Có gì trong không khí mà chúng ta hít thở?

Mỗi lần hít thở, không chỉ bạn đang lấy oxy duy trì sự sống mà còn kéo theo rất nhiều chất ô nhiễm vào cơ thể đang gây hại đến sức khỏe của chúng ta.

Có đến 6 loại chất ô nhiễm không khí chính mà bạn đang hít thở là chì, carbon monoxide, ozone, sulfur dioxide, nitơ oxit và các hạt nhỏ hơn 2,5 micron (PM2.5).

Tất cả các chất gây ô nhiễm không khí đó đến từ hai nguồn: tự nhiên và hoạt động của con người

Các nguồn tự nhiên bao gồm: bụi do gió thổi, bụi bẩn và cát, khói và các vật liệu cháy.

Các nguồn do con người tạo ra bao gồm: các hình thức đốt khác nhau, chẳng hạn như từ giao thông vận tải chạy bằng khí đốt, các doanh nghiệp công nghiệp, đốt sinh khối (đốt thực vật hoặc than, nấu ăn và năng lượng) và nông nghiệp.

Mỗi địa điểm có sự kết hợp riêng tùy thuộc vào địa lý và hoạt động của con người.

Những khu vực nào là nguy hiểm nhất để sống?

Rõ ràng là các khu vực đô thị và công nghiệp có chất lượng không khí thấp nhất. Hầu hết các thành phố đều có mức độ ô nhiễm nhất định. Riêng Việt Nam, Hà Nội là thành phố có chất lượng không khí ô nhiễm nhất cả nước.

Tuy nhiên, bạn không cần phải sống trong một thành phố để lo lắng về không khí của mình. Hiện nay, 91% dân số thế giới sống ở những nơi có chất lượng không khí vượt quá giới hạn của Tổ chức Y tế Thế giới. Điều đó có nghĩa là, dù bạn đang sống ở đâu, hầu như bạn đang hít thở không khí gây hại cho cơ thể.

Và không chỉ có không khí ngoài trời mới là điều đáng quan tâm. Trên thực tế, không khí trong nhà và tại văn phòng làm việc của bạn thậm chí còn tồi tệ hơn. Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cảnh báo rằng “các nghiên cứu về mức độ phơi nhiễm của con người với các chất gây ô nhiễm không khí chỉ ra rằng mức độ ô nhiễm trong nhà và văn phòng làm việc có thể cao hơn từ hai đến năm lần – và đôi khi hơn 100 lần – cao hơn mức ngoài trời”.

Việc hít thở những chất ô nhiễm này sẽ làm gì đối với cơ thể bạn?

Trong tất cả các chất ô nhiễm nguy hiểm trong không khí, chất độc hại nhất đối với sức khỏe của bạn là bụi mịn nhỏ hơn PM 2.5 và các hạt siêu mịn. PM2.5, cùng với các hạt siêu mịn thậm chí còn nhỏ hơn, bao gồm một hỗn hợp các hạt rắn và lỏng lơ lửng trong không khí. Các hạt PM2.5 dễ dàng hít vào và có thể xâm nhập sâu vào hệ hô hấp của bạn.

Tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 có nhiều tác động đến sức khỏe ngắn hạn và dài hạn. Các vấn đề ngắn hạn bao gồm kích ứng mắt, mũi và cổ họng, ho, hắt hơi và khó thở. Tiếp xúc lâu dài với PM2.5 có thể gây ra các vấn đề về hô hấp vĩnh viễn như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính và bệnh tim. Các hạt PM2.5 cũng làm tăng khả năng sinh non và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Một nghiên cứu gần đây đã gọi PM 2.5 là “yếu tố rủi ro môi trường lớn nhất trên toàn thế giới”, gây ra nhiều ca tử vong hơn là do sử dụng rượu, ít vận động hoặc ăn nhiều natri. Một nghiên cứu khác cho thấy ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ toàn cầu hơn một năm.

Điều phức tạp của vấn đề là ô nhiễm không khí hiếm khi là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong. Thay vào đó, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong sớm đứng hàng thứ 4 trên thế giới , bao gồm:

 • 29% tổng số ca tử vong và mắc bệnh do ung thư phổi
 • 17% tổng số ca tử vong và mắc bệnh do nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính
 • 24% tổng số ca tử vong do đột quỵ
 • 25% tổng số ca tử vong và mắc bệnh do bệnh tim mạch vành
 • 43% tổng số ca tử vong và mắc bệnh do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Chúng ta có thể làm gì để cải thiện chất lượng không khí?

Bây giờ chúng ta đã hiểu không khí bẩn nguy hiểm như thế nào, chúng ta có thể làm gì để cải thiện nó? Thật không may, những thay đổi lớn nhất cần phải xảy ra ở cấp độ cấu trúc. Các quy định như Đạo luật Không khí sạch đã giảm đáng kể các chất ô nhiễm và cải thiện sức khỏe. Hỗ trợ các biện pháp tương tự là điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm để làm cho không khí chúng ta hít thở sạch hơn và cuộc sống của chúng ta lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, trong khi những thay đổi về cấu trúc có thể không hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi, có những điều chúng tôi có thể làm với tư cách cá nhân để giữ cho gia đình mình được an toàn.

Để giảm thiểu việc bạn tiếp xúc với các chất ô nhiễm ngoài trời:

 • Kiểm tra chất lượng không khí của bạn trước khi đi ra ngoài.
 • Đi ra ngoài vào buổi sáng, khi nồng độ ôzôn thấp hơn.
 • Tránh xa xe cộ qua lại.
 • Ở gần cây cối hoặc bờ biển.

Để giảm thiểu việc bạn tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong nhà và văn phòng làm việc:

 • Đảm bảo rằng bếp gas được thông gió tốt.
 • Giảm sử dụng chất tẩy rửa mạnh và các sản phẩm có mùi thơm.
 • Mở cửa sổ và cửa ra vào càng nhiều càng tốt.
 • Mua máy lọc không khí chất lượng cao với bộ lọc True HEPA.

Tại sao bộ lọc HEPA lại tạo ra sự khác biệt lớn như vậy?

Mặc dù tiêu chuẩn cho bộ lọc HEPA là chúng cần có khả năng lọc ra 99,97% hoặc nhiều hơn tất cả các hạt có đường kính 0,3 micron, chúng thực sự có khả năng lọc ra hầu hết các hạt có kích thước. Bộ lọc True HEPA có thể giữ lại bụi, nấm mốc, khói, chất gây dị ứng cho vật nuôi, PM2.5 (các hạt nguy hiểm có kích thước 2,5 micromet hoặc nhỏ hơn), và thậm chí cả vi khuẩn và vi rút.

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn có một máy lọc không khí với bộ lọc True HEPA , bạn có thể yên tâm rằng các chất ô nhiễm sẽ được lọc ra khỏi ngôi nhà của bạn, cải thiện sức khỏe và tăng tuổi thọ.

Máy lọc không khí Aeris được sản xuất và nhập khẩu tại Thụy Sĩ (Đạt chuẩn Quốc tế) với các dòng máy lọc khí độc, vi khuẩn, virus và bụi siêu mịn xuống tới 0.1 micromet, không Ozone, thiết kế hoạt động dựa trên các môi trường không khí khác nhau sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề mà bạn đang lo lắng!

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn sản phẩm Máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình các bạn nhé!

Hoặc các bạn có thể để lại Số điện thoại và Thông tin của mình ở bên dưới

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

sản phẩm liên quan

-20%

aair Lite

aair Lite (Blue)

14,000,000
-20%

aair Lite

aair Lite (Pink)

14,000,000
-20%
14,000,000
-9%
38,000,000
-13%

aair Medical Pro

aair Medical Pro

41,000,000
-13%
41,000,000

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT