Không khí trong lành là điều cần thiết để có sức khỏe tốt. Tiếp xúc với các chất ô nhiễm đã được chứng minh là có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm bệnh phổi, các vấn đề về tim, suy giảm nhận thức và thậm chí tử vong. Trên thực tế, ô nhiễm không khí giết chết khoảng bảy triệu người trên toàn thế giới mỗi năm.

Nếu bạn nghĩ rằng chất lượng không khí không phải là vấn đề trong khu vực sống của bạn thì hãy nghiêm túc suy nghĩ lại. Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng 99% người dân trên thế giới hít thở không khí vượt quá giới hạn ô nhiễm của họ.

Cho dù đó là khí độc hại hay vật chất nguy hiểm, thì tầm quan trọng của việc giữ cho không khí trong nhà của bạn sạch sẽ là điều hiển nhiên. Nhưng, loại máy lọc nào tốt nhất cho ngôi nhà của bạn?

Bộ lọc HEPA thường được coi là bộ lọc an toàn và hiệu quả nhất để sử dụng trong gia đình. Trên thực tế, CDC thậm chí còn khuyến nghị sử dụng bộ lọc HEPA trong các bệnh viện và các tòa nhà khác để giúp không khí trong nhà không bị ô nhiễm. Tuy nhiên, thị trường ngày nay có nhiều bộ lọc sử dụng từ “HEPA” trong mô tả của họ và những bộ lọc được phân loại là bộ lọc True HEPA có thể là một khoản đầu tư tài chính đáng kể. Và…nó có thực sự đáng tiền không?

BỘ LỌC HEPA LÀ GÌ?

HEPA là viết tắt của Không khí hạt hiệu quả cao. Các bộ lọc HEPA hiện đại thường được làm bằng sợi nhựa hoặc sợi thủy tinh, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Trên thực tế… các bộ lọc HEPA ban đầu thực sự được làm từ amiăng và sợi xenlulo và được sử dụng để bảo vệ con người khỏi các hạt phóng xạ trong Dự án Manhattan, một chương trình tuyệt mật của chính phủ nhằm tạo ra vũ khí hạt nhân đầu tiên!

Sau khi công nghệ cơ bản được thiết kế, Binh chủng Hóa học đã sử dụng chính loại giấy lọc đó trong máy lọc không khí để bảo vệ binh lính tại các sở chỉ huy quân đội dọc theo chiến tuyến.

Trong khi các bộ lọc HEPA hiện đại đã trải qua một chặng đường dài kể từ những thiết kế đầu tiên này, công nghệ cơ bản tương tự vẫn được sử dụng.

BỘ LỌC HEPA HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Hầu hết các bộ lọc HEPA hiện đại bao gồm các sợi thủy tinh hoặc sợi nhựa xen kẽ nhau được xoắn lại thành một mê cung được thiết kế để đưa các hạt ra khỏi lưu thông không khí. HEPA lọc các hạt bẫy theo nhiều cách khác nhau tùy theo kích thước của chúng.

Các hạt lớn hơn 1 micron: Khi không khí đi qua bộ lọc, các hạt lớn hơn đủ nặng để luồng không khí từ bộ lọc đẩy chúng đi tới các sợi của bộ lọc nơi chúng bị mắc kẹt.

Các hạt có kích thước từ 0,3 đến 1 micron: Các hạt có kích thước này có thể nằm gọn giữa các khe hở trong bộ lọc. Tuy nhiên, chúng quá nặng và chậm theo luồng không khí xung quanh bộ lọc HEPA và cuối cùng bị mắc kẹt trong các sợi.

Các hạt nhỏ hơn 0,3 micron: Trong khi bộ lọc HEPA chỉ cần lọc các hạt có kích thước 0,3 micron, chúng cũng thực sự tốt trong việc lọc ra các hạt nhỏ hơn. Do một hiện tượng được gọi là Chuyển động Brown, các hạt nhỏ phản xạ dữ dội ra khỏi các hạt lớn hơn khác trong không khí theo các kiểu ngẫu nhiên khiến chúng bay ra các hướng khác nhau, khiến chúng va vào các sợi của bộ lọc HEPA và bị mắc kẹt.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BỘ LỌC TRUE HEPA VÀ BỘ LỌC GIỐNG HEPA

Một bộ lọc TRUE HEPA phải có khả năng giữ lại 99,97 phần trăm các hạt có kích thước 0,3 micron. Kích thước 0.3 micron đó rất quan trọng vì các nhà khoa học đã xác định rằng các hạt có kích thước đó tránh được các bộ lọc không khí nhiều hơn các hạt lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Các bộ lọc HEPA không đáp ứng tiêu chuẩn thường được gọi bằng các tên khác như “giống HEPA” hoặc “Ultra HEPA”. Mặc dù các bộ lọc này có thể được làm bằng vật liệu tương tự như bộ lọc HEPA, nhưng bản thân các bộ lọc này không được sản xuất theo cách giống nhau và không trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt giống như bộ lọc HEPA.

Được rồi, nhưng… một bộ lọc giống HEPA về cơ bản sẽ không làm được điều tương tự với ít tiền hơn sao?

Không cần thiết! Hầu hết các “bộ lọc giống HEPA” này chỉ có thể lọc ra 99% các hạt có kích thước 2 micromet hoặc lớn hơn, so với các bộ lọc True HEPA phải có khả năng giữ lại 99,97 phần trăm các hạt có kích thước 0,3 micromet.

Mặc dù điều đó có vẻ không phải là một sự khác biệt đáng kể, nhưng điều quan trọng cần nhớ là các hạt có hại nhất là những hạt nhỏ nhất. Trên thực tế, PM2.5 (các hạt có thể hít phải, có đường kính thường là 2,5 micromet và nhỏ hơn) là nguyên nhân gây ra 4,2 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn cầu.

Bộ lọc HEPA thực sự sẽ loại bỏ PM2.5 khỏi không khí trong nhà của bạn.

MÁY LỌC KHÔNG KHÍ AERIS SỬ DỤNG BỘ LỌC NÀO?

Các bộ lọc aeris đều sử dụng bộ lọc True HEPA. Aair 3-in-1 PRo và aair Lite của chúng tôi đều được xếp hạng HEPA H13, có nghĩa là chúng có hiệu quả 99,95% trong việc loại bỏ các hạt có kích thước xuống đến 0,1 micron. Medical Pro của chúng tôi cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn. Nó được xếp hạng HEPA H14, có nghĩa là nó có hiệu quả 99,995% trong việc loại bỏ các hạt có kích thước nhỏ đến 0,1 micron.

Mặc dù bộ lọc True HEPA rất tốt trong việc bẫy các hạt vật chất, nhưng chúng không thể loại bỏ các hóa chất độc hại khỏi không khí của bạn. Đó là lý do tại sao máy lọc aeris có thêm lợi ích của bộ lọc than hoạt tính . Với sự kết hợp của True HEPA và bộ lọc than hoạt tính, máy lọc của chúng tôi sẽ giữ cho không khí trong nhà của bạn không có tạp chất, khí và mùi.

(Theo aeris by iRobot / VTP dịch)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT