Mua máy lọc không khí là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, với rất nhiều lựa chọn trên thị trường, việc lựa chọn một máy lọc không khí phù hợp có thể khiến bạn nản lòng. 

Chúng tôi ở đây để giúp đỡ! Hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu công nghệ đằng sau các máy lọc khác nhau, máy lọc nào tốt nhất cho gia đình bạn và cách giữ cho máy lọc của bạn hoạt động ở hiệu suất cao nhất.

Tại sao bạn nên mua máy lọc không khí?

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng hơn 90% người dân trên thế giới sống trong các khu vực có mức độ ô nhiễm không tốt cho sức khỏe. Không khí bẩn này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo nhiều cách khác nhau.

Dưới đây là một số lợi ích của việc sở hữu một máy lọc không khí:

Tuổi thọ cao hơn: Các nghiên cứu đã chỉ ra ô nhiễm là “yếu tố rủi ro môi trường lớn nhất trên toàn thế giới”, gây ra nhiều ca tử vong hơn cả việc sử dụng rượu, ít vận động hoặc ăn nhiều natri. Ô nhiễm không khí thực sự làm giảm tuổi thọ toàn cầu hơn một năm.

Cải thiện sức khỏe của phổi và tim: Cả bệnh phổi và tim đều liên quan đến ô nhiễm không khí. 

Ngủ ngon hơn: Các chất ô nhiễm có thể cản trở giấc ngủ của bạn, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Sức khỏe tâm thần tốt hơn: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các rối loạn sức khỏe tâm thần gia tăng ở những khu vực có chất lượng không khí kém. 

Cải thiện trí nhớ và nhận thức: Các chất ô nhiễm trong nhà có liên quan đến việc giảm trí nhớ và nhận thức. 

Giảm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn: Các triệu chứng dị ứng và hen suyễn đều trầm trọng hơn do các chất ô nhiễm trong không khí. 

Loại bỏ mùi và khí độc hại: Mùi khó chịu và khí độc có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Máy lọc không khí phù hợp sẽ loại bỏ được cả hai điều này. 

Bạn Nên Cân nhắc Điều gì Khi Chọn Máy lọc Không khí?

Bây giờ bạn đã biết tại sao bạn cần một máy lọc không khí, làm thế nào để bạn quyết định mua máy lọc không khí nào? Bước đầu tiên là xác định nhu cầu và ưu tiên cụ thể của bạn là gì.

Kích cỡ phòng

Các phòng có kích thước khác nhau yêu cầu máy lọc không khí khác nhau . CADR rất hữu ích trong việc xác định kích thước máy lọc để lấy. CADR cho biết lượng không khí được lọc trong một giờ đối với ba chất ô nhiễm cụ thể (khói, phấn hoa và bụi) tính bằng Feet khối mỗi phút (CFM). Số CADR càng cao, máy lọc không khí lọc càng nhanh.

Nói chung, CADR của máy lọc không khí của bạn phải bằng ít nhất hai phần ba diện tích của căn phòng. Có sẵn các máy tính trực tuyến để giúp xác định CADR tối thiểu bạn cần cho mỗi phòng cụ thể.

Các loại bộ lọc

Mặc dù có một số lựa chọn, nhưng bộ lọc HEPA thường được coi là bộ lọc an toàn và hiệu quả nhất để sử dụng tại nhà. Trên thực tế, CDC thậm chí còn khuyến nghị sử dụng bộ lọc HEPA trong các bệnh viện và các tòa nhà khác để giúp không khí trong nhà không bị ô nhiễm. 

Một bộ lọc True- HEPA phải có khả năng giữ lại 99,95 phần trăm các hạt có kích thước 0,3 micron. Kích thước .3 micron đó rất quan trọng vì các nhà khoa học đã xác định rằng các hạt có kích thước đó tránh được các bộ lọc không khí nhiều hơn các hạt lớn hơn hoặc nhỏ hơn. 

Nhưng chỉ một bộ lọc HEPA sẽ không loại bỏ được tất cả các chất ô nhiễm trong nhà của bạn. Một bộ lọc than hoạt tính là cần thiết để loại bỏ mùi và khí độc hại.

Mức độ ồn

Xét rằng máy lọc không khí HEPA về bản chất là một chiếc quạt lớn hút không khí qua bộ lọc, nói chung sẽ có một số loại tiếng ồn. Đặc biệt nếu máy lọc được thiết kế để làm sạch một khu vực rộng lớn.

Thật không may, ngành công nghiệp lọc không khí không có tiêu chuẩn về phát thải âm thanh. Trên thực tế, các nhà sản xuất không bắt buộc phải tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về mức độ tiếng ồn. Tuy nhiên, hầu hết các công ty máy lọc có uy tín đều cung cấp một số thông tin về mức độ tiếng ồn, được đo bằng dB (A).

Đối với quan điểm, tỷ lệ lá sột soạt ở mức dB (A) bằng 0 và tốc độ của máy cắt cỏ vào khoảng 80 dB (A).

Một máy lọc không khí rất yên tĩnh sẽ có tốc độ khoảng 10 dB (A) và một máy lọc thông thường hơn sẽ là 20 dB (A).

Xếp hạng ACH

Xếp hạng ACH là viết tắt của “Thay đổi không khí mỗi giờ”. Số ACH cho thấy mối quan hệ giữa thể tích không khí và lượng không khí mà máy lọc di chuyển trong một phút (CFM). 

Xếp hạng ACH cung cấp một cách nhanh chóng để so sánh các bộ lọc. Thông thường, tốt nhất là bạn nên tìm máy lọc không khí có xếp hạng ACH ít nhất là 4x.

CFM

CFM là viết tắt của feet khối trên phút. Đó là lượng không khí đi qua máy lọc tại một điểm nhất định. Số lượng CFM càng cao, không gian mà máy lọc không khí có thể làm sạch càng lớn. Một nguyên tắc cơ bản là bạn cần khoảng 100 CFM cho mỗi 250 mét vuông không gian. Một máy lọc không khí trong phòng tiêu chuẩn thường có khoảng 400 CFM.

Loại máy lọc nào tốt nhất cho không gian trong nhà của bạn? 

Mặc dù tất cả các máy lọc không khí đều tuyên bố loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi không khí trong nhà của bạn, nhưng chúng không giống nhau. Trên thực tế, một số máy lọc thực sự có thể làm cho không khí trong nhà của bạn kém lành mạnh hơn.

Dưới đây là các loại máy lọc không khí phổ biến nhất hiện nay:

Ionizer

Máy ion hóa sử dụng điện áp cao để cung cấp điện tích cho các phân tử trong không khí. Các phân tử tích điện này được gọi là ion. Các ion bị thu hút bởi các hạt hoặc bề mặt mang điện tích trái dấu, khiến chúng kết tụ lại với nhau thành các hạt lớn hơn nặng hơn và rơi ra ngoài không khí hoặc mắc kẹt vào các bề mặt mang điện như xe khách hoặc rèm cửa. Vấn đề là mặc dù không khí của bạn có thể cảm thấy trong lành khi sử dụng máy ion hóa, nhưng các chất ô nhiễm thực sự chỉ bám vào các bề mặt xung quanh phòng, nơi chúng có thể được tuần hoàn lại vào không khí.

Máy lọc Ozone

Máy lọc ozone lấy oxy (O2) từ không khí và cung cấp cho nó một điện tích mạnh. Điện tích này cho phép các phân tử oxy tự sắp xếp lại và tạo thành O3, còn được gọi là ozone.

Sau đó, ozone được giải phóng vào không khí, nơi nó va chạm với các chất ô nhiễm như nấm mốc và khói và thay đổi thành phần hóa học của chúng. Vấn đề là phân tử oxy bổ sung cũng có thể tương tác với các chất bên trong cơ thể bạn, gây ra đau ngực, ho, khó thở và kích ứng cổ họng.

Máy lọc tia cực tím

Máy lọc UV sử dụng tia cực tím sóng ngắn (UV-C) để tiêu diệt các chất ô nhiễm trong không khí bằng cách phá vỡ DNA hoặc RNA của chúng, để chúng không thể thực hiện các chức năng quan trọng hoặc sinh sản. Thật không may, không khí mất chưa đầy một giây để lọc qua máy lọc, không đủ thời gian để tiêu diệt hầu hết các chất gây ô nhiễm. 

Ôxy hóa quang xúc tác (PCO)

Quá trình làm sạch oxy hóa quang xúc tác là một quá trình trong đó các chất ô nhiễm trải qua một phản ứng hóa học để biến chúng thành các chất không độc hại. 

Có những hạn chế lớn đối với PCO, trong đó đáng quan tâm nhất là thực tế là các chất ô nhiễm được tạo ra bởi máy lọc không khí xúc tác quang có thể gây ra nguy cơ đối với sức khỏe con người nhiều hơn so với những chất mà chúng được thiết kế để loại bỏ.

Bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính sử dụng than cực nóng để bẫy các chất ô nhiễm. Khi nhiệt độ của than được tăng lên, các nguyên tố và hợp chất liên kết với nguyên tử cacbon bị loại bỏ và tất cả các vị trí liên kết với cacbon trở nên “tự do” để liên kết, có nghĩa là mùi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi sẽ bị loại bỏ khỏi tuần hoàn. 

Bộ lọc HEPA

Bộ lọc HEPA được làm bằng sợi thủy tinh hoặc sợi nhựa xen kẽ nhau được xoắn lại thành một mê cung được thiết kế để loại bỏ các hạt từ không khí lưu thông trong nhà của bạn. 

Các hạt bị giữ lại theo nhiều cách khác nhau tùy theo kích thước của chúng.

Các hạt lớn hơn 1 micron đủ nặng để luồng không khí đẩy chúng vào các sợi của bộ lọc, nơi chúng bị mắc kẹt.

Các hạt có kích thước từ 0,3 đến 1 micron có thể nằm gọn giữa các khe hở trong bộ lọc. Tuy nhiên, vì chúng quá nặng và chậm theo luồng không khí xung quanh bộ lọc HEPA, chúng bị mắc kẹt trong các sợi. 

Các hạt nhỏ hơn 0,3 micron đủ nhỏ và nhẹ để chúng nảy ra các hạt lớn hơn trong không khí theo các kiểu ngẫu nhiên, khiến chúng mắc vào các sợi HEPA.

Khai thác tối đa máy lọc không khí của bạn

Nếu được sử dụng đúng cách, máy lọc không khí có thể giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Có một số yếu tố cần xem xét để đảm bảo rằng máy lọc của bạn đang hoạt động ở công suất cao nhất. 

Chọn một nơi lý tưởng cho máy lọc của bạn

Hiệu quả của máy lọc không khí phụ thuộc phần lớn vào vị trí đặt máy lọc. Càng nhiều không khí có sẵn cho máy lọc, máy lọc có thể làm sạch nó càng nhanh. Đặt máy lọc của bạn gần cửa sổ hoặc cửa ra vào sẽ cho phép nhiều không khí đi vào máy lọc của bạn và được làm sạch.

Nói chung, một nguyên tắc tốt là đảm bảo rằng máy lọc không khí có ít nhất một khoảng trống ở mặt trước, mặt sau và hai bên của nó để nó sẽ làm sạch không khí trong toàn bộ căn phòng. Điều này có nghĩa là tránh đặt máy lọc ở các góc và giữ phòng càng ít vật cản càng tốt.  

Đặt một máy lọc không khí cách mặt đất 3-5 feet sẽ thậm chí còn hiệu quả hơn vì nó cho phép bạn có thể chụp được cả chuyển động của không khí theo chiều ngang và chiều dọc.

Thay bộ lọc thường xuyên 

Bộ lọc HEPA thường cần được thay đổi 6-12 tháng một lần.

Một số thiết bị có hệ thống thông minh tích hợp sẵn để cho bạn biết khi nào cần thay bộ lọc và hiệu quả hoạt động của bộ lọc. 

Để máy lọc chạy

Mặc dù bạn có thể muốn tắt máy lọc khi đi vắng hoặc đang ngủ, nhưng sự thật là, để đạt hiệu quả cao nhất, máy lọc không khí nên được bật mọi lúc. Đó là bởi vì không khí trong nhà của bạn liên tục thay đổi. Không chỉ ô nhiễm ngoài trời ngấm vào mà các chất ô nhiễm trong nhà được thải ra mỗi khi bạn làm những việc như bật bếp, mở gói hàng, gấp quần áo hoặc sử dụng các sản phẩm có mùi thơm… chưa kể lông và tóc thường xuyên phát sinh nếu bạn nuôi thú cưng. .

Ngay cả những máy lọc không khí tốt nhất cũng có thể mất hàng giờ để làm sạch toàn bộ không khí bên trong phòng. Mỗi khi bạn tắt máy lọc, các chất ô nhiễm lại bắt đầu tích tụ, khiến máy lọc khó thực hiện công việc của mình hơn. Để máy lọc không khí hoạt động liên tục sẽ cho phép loại bỏ các chất gây ô nhiễm mới khi chúng được đưa vào.

(Theo Aeris By iRobot / VTP Dịch)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT