Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng gì đến trẻ em?

Khi trí não và cơ thể của trẻ em phát triển, chúng có thể nhạy cảm hơn với chất lượng không khí. Có một số chất gây dị ứng và chất ô nhiễm đặc biệt có hại bao gồm: 

  • Khói thuốc lá
  • Phấn hoa
  • Bụi bặm
  • Khí fomanđehit trong đồ nội thất

Tiếp xúc với những chất độc này có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm sức khỏe tinh thần kém , các vấn đề về nhận thức, các triệu chứng dị ứng và hen suyễn, thậm chí, trong trường hợp xấu nhất là… tử vong sớm. 

Máy lọc không khí làm sạch không khí như thế nào?

Từ nhà đến trường học, chúng ta cần đảm bảo rằng không khí mà con cái chúng ta đang hít thở phải sạch sẽ. Máy lọc không khí là một cách tuyệt vời để loại bỏ các chất ô nhiễm nguy hiểm trong không khí. Nhưng, tất cả các bộ lọc đều không có cấu tạo giống nhau. Một số máy lọc thậm chí có thể làm cho không khí trở nên kém an toàn hơn đối với không khí bình thường của ngôi nhà.

Tìm hiểu công nghệ đằng sau mỗi loại máy lọc là bước đầu tiên để lựa chọn loại phù hợp cho gia đình bạn. 

Hãy cùng điểm qua một số loại máy lọc thông dụng.

Máy lọc Ozone

Máy lọc ozone lấy oxy (O2) từ không khí và cung cấp cho nó một điện tích mạnh, cho phép các phân tử oxy tự sắp xếp lại và tạo thành O3, còn được gọi là ozone.

Sau đó, ozone được giải phóng vào không khí, nơi nó va chạm với các chất ô nhiễm như nấm mốc và khói và thay đổi thành phần hóa học của chúng. Tuy nhiên, trong khi nó có thể giúp tiêu hủy các chất ô nhiễm trong không khí, phân tử oxy bổ sung cũng có thể tương tác với các chất bên trong cơ thể của con bạn, gây ra đau ngực, ho, khó thở và kích ứng cổ họng.

Không bao giờ được sử dụng máy lọc thải ra bất kỳ lượng ozone nào trong nhà có trẻ em. 

Ionizer

Các chất ion hóa hoạt động bằng cách tạo ra các ion – các phân tử mang điện tích dương hoặc âm. Không khí đi vào bộ lọc, nơi nó đi qua một điện trường làm tăng thêm hoặc lấy đi một điện tử từ các hạt đi qua. Vấn đề là, các chất ion hóa không chỉ hoạt động không hiệu quả bên ngoài không gian rất nhỏ, chúng còn tạo ra một lượng nhỏ ôzôn.

Máy lọc tia cực tím (UV)

Máy lọc UV sử dụng tia cực tím sóng ngắn (UV-C) để tiêu diệt các chất ô nhiễm trong không khí bằng cách phá vỡ DNA hoặc RNA của chúng. Bởi vì không khí mất chưa đầy một giây để lọc không khí qua máy lọc, hầu hết các chất gây ô nhiễm không thể bị tiêu diệt. 

Máy lọc tia cực tím cũng thải ra một lượng nhỏ ôzôn. 

Ôxy hóa quang xúc tác (PCO)

Quá trình làm sạch oxy hóa quang xúc tác là một quá trình trong đó các chất ô nhiễm trải qua một phản ứng hóa học để biến chúng thành các chất không độc hại. 

Có những hạn chế lớn đối với PCO, trong đó đáng quan tâm nhất là thực tế là các chất ô nhiễm được tạo ra bởi máy lọc không khí xúc tác quang có thể gây ra rủi ro lớn hơn cho sức khỏe của con bạn so với những chất mà chúng được thiết kế để loại bỏ. Một trong những chất ô nhiễm này là ôzôn. 

Bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính sử dụng than cực nóng để bẫy các chất ô nhiễm. Khi nhiệt độ của than được tăng lên, các nguyên tố và hợp chất liên kết với nguyên tử cacbon bị loại bỏ và tất cả các vị trí liên kết với cacbon trở nên “tự do” để liên kết, có nghĩa là mùi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi sẽ bị loại bỏ khỏi tuần hoàn. 

Bộ lọc than hoạt tính hoạt động hiệu quả đối với khí và mùi, nhưng không làm gì để loại bỏ các chất dạng hạt có hại. 

Bộ lọc HEPA

Bộ lọc HEPA được làm bằng sợi thủy tinh hoặc sợi nhựa xen kẽ nhau được xoắn lại thành một mê cung được thiết kế để loại bỏ các hạt từ không khí lưu thông trong nhà của bạn. 

Các hạt bị giữ lại theo nhiều cách khác nhau tùy theo kích thước của chúng.

Các hạt lớn hơn 1 micron đủ nặng để luồng không khí đẩy chúng vào các sợi của bộ lọc, nơi chúng bị mắc kẹt.

Các hạt có kích thước từ 0,3 đến 1 micron có thể nằm gọn giữa các khe hở trong bộ lọc. Tuy nhiên, vì chúng quá nặng và chậm theo luồng không khí xung quanh bộ lọc HEPA, chúng bị mắc kẹt trong các sợi. 

Các hạt nhỏ hơn 0,3 micron đủ nhỏ và nhẹ để chúng bật ra khỏi các hạt lớn hơn trong không khí theo các kiểu ngẫu nhiên, khiến chúng mắc vào các sợi HEPA.

Mặc dù tất cả các bộ lọc True HEPA đều tốt trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm, nhưng vẫn có các tùy chọn khác nhau tùy theo nhu cầu cụ thể của ngôi nhà của bạn. 

Máy lọc không khí Aeris tốt nhất cho trẻ em là gì?

Bộ lọc HEPA đích thực là cách an toàn nhất, hiệu quả nhất để loại bỏ các chất ô nhiễm độc hại khỏi không khí của con bạn. Để được bảo vệ nhiều hơn, hãy tìm máy lọc cũng sử dụng bộ lọc than hoạt tính để loại bỏ khí và mùi. 

Dưới đây là một số tùy chọn yêu thích của chúng tôi:

aair lite: Máy lọc không khí trong phòng nhỏ tốt nhất cho phòng trẻ em và nhà trẻ 

Đối với các vườn ươm và phòng ngủ dưới 700 mét vuông, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng aair lite. 

Aair lite là máy lọc di động nhất hiện có, lý tưởng để chuyển giữa các phòng khi một đứa trẻ lớn hơn nhà trẻ của chúng và chuyển sang một căn phòng lớn hơn.

aair lite sử dụng Bộ lọc HEPA H13 để lọc 99,95% các hạt siêu mịn ở 0,1 micromet để các chất ô nhiễm như phấn hoa, bụi, hạt khói, lông thú cưng, v.v. sẽ được loại bỏ khỏi phòng của con bạn trong vài phút.

aair 3-in-1 Pro: Máy lọc không khí tốt nhất Phòng chơi lớn và Không gian sống

Máy chiếu aair 3-in-1 Pro là sự lựa chọn hàng đầu cho những căn phòng và không gian sống có diện tích lớn. Các gia đình có thể đang xem xét mở rộng hoặc muốn bao phủ một diện tích không gian lớn hơn sẽ thấy aair 3-in-1 Pro có kích thước hoàn hảo. Aair 3-in-1 Pro sử dụng bộ lọc HEPA 13 được nhúng với 2 lbs than hoạt tính để lọc ra 99,95% các hạt siêu mịn ở 0,1 micron. Nó hiệu quả nhất cho các phòng có kích thước lên đến 1500 mét vuông. 

Aair Medical Pro: Máy lọc không khí tốt nhất cho văn phòng bác sĩ nhi khoa và trẻ em có nguy cơ mắc bệnh

Trẻ em có nhu cầu y tế đặc biệt, các vấn đề về hô hấp đã có từ trước, hoặc nhạy cảm khác với các chất ô nhiễm trong không khí cần được bảo vệ nhiều hơn nữa. Aair Medical Pro được tạo ra để loại bỏ ngay cả những chất ô nhiễm nhỏ nhất với hiệu quả cao nhất. Nó sử dụng Bộ lọc HEPA H14 để thu giữ 99,995% chất ô nhiễm ở 0,1 micron. Nó hoạt động tốt nhất cho các phòng lên đến 1080 sq ft. 

Tìm hiểu thêm về công nghệ cấp y tế được sử dụng trong máy lọc không khí của chúng tôi hoặc xem đánh giá của khách hàng về máy lọc không khí của chúng tôi để tìm ra máy lọc tốt nhất cho gia đình bạn.

(Theo aeris By iRobot / VTP Dịch)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT