tia cực tím. Mặc dù tất cả chúng đều có thể giúp loại bỏ các chất ô nhiễm, nhưng không phải tất cả chúng đều được tạo ra như nhau. Điều đặc biệt quan trọng đối với những người bị COPD là tránh bất kỳ máy lọc nào sử dụng ozone hoặc ion vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và gây hại thêm cho phổi của bạn. 

Đặt cược tốt nhất cho những người bị COPD là mua một máy lọc không khí chất lượng cao sử dụng kết hợp True HEPA và bộ lọc than hoạt tính. Bộ lọc HEPA thực sự sẽ loại bỏ 99,95% các hạt có đường kính 0,3 micron hoặc lớn hơn. Điều đó có nghĩa là cứ 10.000 hạt có kích thước như vậy đi vào bộ lọc, sẽ chỉ có 3 hạt đi qua, giúp không khí của bạn không có các chất ô nhiễm có hại. 

Mặc dù bộ lọc HEPA rất tốt trong việc lọc bỏ các hạt, nhưng chúng không thể làm được nhiều việc đối với các hóa chất độc hại. Sử dụng máy lọc không khí bao gồm bộ lọc than hoạt tính sẽ đảm bảo rằng các khí độc hại và mùi khó chịu cũng được loại bỏ khỏi ngôi nhà của bạn.

Để biết công nghệ lọc không khí tiên tiến nhất, hãy xem thông tin về Aeris . Máy lọc của chúng tôi có vật liệu lọc gấp 3 đến 5 lần so với các máy lọc không khí khác, làm cho chúng trở thành cách hiệu quả nhất để thu giữ các chất ô nhiễm và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị COPD.

(Theo Aeris by iRobot/ VTP dịch)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT