Các triệu chứng nhiễm Covid-19:

Covid là một căn bệnh phức tạp với hàng loạt các triệu chứng tiềm ẩn có thể kéo dài, ngay cả khi kết quả xét nghiệm lần đầu của bạn là âm tính thì cũng không có nghĩa là bạn thật sự không mang bệnh trong người.

Một số trường hợp phổ biến nhất đó là: ho, mệt mỏi, sốt, khó thở, đau đầu, đau họng, mất khứu giác và phát ban trên da.

Các triệu chứng dị ứng:

Các triệu chứng của dị ứng theo mùa thường bao gồm: nghẹt mũi, chảy nước mũi, ngứa / chảy nước mắt và hắt hơi.

Mặc dù Covid và các triệu chứng dị ứng có vẻ khá khác nhau, nhưng đôi khi chúng có thể trùng lặp. Ví dụ như nghẹt mũi do dị ứng có thể dẫn đến đau đầu và chảy nước mũi sau có thể gây đau họng hoặc ho… và tất cả đều là các triệu chứng Covid.

Ho khan, khó thở và mất khứu giác thường là những dấu hiệu cho thấy bạn đang đối mặt với một chứng bệnh nào đó nghiêm trọng hơn căn bệnh dị ứng theo mùa. Đây chính là dấu hiệu rõ ràngcho thấy bạn nên đi xét nghiệm Covid-19.

Tuy nhiên, nếu bạn là người bị dị ứng theo mùa, có một triệu chứng không thể nhầm lẫn đi đâu được và là thủ phạm khiến bạn khó chịu cả ngày, đó là “Ngứa”. Ngứa mũi và mắt thường gặp khi bị dị ứng, nhưng hiếm khi bị nhiễm virus như Covid-19.

Nếu tôi đã biết đó là dị ứng, vậy tại sao tôi vẫn cảm thấy tồi tệ hơn nhiều so với bình thường?

Ngay cả khi căn bệnh dị ứng theo mùa đeo bám theo bạn cả đời, bạn vẫn luôn có một số câu hỏi trong đầu rằng: Các triệu chứng của tôi có trở nên tồi tệ hơn không? Luôn có nhiều phấn hoa xung quanh tôi sao? Hay đây chỉ là do tôi tưởng tượng thôi?

Thật không may, bạn không hề tưởng tượng ra nó mà đó là sự thật!

Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp rằng biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng phấn hoa, chúng thay đổi liên tục theo mùa. Ngày nay, phấn hoa xuất hiện sớm hơn và bám lâu hơn, khiến mùa dị ứng kéo dài và dữ dội hơn.

Khí hậu không chỉ khiến cho bệnh dị ứng ngày một tệ hơn mà còn kéo dài và gây ảnh hưởng đến rất nhiều người. Hiện nay, có khoảng 10-30% dân số thế giới bị dị ứng theo mùa. Chỉ riêng ở Mỹ, mỗi năm có 35 triệu người bị sốt do phấn hoa hoặc bào tử nấm mốc sinh ra từ gió.

Nếu bạn là một trong những người bị dị ứng, bạn chắc chắn hiểu được những cơn khó chịu mà căn bệnh này gây ra. Thật may mắn, vì vẫn còn một vài cách có thể giúp bạn hạn chế và khắc phục được những cơn khó chịu:

Biết rõ yếu tố nào có thể gây kích ứng cho bản thân

Việc tìm hiểu chi tiết cụ thể về những thứ có thể gây dị ứng cho bạn là một bước quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh.

Ví dụ, nếu bạn bị dị ứng với gỗ sồi, bạch dương, hickory, hồ đào hoặc cỏ,… bạn có thể ít ra ngoài trời vào đầu mùa xuân.

Nếu cỏ phấn hương là thứ gây kích ứng cho bạn, thì thời điểm cuối mùa hè và mùa thu có thể là thời điểm tốt để thực hiện một số công việc tại nhà, hạn chế cho việc ra ngoài vì đây là thời điểm nhạy cảm với bạn.

Một cách khác rất hiệu quả, đó là tìm đến bác sĩ chuyên khoa dị ứng để được hướng dẫn và điều trị đúng cách.

Khi bạn biết chính xác nguyên nhân gây ra dị ứng, bạn có thể điều chỉnh kế hoạch ra ngoài phù hợp với thời tiết, bên cạnh đó là điều chỉnh không khí trong nhà để giảm thiểu sự tiếp xúc của bạn với các chất gây dị ứng.

Khi tham gia các hoạt động ngoài trời

Mặc dù dị ứng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, nhưng với những người bị dị ứng phấn hoa thường thì họ sẽ bị tái phát khi ở ngoài trời quá lâu. Bạn có thể lưu ý một điều, đó là làm giảm mức độ tiếp xúc của bạn với không khí bên ngoài và ngay cả ánh nắng mặt trời.

Biết được số lượng phấn hoa tại khu vực mà bạn sinh sống

Thời tiết có ảnh hưởng lớn đến lượng phấn hoa trong không khí. Ví dụ, những ngày có gió thường có số lượng phấn hoa cao hơn vì phấn hoa bay theo làn gió và phát tán khắp nơi.

Mặt khác, độ ẩm sẽ ảnh hưởng đến phấn hoa, vì vậy những ngày mưa ít có khả năng khiến bạn hắt hơi. Để giảm thiểu sự tiếp xúc với phấn hoa, bạn hãy kiểm tra trực tuyến số lượng phấn hoa trong khu vực của bạn trước khi ra ngoài.

Đeo kính râm

Kính râm có tác dụng ngăn không cho nhiều phấn hoa và bào tử rơi vào mắt bạn. Dị ứng có xu hướng khiến bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời, vì vậy kính râm cũng có thể giúp bạn hoạt động bên ngoài dễ dàng hơn.

Điều chỉnh kế hoạch du lịch của bạn

Trong khi mùa phấn hoa có thể kéo dài hàng tháng, thỉnh thoảng sẽ tăng lên mức độ cao. Hãy ở trong nhà nhiều nhất có thể cho đến khi điều tồi tệ đó qua đi. Tương tự, tránh đi du lịch đến những nơi trong mùa dị ứng vì nó dễ làm cho dị ứng trở nên nặng hơn.

Lập kế hoạch cho khu vườn của bạn

Từng loại thực vật sẽ có mức độ phấn hoa khác nhau. Ví dụ, cây cỏ phấn hương, một trong những loài sản xuất phấn hoa cao nhất, được ước tính có thể tạo ra tới một tỷ hạt phấn trên cây mỗi năm.

Một nghiên cứu vào năm 2000 cho thấy rằng quá trình sản sinh phấn hoa của cỏ phấn hương đã tăng lên khi mức carbon dioxide tăng lên.

Hãy lựa chọn loại cây phù hợp, sản sinh ít phấn hoa cho khu vườn của bạn.

Bên trong ngôi nhà của bạn

Trong khi chúng ta thường lo lắng về các nguy cơ ô nhiễm ngoài trời, sự thật là không khí trong nhà chứa nhiều gấp 5 lần chất ô nhiễm không khí ngoài trời, nhiều chất có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Vào mùa xuân và mùa thu khi phấn hoa phát triển và có thể xâm nhập vào nhà, việc kiểm soát chất lượng không khí ttrong nhà sẽ giúp bạn hạn chế và phòng ngừa được dị ứng.

Hãy quan tâm đến cây trồng trong nhà

Hầu hết các loài thực vật có hoa đều được thụ phấn bởi côn trùng, vì vậy những cây trồng trong nhà ít gây dị ứng phấn hoa hơn. Tuy nhiên, đất trồng cây có thể mang nhiều bào tử nấm mốc gây hại vào nhà bạn. Loại bỏ các phần thực vật đã chết, cung cấp nhiều ánh sáng mặt trời và không tưới quá nhiều nước để ngăn chặn việc phát triển của nấm.

Có một số bằng chứng cho thấy một số loại cây trồng trong nhà có thể giúp hạ thấp chất ô nhiễm và giảm các triệu chứng dị ứng. Viện Clean Air Study từ NASA trong những năm 1980 đã kiểm tra tác động của cây trồng trong nhà về mức độ ô nhiễm và phát hiện ra rằng có đến 50 cây trồng trong nhà phổ biến mà có thể loại bỏ hiệu quả các chất ô nhiễm.

Điều chỉnh độ ẩm trong nhà

Nấm mốc là một trong các nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng. Nếu không có đủ độ ẩm, nấm mốc sẽ không thể phát triển. Để giúp kiểm soát nấm mốc trong nhà, hãy sử dụng máy hút ẩm hoặc máy điều hòa không khí để giữ độ ẩm trong nhà ở mức 50%.

Giữ cho ngôi nhà luôn sạch sẽ và khắc phục vấn đề

Những người bị dị ứng biết rằng việc có một ngôi nhà sạch sẽ quan trọng như thế nào để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh. Những việc như lau sạch bề mặt và hút bụi nên được thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, cũng cần nhớ những điểm thường bị bỏ qua như cửa sổ, rèm cửa, phòng giặt, tầng hầm, khay thoát nước trong tủ lạnh và sách cũ.

Đeo khẩu trang trong khi dọn dẹp và ra khỏi nhà trong vài giờ sau đó để không khí thông thoáng.

Kiểm soát chất kích ứng

Trong mùa dị ứng, hãy đặc biệt cẩn thận tránh các sản phẩm có mùi mạnh như nước hoa, keo xịt tóc, khói sơn và chất làm mát không khí. Không sử dụng bếp đốt bằng củi hoặc cho phép bất kỳ ai hút thuốc trong nhà của bạn.

Điều trị

Điều trị dị ứng có thể rất tốn kém. Trên thực tế, hằng năm, người Mỹ chi hơn 18 tỷ đô la cho thuốc men, ống hít và nhập viện vì các triệu chứng nghiêm trọng.

Mặc dù đôi khi cần dùng thuốc, nhưng có một số phương pháp và thiết bị ít tốn kém có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bạn:

Thử trí tuệ cổ xưa (đã được khoa học chứng minh)

Có vô số phương pháp điều trị dị ứng tại nhà được sử dụng, hầu hết trong số đó không được chứng minh bởi bất kỳ bằng chứng thực tế nào về hiệu quả của chúng. Tuy nhiên, có một số loại như butterbur, Quercetin và Bromelain có khả năng giảm dị ứng đã được khoa học chứng minh.

Làm sạch xoang mũi của bạn

Neti-pot có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng bằng cách đẩy chất nhầy và chất gây dị ứng ra khỏi mũi của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải thực hiện đúng cách. Các FDA khuyến cáo chỉ sử dụng cất, vô trùng hoặc trước đó luộc nước, không bao giờ khai thác.

Sử dụng máy lọc không khí

Một trong những cách hiệu quả nhất để loại bỏ phấn hoa trong nhà của bạn là sử dụng máy lọc không khí với bộ lọc True HEPA. Một máy lọc không khí tốt có thể loại bỏ tới 99,95% chất ô nhiễm trong không khí, biến ngôi nhà của bạn trở thành ốc đảo dễ thở. Khi mùa phấn hoa kéo dài, máy lọc không khí trở thành một công cụ thiết yếu trong cuộc chiến chống lại bệnh dị ứng.

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn sản phẩm Máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình các bạn nhé!

Hoặc các bạn có thể để lại Số điện thoại và Thông tin của mình ở bên dưới

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

sản phẩm liên quan

-20%

aair Lite

aair Lite (Blue)

14,000,000
-20%

aair Lite

aair Lite (Pink)

14,000,000
-20%
14,000,000
-9%
38,000,000

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT