Bụi được tạo ra từ gì?

Bụi trong hộ gia đình và văn phòng làm việc của bạn lưu giữ lịch sử của tất cả những người đã từng sống và làm việc ở đó. Bởi vì nhà ở và phòng làm việc là môi trường kín và bụi bị mắc kẹt trong các kẽ hở, thảm và có thể vẫn chứa bụi từ những người sử dụng đầu tiên.

Hầu hết bụi trong nhà là hỗn hợp của các tế bào da bong tróc, tóc, sợi quần áo, vi khuẩn, các mảnh bọ chết, các hạt đất, phấn hoa và các hạt nhựa siêu nhỏ. Những ngôi nhà  và văn phòng cũ thậm chí có thể giữ lại các chất ô nhiễm đã bị cấm.

Và, tất nhiên, đừng quên những con mạt bụi.

Chính xác thì mạt bụi là gì?

Bất cứ nơi nào bạn tìm thấy bụi, bạn sẽ tìm thấy mạt bụi. Hàng trăm nghìn con mạt bụi sống trong bộ đồ giường, đệm, đồ đạc, thảm, ghế sopha và rèm cửa trong nhà bạn.

Mạt bụi là loài côn trùng gây hại siêu nhỏ ăn các tế bào da chết của con người. Mạt bụi không phải là ký sinh trùng. Chúng sẽ không cắn, đốt hoặc đào sâu vào da của bạn. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra các phản ứng dị ứng và hen suyễn ở nhiều người. Đó là do các viên phân và các mảnh cơ thể chúng để lại ở bất cứ đâu chúng đi qua.

Mặc dù những con mạt bụi khá ghê rợn để suy nghĩ về nó, nhưng chúng không phải là thành phần khó tìm nhất trong bụi.

Bụi có hại không?

Mặc dù bụi được biết là có thể làm trầm trọng thêm bệnh dị ứng và hen suyễn, nhưng vẫn còn nhiều điều về mối liên hệ giữa sức khỏe con người và bụi mà chúng ta chưa hiểu rõ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đặc biệt dễ bị phơi nhiễm với các chất ô nhiễm từ bụi vì chúng dành 90% thời gian ở trong nhà, đưa mọi thứ vào miệng và nhạy cảm hơn với các chất ô nhiễm. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết thành phần cụ thể nào trong bụi có thể gây hại nhất và mức độ tiếp xúc với chúng là một vấn đề.

Lee Ferguson, một nhà hóa học môi trường tại Đại học Duke cho biết: “Vài đến một trăm hợp chất mà chúng ta biết có trong bụi không bao gồm tất cả hóa chất trong thương mại, con số này lên tới hàng chục nghìn đến hơn một triệu” .

Một phân tích của Hội đồng Quốc phòng Tài nguyên Quốc gia đã xác định được 10 hợp chất có hại này trong 90% -100% mẫu bụi của Hoa Kỳ.

  • DEHP, được tìm thấy trong sàn vinyl (sàn nhựa PVC) và vật liệu tiếp xúc với thực phẩm: gây nhiễm độc hệ thống sinh sản, độc tính phát triển, phá vỡ hormone
  • DEHA, được tìm thấy trong sàn vinyl (sàn nhựa PVC) và bao bì thực phẩm: gây độc cho hệ sinh sản và cho sự phát triển
  • HHCB, có trong các sản phẩm có mùi thơm: tác hại không rõ
  • BBP, được tìm thấy trong sàn vinyl (sàn nhựa PVC): gây nhiễm độc hệ sinh sản, độc tính phát triển, rối loạn hormone
  • TPHP, được tìm thấy trong đồ nội thất đã qua xử lý, sản phẩm trẻ em, đệm thảm, đồ điện tử: gây nhiễm độc hệ sinh sản và hệ thần kinh
  • TDCPP, được tìm thấy trong Đồ nội thất đã qua xử lý, sản phẩm trẻ em, đệm thảm: gây ung thư
  • DIBP, được tìm thấy trong các sản phẩm Vinyl (nhựa PVC), các sản phẩm chăm sóc cá nhân và làm đẹp: gây nhiễm độc hệ thống sinh sản, độc tính phát triển, phá vỡ hormone
  • HBCD, được tìm thấy trong vật liệu cách nhiệt của tòa nhà Polystyrene: gây nhiễm độc hệ sinh sản, hệ thần kinh và rối loạn nội tiết tố
  • MeP, được tìm thấy trong mỹ phẩm, kem dưỡng da, chất khử mùi: gây nhiễm độc hệ sinh sản, rối loạn hormone

Làm thế nào bạn có thể giảm bụi?

Bây giờ bạn đã biết mức độ nguy hiểm tiềm ẩn của bụi, bạn có thể làm gì để loại bỏ nó?

Giảm việc mang giày trong nhà hoặc phòng làm việc: Khoảng 60% bụi trong nhà đến từ bên ngoài. Nó xâm nhập qua cửa sổ, cửa ra vào, lỗ thông hơi và trên đế giày của bạn. Hành động đơn giản là tháo giày trước khi đi vào trong nhà hoặc trong văn phòng làm việc sẽ làm giảm đáng kể các chất ô nhiễm mà bạn mang vào.

Giặt chăn drap thường xuyên: các vảy da chết, lông tơ và mạt bụi thường xuyên tích tụ trên đệm, gối và drap trải giường của bạn. Giảm bụi phòng ngủ bằng cách hút bụi đệm theo mùa và giặt giũ bộ đồ giường thường xuyên.

Giữ cho sàn nhà sạch sẽ: Phần lớn bụi mà bạn mang vào nhà sẽ đọng lại trên sàn nhà. Để giảm thiểu bụi, hãy tránh trải thảm và tấm lót sàn bất cứ khi nào có thể. Làm sạch tất cả các sàn của bạn kỹ lưỡng ít nhất một lần một tuần.

Sử dụng đúng công cụ: Máy hút bụi rất tốt trong việc hút bụi rèm cửa, góc nhỏ và chân tường. Dùng khăn thấm ướt để loại bỏ bụi bám trên bề mặt cứng.

Sử dụng máy lọc không khí có bộ lọc True HEPA: Có lẽ điều quan trọng nhất bạn có thể làm để loại bỏ bụi khỏi phổi là mua máy lọc không khí. Hầu hết các hạt bụi đều có kích thước từ 5 micron trở xuống. Máy lọc không khí với chất lượng cao với bộ lọc True HEPA loại bỏ tới 99,95% các hạt có kích thước nhỏ hơn 0,1 micromet ra khỏi không khí trong nhà của bạn.

Hạn chế của máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí với bộ lọc HEPA rất tốt trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi không khí của bạn. Tuy nhiên, cho dù một máy lọc có hiệu quả đến đâu, thì kích thước ngôi nhà của bạn, luồng không khí, cửa và tường đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng lấy hết không khí vào nhà của nó. Ngoài ra, vì bụi liên tục được đưa vào nhà và tái lưu thông, không thể có máy lọc nào có thể giữ cho không khí trong nhà hoàn toàn không có bụi.

Mặc dù không có máy lọc nào loại bỏ được tất cả bụi trong nhà của bạn, nhưng sự kết hợp của việc vệ sinh thường xuyên, hạn chế bụi cho phép vào nhà và máy lọc không khí với bộ lọc True HEPA sẽ giúp ngôi nhà của bạn ít bụi nhất có thể.

Máy lọc không khí Aeris được sản xuất và nhập khẩu tại Thụy Sĩ (Đạt chuẩn Quốc tế) với các dòng máy lọc khí độc, vi khuẩn, virus và bụi siêu mịn xuống tới 0.1 micromet, không Ozone, thiết kế hoạt động dựa trên các môi trường không khí khác nhau sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề mà bạn đang lo lắng!

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn sản phẩm Máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình các bạn nhé!

Hoặc các bạn có thể để lại Số điện thoại và Thông tin của mình ở bên dưới

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

sản phẩm liên quan

-20%

aair Lite

aair Lite (Blue)

14,000,000
-20%

aair Lite

aair Lite (Pink)

14,000,000
-20%
14,000,000
-9%
38,000,000
-13%

aair Medical Pro

aair Medical Pro

41,000,000
-13%
41,000,000

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT