Công nghệ đằng sau máy lọc UV là gì?

Tia UV, hay tia cực tím, là một dạng ánh sáng điện từ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nguồn chính của tia UV là mặt trời.

Có ba loại tia UV: UV-A, UV-B và UV-C. Ánh sáng UV-A có bước sóng lớn nhất, trong khoảng từ 315-400nm và ánh sáng UV-C có bước sóng ngắn nhất, từ 100-280nm.

Vì ánh sáng UV-C có bước sóng ngắn nhất, nên nó cũng có nhiều năng lượng nhất và có hiệu quả nhất trong việc tiêu diệt vi rút và các vi khuẩn khác.

Mặc dù ánh sáng UV-C đã được sử dụng để tiêu diệt vi trùng trong hơn 50 năm, nhưng các nhà khoa học hiện chỉ mới bắt đầu hiểu cách thức hoạt động của nó.

DNA được tạo thành từ 4 nucleotide: adenine (A), thymine (T), guanine (G) và cytosine (C). Khi tia cực tím chiếu vào DNA, nó đánh bật một electron và khiến hai phân tử T hoặc hai phân tử C liên kết với nhau, tạo ra các lỗi trong chuỗi DNA. May mắn thay, con người có một số cơ chế tự sửa chữa di truyền để giảm thiểu sự phá hủy của tia cực tím, nhưng virus SARS, loại virus gây ra coronavirus, thì không.

Mặc dù vật chất di truyền của virus COVID được tạo thành từ RNA chứ không phải DNA, nhưng tác động của UV-C về cơ bản là giống nhau: UV gây ra tổn thương di truyền và virus bị tiêu diệt.

Máy lọc tia cực tím an toàn như thế nào?

Có vấn đề. Vấn đề lớn nhất với máy lọc tia cực tím là chúng thải ra các mức ozone khác nhau. Ngay cả một lượng rất nhỏ ozone trong không khí cũng có thể dẫn đến đau ngực, ho, khó thở và kích ứng cổ họng.

Bản thân bức xạ UV-C cũng là một vấn đề đáng lo ngại nếu xử lý không đúng cách.

Dan Arnold, một nhà khoa học tại Công nghệ ánh sáng UV ở Anh cảnh báo về sự nguy hiểm của máy lọc UV-C dùng trong gia đình.

“Có thể mất hàng giờ để bị cháy nắng do tia UVB, nhưng với UVC thì mất vài giây. Nếu mắt bạn lộ ra ngoài… bạn có biết cảm giác ghê rợn mà bạn nhận được khi nhìn vào mặt trời không? Cứ như vậy 10 lần, chỉ sau vài giây ”. anh ấy nói.

Cần phải có đào tạo và thiết bị đặc biệt để sử dụng công nghệ UVC một cách an toàn. Trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo chống lại những người sử dụng tia UV để khử trùng tay hoặc bất kỳ bộ phận nào khác trên da của họ.

Máy lọc tia UV hiệu quả như thế nào?

Không hẳn. Vi khuẩn phải trải qua một khoảng thời gian trước tia UV trước khi chúng bị tiêu diệt.  EPA giải thích rằng vi khuẩn phải được tiếp xúc với ánh sáng “theo thứ tự phút và giờ chứ không phải vài giây điển hình của hầu hết các máy làm sạch không khí UVGI.”

Không khí mất chưa đầy một giây để lọc qua máy lọc, gần như không đủ thời gian để tiêu diệt coronavirus.

Một yếu tố khác cần xem xét là, mặc dù ánh sáng UV có thể tiêu diệt vi-rút nếu cho đủ thời gian, nhưng nó không thể làm điều đó nếu vi-rút bị bao phủ bởi bụi hoặc đất, hoặc nhúng trong một bề mặt xốp. Vì những lo ngại này, CDC chỉ khuyến cáo Khử trùng bằng tia cực tím trong hệ thống ống gió hoặc hướng lên trần nhà trong các khu vực lây nhiễm, và lưu ý không sử dụng chúng thay cho bộ lọc không khí.

Giải pháp thay thế là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các máy lọc tia UV cũng chứa bộ lọc HEPA. Mặc dù tiêu chuẩn cho bộ lọc HEPA là chúng cần có khả năng lọc ra 99,95% hoặc nhiều hơn tất cả các hạt có đường kính 0,3 micron, chúng thực sự có khả năng lọc ra hầu hết các hạt có kích thước.

Một bộ lọc HEPA True có thể giữ lại bụi, nấm mốc, khói, chất gây dị ứng cho vật nuôi, PM2.5 (các hạt nguy hiểm có kích thước 2,5 micromet trở xuống), và thậm chí cả vi khuẩn và vi rút… đó chính là lý do CDC đã khuyến nghị chúng giúp làm chậm sự lây lan của COVID-19.

Để có một cách an toàn, hiệu quả để loại bỏ COVID khỏi không khí trong nhà của bạn, hãy bỏ qua máy lọc UV và tìm kiếm máy lọc không khí chất lượng cao với bộ lọc True HEPA.

Máy lọc không khí Aeris được sản xuất và nhập khẩu tại Thụy Sĩ (Đạt chuẩn Quốc tế) với các dòng máy lọc khí độc, vi khuẩn, virus và bụi siêu mịn xuống tới 0.1 micromet, không Ozone, thiết kế hoạt động dựa trên các môi trường không khí khác nhau sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề mà bạn đang lo lắng!

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn sản phẩm Máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình các bạn nhé!

Hoặc các bạn có thể để lại Số điện thoại và Thông tin của mình ở bên dưới

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

sản phẩm liên quan

-20%

aair Lite

aair Lite (Blue)

14,000,000
-20%

aair Lite

aair Lite (Pink)

14,000,000
-20%
14,000,000
-9%
38,000,000
-13%

aair Medical Pro

aair Medical Pro

41,000,000
-13%
41,000,000

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT