Tại sao bộ lọc HEPA được tạo ra?

Trong những năm 1940, một dự án tuyệt mật của chính phủ Mỹ được gọi là Dự án Manhattan được thành lập để sản xuất vũ khí hạt nhân đầu tiên. Là một phần của dự án, các nhà khoa học cần tạo ra một bộ lọc có thể loại bỏ các hạt phóng xạ rất nhỏ đã được phát ra trong quá trình sản xuất bom nguyên tử.

Các nhà khoa học đã sử dụng mặt nạ phòng độc của binh lính Mỹ để làm mô hình để tạo ra bộ lọc. Mặt nạ chứa một loại giấy phức tạp đặc biệt được làm từ asbestos (chất lửa không cháy) và sợi xenlulo có tác dụng lọc các chất độc trong không khí nhằm giữ an toàn cho binh sĩ trong các cuộc tấn công bằng khí độc.

Binh chủng Hóa học đã thiết kế một máy lọc không khí sử dụng cùng loại giấy lọc đó và đặt các máy lọc không khí đó tại các sở chỉ huy quân đội dọc theo chiến tuyến. Hệ thống lọc ban đầu này là tiền thân của các bộ lọc HEPA ngày nay.

Bộ lọc HEPA ngày nay được làm bằng nhựa hoặc sợi thủy tinh và có thể được tìm thấy trong máy hút bụi, máy lọc không khí và hệ thống HVAC (hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong nhà).

HEPA là viết tắt của gì?

“HEPA” là viết tắt của High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu xuất cao). Để được gắn nhãn là bộ lọc True HEPA, nó phải có khả năng lọc được 99,97% các hạt có kích thước 0,3 micron.

Tại sao lại là 0,3 micron?

Kích thước micrômet đó (0,3) được các nhà khoa học gọi là MPPS, hoặc kích thước hạt xuyên qua nhiều nhất. Các hạt có kích thước đó đặc biệt khó lọc ra đối với máy lọc không khí.

Còn những hạt lớn hơn hoặc nhỏ hơn 0,3 ​​micron thì sao?

Mặc dù tiêu chuẩn cho bộ lọc HEPA là chúng cần có khả năng lọc ra 99,97% hoặc nhiều hơn tất cả các hạt có đường kính 0,3 micron, chúng thực sự có khả năng lọc ra hầu hết các hạt có kích thước. Một bộ lọc True HEPA có thể bẫy bụi, nấm mốc, khói, chất gây dị ứng vật nuôi, PM2.5 (các hạt nguy hiểm có kích thước 2,5 micromet hoặc nhỏ hơn), và thậm chí cả vi khuẩn và vi rút… đó chính là lý do CDC đã khuyến nghị chúng giúp làm chậm sự lây lan của COVID-19.

Làm thế nào mà các bộ lọc HEPA lại có thể xử lý nhiều loại hạt và virus có kích thước khác nhau?

HEPA lọc các hạt theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào kích thước của chúng.

Các hạt lớn hơn 1 micron: Khi không khí đi qua bộ lọc, các hạt lớn hơn đủ nặng để luồng không khí từ bộ lọc đẩy chúng đi tới các sợi của bộ lọc nơi chúng bị mắc kẹt.

Các hạt có kích thước từ 0,3 đến 1 micron: Các hạt có kích thước này có thể nằm gọn giữa các khe hở trong bộ lọc. Tuy nhiên, chúng quá nặng và chậm theo luồng không khí xung quanh bộ lọc HEPA và cuối cùng bị mắc kẹt trong các sợi.

Các hạt nhỏ hơn 0.3 ​​micron: Trong khi bộ lọc HEPA chỉ cần lọc các hạt có kích thước 0.3 micron, sự thật là chúng cũng rất hiệu quả trong việc lọc ra các hạt nhỏ hơn. Do một hiện tượng được gọi là Chuyển động Brown, các hạt cực nhỏ nảy ra khỏi các hạt lớn hơn khác trong không khí theo các kiểu ngẫu nhiên khiến chúng bay ra các hướng khác nhau. Chính những mô hình ngoằn ngoèo này khiến chúng va vào các sợi của bộ lọc HEPA và bị kẹt.

Điều này có ý nghĩa gì đối với việc giữ cho không khí trong nhà sạch sẽ?

Dưới đây là danh sách các chất ô nhiễm phổ biến trong nhà và kích thước của chúng:

  • Mảnh vụn bụi: 0,5 đến 50 micron
  • Bụi gia dụng: 0,05 đến 100 micron
  • Tóc người: 70 đến 100 microns
  • Vi khuẩn: 0.35 đến 10 micron
  • Bào tử từ thực vật: 6 đến 100 micron
  • Khuôn: 20 đến 200 micron
  • Khói: 0,01 đến 1 microns
  • COVID: 0,6 đến 1,4 micron
  • Cúm: 0,8 đến 0,12 microns

Như bạn có thể thấy, tất cả đều nằm trong phạm vi những gì mà bộ lọc HEPA có thể giữ lại.

Tất cả các bộ lọc HEPA có giống nhau không?

Do nhu cầu về máy lọc không khí chất lượng cao, nhiều công ty đang sử dụng thuật ngữ “HEPA” để mô tả các bộ lọc của họ. Tuy nhiên, bộ lọc True HEPA phải đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ về loại bỏ 99,97% các hạt có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0,3 micron.

Máy lọc không khí sử dụng các thuật ngữ như “HEPA like” hoặc các cụm từ khác có nghĩa là chưa đạt tiêu chuẩn HEPA. Những thuật ngữ này về cơ bản là vô nghĩa và được sử dụng để gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng mua bộ lọc và máy lọc không khí chất lượng thấp hơn. Thông thường, các loại bộ lọc này ít mật độ hơn và không thể thu được các hạt nhỏ nhất và nguy hiểm nhất.

Cho dù bạn đang mua một máy lọc không khí để loại bỏ COVID hoặc các chất ô nhiễm khác, hãy tìm con dấu đạt chứng nhận HEPA để đảm bảo rằng bạn đang nhận được không khí sạch nhất có thể.

Máy lọc không khí Aeris được sản xuất và nhập khẩu tại Thụy Sĩ (Đạt chuẩn Quốc tế) với các dòng máy lọc khí độc, vi khuẩn, virus và bụi siêu mịn xuống tới 0.1 micromet, không Ozone, thiết kế hoạt động dựa trên các môi trường không khí khác nhau sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề mà bạn đang lo lắng!

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn sản phẩm Máy lọc không khí phù hợp nhất với nhu cầu của mình các bạn nhé!

Hoặc các bạn có thể để lại Số điện thoại và Thông tin của mình ở bên dưới

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

Sản phẩm liên quan

-20%

aair Lite

aair Lite (Blue)

14,000,000
-20%

aair Lite

aair Lite (Pink)

14,000,000
-20%
14,000,000
-9%
38,000,000
-13%

aair Medical Pro

aair Medical Pro

41,000,000
-13%
41,000,000

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT