Mặc dù máy tạo độ ẩm có rất nhiều lợi ích nhưng chúng cũng được biết là có tác động đến kết quả đo chất lượng không khí trong nhà. Vậy, câu chuyện là gì? Máy tạo độ ẩm có giúp ích hay làm giảm chất lượng không khí trong nhà của bạn không?

Các lợi ích của máy tạo độ ẩm:

Thiếu độ ẩm trong không khí có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm:

 • Da khô
 • Mắt bị kích thích
 • Khô cổ họng hoặc đường thở
 • Dị ứng
 • Ho thường xuyên
 • Chảy máu mũi
 • Đau đầu do xoang
 • Môi bị nẻ
 • Ngáy ngủ

Không khí khô cũng có liên quan đến tỷ lệ lây truyền bệnh cao hơn, bao gồm cả bệnh cúm và COVID19.

Ngoài những lợi ích về sức khỏe, máy tạo độ ẩm còn được chứng minh là có thể kéo dài tuổi thọ của sàn gỗ và đồ nội thất, ngăn giấy dán tường không bị nứt và giữ cho cây trồng trong nhà luôn rực rỡ. Giúp cắt giảm chi phí tiện ích vì không khí ẩm có xu hướng ấm hơn không khí khô. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên đặt mục tiêu độ ẩm trong nhà từ 30% đến 50% vào mọi thời điểm trong năm.

Những tác hại của máy tạo độ ẩm:

Thật không may, khi bật máy tạo độ ẩm, chất lượng không khí thường đi xuống. Nhưng, tại sao vậy? Tại sao thêm độ ẩm vào không khí cũng làm tăng ô nhiễm? Câu trả lời nằm ở cách bạn đang bổ sung độ ẩm.

Có hai loại máy tạo ẩm chính hoạt động theo những cách rất khác nhau: Siêu âm và làm bay hơi.

 • Siêu âm. Máy tạo ẩm siêu âm chứa một tấm kim loại nhỏ rung động ở tần số siêu âm đủ mạnh để phá vỡ các hạt nước. Nước từ bể chứa bên trong được tách thành hơi mát sau đó được phân phối khắp phòng dưới dạng sương mù mịn.
 • Máy tạo ẩm bay hơi. Máy tạo ẩm bay hơi đã có từ rất lâu và tuân theo một thiết kế rất cơ bản. Không khí đi qua bộ lọc ẩm ở dưới cùng của thiết bị làm ẩm. Khi không khí bay hơi, nó sẽ được đẩy trở lại phòng dưới dạng phun.

Tại sao một trong hai loại máy làm ẩm sẽ làm không khí bị ô nhiễm?

Lý do rõ ràng nhất là do chính máy tạo ẩm. Nếu máy làm ẩm của bạn, thuộc bất kỳ loại nào, bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm mốc, thiết bị giám sát chất lượng không khí của bạn có thể sẽ phát hiện các hạt này. Tuy nhiên, có một yếu tố khác quyết định số lượng chất gây ô nhiễm trong không khí:

Máy tạo ẩm của bạn phân phối độ ẩm ở dạng nào?

Hơi nước: Máy làm ẩm bay hơi giải phóng độ ẩm dưới dạng hơi nước. Hơi nước bao gồm các phân tử H₂O hoàn toàn ở thể khí.

Các giọt nước: Máy tạo ẩm siêu âm giải phóng độ ẩm dưới dạng các giọt nước. Những giọt nước này vẫn ở dạng lỏng để bất kỳ khoáng chất nào trong nước khi bạn cho vào bình chứa của máy tạo ẩm sẽ được phân phối xung quanh phòng dưới dạng “bụi trắng” mờ ảo và được máy theo dõi chất lượng không khí thu nhận.

Nghiên cứu vẫn đang chờ xem mức độ nguy hại của bụi trắng. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy hít bụi từ máy lọc siêu âm không tạo ra một phản ứng tế bào, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục để chứng minh rằng bụi trắng tạo ra những thiệt hại và viêm gây ra bởi các hạt có hại khác vấn đề như PM 2.5.

Mặc dù chúng tôi chưa biết bụi trắng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào, nhưng chúng tôi biết rằng có một số cách để giữ chất lượng không khí trong nhà của bạn ở mức cao, ngay cả khi đang sử dụng máy tạo độ ẩm.

Chuyển sang máy tạo ẩm bay hơi.

Trong khi nhiều người thích máy tạo ẩm siêu âm vì vẻ ngoài bóng bẩy, hoạt động êm ái và không có bộ lọc để thay thế, thì cách dễ nhất để ngăn chặn sự sụt giảm chất lượng không khí là chuyển sang máy tạo ẩm bay hơi.

Sử dụng nước cất.

Càng ít chất ô nhiễm trong nước của bạn, thì càng ít được đưa vào nhà của bạn. Hầu hết nước máy có chứa nhiều loại khoáng chất và chất gây ô nhiễm khác nhau. Khi nước bay hơi, những chất bẩn này sẽ bị bỏ lại. Mặt khác, nước cất là H₂O tinh khiết. Cho dù bạn sử dụng máy tạo ẩm bay hơi hay siêu âm, nước cất sẽ cắt giảm việc bảo trì và kéo dài tuổi thọ của máy tạo ẩm.

Duy trì bộ lọc khử khoáng của bạn.

Nếu bạn chọn giữ máy tạo ẩm siêu âm, bạn có thể hạn chế chất ô nhiễm bằng cách sử dụng hộp mực khử khoáng. Đây là một bộ lọc gốm loại bỏ các khoáng chất ra khỏi nước. Hầu hết các máy tạo ẩm siêu âm đều đi kèm với các bộ lọc này, nhưng cần phải bảo trì thường xuyên để giữ cho chúng hoạt động hiệu quả. Việc bảo trì có thể khác nhau tùy theo nhãn hiệu, nhưng hầu hết đều cần được làm sạch hàng tháng và thay thế hàng năm.

Giữ máy tạo ẩm của bạn sạch sẽ.

Cả hai loại máy tạo độ ẩm đều có thể tích tụ vi khuẩn, nấm mốc và các chất ô nhiễm khác, sau đó chúng có thể phát tán vào không khí và hít vào phổi của bạn. Báo cáo Người tiêu dùng đề xuất các mẹo sau để giữ máy tạo ẩm của bạn sạch sẽ.

 • Hằng ngày. Đổ sạch, rửa sạch và làm khô khay đế hoặc khay chứa trước khi đổ đầy lại.
 • Mỗi tuần. Loại bỏ cặn nước bằng giấm và khử trùng thiết bị bằng dung dịch tẩy theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Trước khi cất giữ. Làm sạch để loại bỏ cặn, khử trùng bằng dung dịch tẩy và lau khô.
 • Sau khi cất giữ. Trước khi sử dụng lại, vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ cặn, khử trùng bằng dung dịch tẩy và lau thật khô.

Mua máy lọc không khí.

Một máy lọc không khí chất lượng cao với một bộ lọc HEPA được kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ loại bỏ 99,9% của tất cả các chất gây ô nhiễm trong nhà, bao gồm bất kỳ hạt vật chất mà được phân tán trong không khí từ độ ẩm. Bên cạnh việc giữ cho không khí của bạn không có chất ô nhiễm, nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp giữa máy tạo độ ẩm và máy lọc không khí với bộ lọc HEPA có thể là công cụ làm chậm sự lây lan của COVID-19.

Máy lọc không khí Aeris được sản xuất và nhập khẩu tại Thụy Sĩ (Đạt chuẩn Quốc tế) với các dòng máy lọc khí độc, vi khuẩn, virus (kể cả virus Corona), bụi siêu mịn xuống tới 0.1 micromet và không thải Ozone.

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn sản phẩm Máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình các bạn nhé!

Hoặc các bạn có thể để lại Số điện thoại và Thông tin của mình tại đây.

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

sản phẩm liên quan

-20%

aair Lite

aair Lite (Blue)

14,000,000
-20%

aair Lite

aair Lite (Pink)

14,000,000
-20%
14,000,000
-9%
38,000,000
-13%

aair Medical Pro

aair Medical Pro

41,000,000
-13%
41,000,000

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT