Chúng ta đều biết rằng chất lượng không khí quan trọng như thế nào. Các chất ô nhiễm gây ra bệnh tim và phổi, làm suy giảm nhận thức, ảnh hưởng đến cân nặng và thậm chí dẫn đến tử vong sớm. Nhưng phòng tắm là một phần nhỏ trong khu vực sống của bạn. Chất lượng không khí trong phòng tắm của bạn có thực sự là một vấn đề lớn?

Câu trả lời là… có! Mặc dù phòng tắm có thể là một phần nhỏ trong ngôi nhà của bạn, nhưng chúng có thể là yếu tố góp phần chính gây ô nhiễm.

Điều gì ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong phòng tắm của bạn?

Phòng tắm thường có kích thước nhỏ và dễ dàng bị bỏ qua, chúng ta không nghĩ nó là nguồn gây ô nhiễm. Tuy nhiên, sự thật là phòng tắm thực sự có thể có chất lượng không khí tồi tệ nhất trong nhà của bạn do 3 yếu tố chính: độ ẩm, khí độc hại và PM 2.5.

Độ ẩm

Không khí ẩm làm tăng nguy cơ nấm mốc xâm nhập vào nhà của bạn. Hai lý do chính khiến phòng tắm của bạn có thể ẩm ướt là:

Hoạt động hàng ngày: Mỗi khi bạn sử dụng vòi hoa sen, đi tắm hoặc thậm chí đánh răng, bạn có khả năng góp phần làm tăng độ ẩm trong phòng tắm của bạn. Nước không được lau sạch sẽ bay hơi, khiến không khí trở nên ẩm ướt hơn.

Ngưng tụ: Khi không khí ấm, ẩm sẽ tiếp xúc với đường ống và bồn cầu, các vũng nước đọng lại, làm cho phòng tắm của bạn trở nên ẩm ướt hơn.

Khí độc hại

Mỹ phẩm và các sản phẩm vệ sinh: Phòng tắm thường là nơi chúng ta lưu trữ phần lớn các sản phẩm về tóc và da. Các sản phẩm này có thể giải phóng VOC, hoặc các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. VOC bao gồm nhiều loại hóa chất, bao gồm axeton, etanol, tecpen và fomandehit.

Làm sạch: Thực tế cho thấy, phòng tắm là nơi thường xuyên được làm sạch bằng các hóa chất tẩy rửa hơn hầu hết các nơi khác trong nhà. Thật không may, hầu hết các sản phẩm tẩy rửa (cả bình xịt và chất tẩy rửa dạng lỏng) thải một lượng VOC không lành mạnh vào không khí của bạn.

Khí thải: Ngay cả việc sử dụng phòng tắm thường xuyên cũng có thể gây ra mùi khó chịu. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ rò rỉ nào trong đường ống, khí thải có thể thoát vào phòng tắm của bạn gây ra một vấn đề nghiêm trọng hơn. Khí cống chứa cả khí độc và không độc bao gồm metan, hydro sunfua, amoniac, carbon dioxide, sunfur dioxide và nitơ oxit.

PM 2.5

PM2.5, còn được gọi là hạt mịn, là các vật chất dạng hạt có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet. PM2.5 nhỏ hơn khoảng 30 lần so với sợi tóc của con người.

Trong khi nguồn PM 2.5 trong nhà lớn nhất là các thiết bị nấu ăn và sưởi ấm, phòng tắm của bạn cũng có thể chứa các nguồn PM 2.5 ẩn, bao gồm hóa chất từ các sản phẩm tẩy rửa, vật liệu xây dựng, chất làm mát không khí, nến và nấm mốc.

Điều gì nguy hiểm về PM2.5 và VOC?

PM 2.5 và VOC trong phòng tắm của bạn sẽ không chỉ làm giảm chất lượng không khí ngay lập tức, chúng còn có thể lưu thông qua không khí trong phần còn lại của ngôi nhà của bạn.

Nhưng đó có thực sự là một vấn đề lớn hay không?

Chẳng phải tất cả chúng ta đều hít thở những chất ô nhiễm này hàng ngày mà không có vấn đề sức khỏe rõ ràng sao?

VOCs

Hít thở VOC ở nồng độ thấp trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe của một số người. Những người bị bệnh hen suyễn hoặc những người đặc biệt nhạy cảm với hóa chất có thể thấy sự các triệu chứng ngày càng nặng hơn.

Các triệu chứng phổ biến khi tiếp xúc với VOCs ở nồng độ cao bao gồm:

Phơi nhiễm cấp tính /ngắn hạn (vài giờ đến vài ngày)

Mắt, mũi và họng

Kích ứng

Buồn nôn ói mửa

Chóng mặt

Các triệu chứng hen suyễn

Tồi tệ hơn là ung thư

Phơi nhiễm mãn tính (nhiều năm đến suốt đời)

Tổn thương gan và thận

Tổn thương hệ thần kinh trung ương

Làm thế nào bạn có thể cải thiện chất lượng không khí trong phòng tắm của bạn?

Điều chỉnh độ ẩm và loại bỏ các chất ô nhiễm là những cách tốt nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn. Hãy xem xét các cách thực tế để xử lý cả độ ẩm và ô nhiễm.

Độ ẩm

Bật quạt hút khi bạn sử dụng vòi sen hoặc bồn tắm.

Quạt rất tốt trong việc hút hơi ẩm ra khỏi phòng tắm và thông gió ra bên ngoài. Chúng hoạt động tốt nhất khi bạn bật chúng trước khi bắt đầu giặt và để chúng hoạt động trong khoảng 20 phút sau khi bạn tắt nước.

Mở cửa sổ

Càng thông gió trong phòng tắm càng tốt. Mở cửa sổ trong khi tắm để không khí ẩm thoát ra ngoài để phòng tắm của bạn không bị ẩm quá mức.

Giữ mọi thứ khô ráo

Lau sạch các vết ẩm trên bề mặt phòng tắm ngay lập tức để nấm mốc không có cơ hội phát triển. Treo khăn ướt bên ngoài phòng tắm cũng có thể giúp giảm thiểu độ ẩm tích tụ.

Làm ấm phòng tắm của bạn

Sự ngưng tụ cần có một bề mặt lạnh để hình thành. Giữ ấm phòng tắm của bạn trước khi tắm sẽ giảm thiểu sự ngưng tụ hơi nước.

Sử dụng máy hút ẩm

Máy hút ẩm hoạt động bằng cách hút các luồng không khí ấm vào các cuộn dây của nó và sau đó xả không khí khô hơn trở lại nhà của bạn. Một máy hút ẩm tốt phải có khả năng giảm độ ẩm trong không khí xuống độ ẩm tương đối từ 30 đến 50 phần trăm.

Khắc phục các vấn đề cơ bản

Nếu phòng tắm của bạn thường xuyên có vấn đề về độ ẩm, tốt nhất bạn nên nhờ thợ sửa ống nước để đảm bảo rằng không có rò rỉ hoặc các vấn đề nghiêm trọng hơn về nước.

Sự ô nhiễm

Như chúng ta đã thấy, cả vật chất dạng hạt và VOC trong phòng tắm của bạn đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và làm giảm chất lượng không khí trong phần còn lại của ngôi nhà của bạn. Vì vậy, cách hiệu quả nhất để loại bỏ những chất ô nhiễm này là gì?

Thông gió

Vì không khí ngoài trời nói chung ít ô nhiễm hơn không khí trong nhà, nên việc đưa không khí ngoài trời vào thường xuyên có thể giúp cải thiện chất lượng không khí của bạn. Mở cửa sổ và cửa ra vào và sử dụng quạt thông gió ra ngoài trời đều có thể tăng khả năng thông gió. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu nhà bạn đối diện với đường cao tốc đông đúc, gần cháy rừng hoặc trong khu vực đô thị đông dân cư, thì không khí ngoài trời có thể mang lại các chất ô nhiễm bổ sung.

Máy lọc không khí

Cách hiệu quả nhất để duy trì chất lượng không khí trong nhà luôn tốt là sử dụng máy lọc không khí. Nhưng, tất cả các máy lọc không giống nhau. Một số máy lọc, chẳng hạn như những máy phát ra ozone, thực sự có thể làm cho không khí trong nhà của bạn trở nên tồi tệ hơn. Đặt cược tốt nhất để loại bỏ cả PM2.5 và VOC khỏi phòng tắm của bạn là một máy lọc không khí với sự kết hợp của bộ lọc True HEPA và bộ lọc than hoạt tính.

Với một máy lọc không khí chất lượng cao, bạn có thể chắc chắn rằng bạn và gia đình sẽ được hít thở không khí trong lành và không có chất ô nhiễm… trong phòng tắm của bạn và trong toàn bộ phần còn lại của ngôi nhà của bạn.

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT