Khi các nhà quản lý xem xét các cách để thúc đẩy hiệu suất làm việc tại nơi làm việc, chất lượng không khí có thể không phải lúc nào cũng được họ đặt lên hàng đầu. Nhưng… nó RẤT CẦN THIẾT ĐẤY!

Chất lượng không khí có ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều khía cạnh sức khỏe của chúng ta, do đó, có thể tạo ra sự khác biệt to lớn về năng suất. Dưới đây là 5 lý do mà việc cải thiện chất lượng không khí của bạn có thể làm tăng lợi nhuận của công ty bạn.

1.CẢI THIỆN HIỆU QUẢ LÀM VIỆC

Ô nhiễm không khí được tạo thành từ sự kết hợp phức tạp của các chất khí lơ lửng, chất rắn và các hạt chất lỏng. Có rất nhiều thành phần độc hại trong hỗn hợp này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm PM2.5, VOC và carbon dioxide.

PM 2.5: còn được gọi là vật chất hạt mịn, PM2.5 thường sinh ra từ khói, bụi và khí thải. PM 2.5 nhỏ hơn 30 lần so với chiều rộng của sợi tóc trung bình của con người, nhỏ đến mức nó có thể tồn tại trong không khí trong thời gian dài và xâm nhập vào các tòa nhà và cơ thể chúng ta. Các hạt siêu mịn thậm chí còn nhỏ hơn, có kích thước nhỏ hơn 0,1 micromet. Kích thước nhỏ bé của chúng khiến chúng gần như không thể giám sát được.

Những hạt nhỏ này có thể đi xung quanh hệ thống phòng thủ của cơ thể và đi thẳng từ mũi đến não, vượt qua hàng rào máu não. Một loạt các chất gây ô nhiễm cùng với PM2.5 bao gồm các hợp chất hóa học và kim loại, tất cả đều có thể cản trở nhận thức.

Bên trong não, PM2.5 có thể can thiệp vào các tế bào miễn dịch, gây viêm và một loạt các vấn đề khác. Các nghiên cứu trên thế giới đã liên hệ không khí bẩn với sự gia tăng các bệnh não khác nhau.

Từ góc độ nơi làm việc, chỉ riêng các PM có thể khiến năng suất giảm từ 5% đến 6% .

VOCs: VOCs (các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) là các hóa chất trong không khí được thải ra từ nhiều thiết bị và sản phẩm thường thấy ở nơi làm việc. Một số VOC, chẳng hạn như formaldehyde, có thể gây ra một loạt các tác động xấu đến sức khỏe. Thật không may, trong khi hầu hết các chất ô nhiễm ngoài trời được quy định ở Hoa Kỳ, những chất ô nhiễm trong nhà thì không, khiến chúng ta phải tự bảo vệ mình.

Giọng hát có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm rối loạn thị giác, mệt mỏi và suy giảm trí nhớ , tất cả đều có thể có tác động bất lợi đến năng suất.

Carbon Dioxide: Trong khi tác động nhận thức của CO2 tinh vi hơn, chúng vẫn có thể tác động đến năng suất của nhân viên. Ở mức độ thường thấy trong phòng họp, carbon dioxide có thể làm giảm sự tập trung, tăng cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ, đồng thời gây đau đầu. Trong không gian văn phòng hoặc phòng họp kín, nồng độ CO2 có thể nhanh chóng tăng lên mức gây khó chịu.

2.GIẢM THIỂU NGÀY ỐM

Ô nhiễm không khí có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe lâu dài nghiêm trọng, bao gồm các bệnh tim và phổi, thậm chí tử vong sớm. Tuy nhiên, bên cạnh những mối quan tâm về sức khỏe lâu dài, còn có những bất tiện hàng ngày và khả năng dễ bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm thường là một phần của việc làm việc trong một tòa nhà có hệ thống thông gió kém.

Vào những năm 1990, thuật ngữ “Hội chứng tòa nhà bị ốm” được đặt ra để chỉ các tòa nhà có hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) kém, trong đó công nhân thường xuyên gặp các vấn đề sức khỏe như kích ứng mắt, mũi và cổ họng, buồn nôn, và đau đầu. Cũng chính những hệ thống HVAC đó có nhiệm vụ tái chế vi trùng và các chất ô nhiễm khác trong các tòa nhà văn phòng, khiến người lao động có nguy cơ mắc hợp đồng COVID-19 cao hơn.

Trong khi vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết, các nhà khoa học đã xác định rằng ô nhiễm không khí, đặc biệt là vật chất dạng hạt, có liên quan chặt chẽ đến tỷ lệ nghỉ ốm cao hơn, lên đến 20 năm sau khi phơi nhiễm !

3.TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TINH THẦN

Trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở Hoa Kỳ đối với những người trong độ tuổi từ 15 đến 44,3, ảnh hưởng đến hơn 16 triệu người.

Trên toàn cầu, vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn. Tính đến năm 2017, 300 triệu người trên khắp thế giới được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm, tình hình tồi tệ đến mức gần một triệu người tự kết liễu cuộc đời mình mỗi năm.

Nó không chỉ là trầm cảm. Chứng lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách và hội chứng lưỡng cực đều đang có xu hướng gia tăng. Trên thực tế, cứ bốn người trên thế giới thì có một người (tức là 450 triệu người!) Mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Và những con số tiếp tục tăng lên.

Sức khỏe tâm thần là một vấn đề phức tạp liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, nhưng các nghiên cứu gần đây đã liên tục chỉ ra ô nhiễm như một yếu tố chính.

Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy các quận có chất lượng không khí tồi tệ nhất có tỷ lệ rối loạn lưỡng cực tăng 27% và trầm cảm tăng 6%, so với mức trung bình trên toàn quốc.

Các nghiên cứu ở London, Trung Quốc và Hàn Quốc đã phát hiện ra mối liên hệ tương tự giữa không khí bẩn và sức khỏe tâm thần kém.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết thành phần ô nhiễm nào là nguyên nhân gây ra suy giảm sức khỏe tinh thần, nhưng rõ ràng việc cải thiện chất lượng không khí có thể có tác động lớn đến tâm trạng của người lao động, từ đó ảnh hưởng đến năng suất.

4.GIÚP GIỮ CHÂN NHÂN VIÊN

Những người có trình độ cao, tài năng với nhiều lựa chọn việc làm sẽ chọn làm việc tại các công ty đầu tư vào sức khỏe và thể chất của họ. Hội chứng xây dựng cơ bắp hoặc các vấn đề sức khỏe khác sẽ dẫn đến tỷ lệ thay thế nhân viên có năng lực cao.

5.GIẢM SỢ HÃI

Ô nhiễm không khí có thể có những tác động kỳ lạ đối với cơ thể chúng ta, bao gồm làm tăng nỗi sợ hãi và hạn chế khả năng chấp nhận rủi ro có tính toán của chúng ta. Ví dụ, một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng Mailman của Đại học Columbia đã điều tra mối liên hệ giữa những người môi giới chứng khoán ở Thành phố New York và ô nhiễm không khí. Nghiên cứu cho thấy sự gia tăng ô nhiễm dạng hạt có liên quan đến lợi nhuận thấp hơn trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Các nhà môi giới đã tiếp xúc với PM2.5 ít có khả năng chấp nhận những rủi ro được tính toán cần thiết để thành công trên thị trường chứng khoán.

CẢI THIỆN KHÔNG KHÍ NHƯ THẾ NÀO THÌ HIỆU QUẢ?

Rõ ràng rằng chất lượng không khí đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất của người lao động và lợi nhuận chung của công ty bạn. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn đảm bảo rằng bạn đang làm mọi thứ có thể để giữ cho không khí của bạn trong sạch?

Bước đầu tiên là đánh giá tình trạng hiện tại của không khí trong nhà của bạn. Màn hình carbon dioxide có thể là một cách tốt để đánh giá xem không khí trong nhà của bạn có được làm mới đúng cách hay không. Nếu không khí trong nhà có hàm lượng carbon dioxide không quá 1.000 phần triệu, thì sự lưu thông không khí nói chung là đầy đủ.

Sau khi xác định luồng không khí, điều quan trọng là phải cung cấp bộ lọc thích hợp. CDC khuyến nghị sử dụng máy lọc không khí với bộ lọc True HEPA để loại bỏ các chất dạng hạt và giảm thiểu lây truyền bệnh tật. Để được bảo vệ nhiều hơn, hãy tìm máy lọc không khí kết hợp bộ lọc HEPA với bộ lọc than hoạt tính để loại bỏ cả vật chất dạng hạt và VOC.

Không gian làm việc với không khí sạch sẽ thúc đẩy một môi trường lành mạnh cho phép nhân viên và đồng nghiệp của bạn làm việc ở mức cao nhất của họ, cải thiện năng suất và lợi nhuận của toàn bộ công ty của bạn.

(Theo aeris by iRobot / VTP dịch)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT