Chỉ những người hút thuốc mới bị ung thư phổi?

Trong khi phần lớn các trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc lá chiếm tỷ lệ đến 90%, radon (Radon là chất khí không màu, không vị, không mùi, gây ung thư phổi . Radon có thể cư trú ở mức nguy hiểm trong nhà, trường học và các tòa nhà khác) gây ra 10% các trường hợp ung thư phổi, phơi nhiễm nghề nghiệp với các chất gây ung thư chiếm khoảng 9 đến 15% và ô nhiễm không khí ngoài trời từ 1 đến 2%.

Tại sao con số tăng đối với phụ nữ?

Tỷ lệ các ca ung thư phổi mới trong 42 năm qua đã giảm 36% đối với nam giới thì tỷ lệ này đã tăng 84% đối với phụ nữ. Trên thực tế, những năm gần đây, tỷ lệ ung thư phổi cao hơn ở phụ nữ từ 30 đến 49 tuổi tại 6 quốc gia: Canada, Đan Mạch, Đức, New Zealand, Hà Lan và Mỹ.

Điều gì có thể gây ra sự khác biệt về số lượng này? Có một số yếu tố tiềm năng.

Một trong những lý do có thể là ở phần lớn thế giới, phụ nữ đang dành nhiều thời gian hơn để nấu nướng trong những căn bếp kém thông thoáng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nấu ăn trong nhà dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong chẩn đoán ung thư phổi ở phụ nữ sống ở Ấn Độ.

Ahmedin Jemal, DVM, Tiến sĩ, Phó Chủ tịch Khoa học của chương trình Nghiên cứu Dịch vụ Y tế và Giám sát ACS, lưu ý hai yếu tố có thể khác đối với sự gia tăng các trường hợp ung thư phổi ở phụ nữ.

  • Nhiều phụ nữ bắt đầu hút thuốc hơn trong những năm thuốc lá có đầu lọc phổ biến nhất. Thuốc lá có đầu lọc làm tăng nguy cơ ung thư phổi do ung thư biểu mô tuyến do cách thức phân phối khói thuốc đến các bộ phận bên ngoài của phổi.
  • Phụ nữ có thể có các yếu tố nguy cơ di truyền khác nhau đối với ung thư phổi so với nam giới, chẳng hạn như không thể sửa chữa DNA bị hư hỏng hoặc có các gen bất thường liên quan đến sự phát triển ung thư.

Jemal cảnh báo rằng vấn đề có thể còn tồi tệ hơn trong những năm tới.

Ông nói: “Những phát hiện của chúng tôi báo trước về gánh nặng ung thư phổi ở phụ nữ so với nam giới ở độ tuổi lớn hơn trong những thập kỷ tới, đặc biệt là ở những khu vực có thu nhập cao hơn.”

Làm thế nào chúng ta có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi ở phụ nữ?

Từ bỏ hút thuốc

Phần lớn các trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc, bỏ thuốc lá vẫn là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh. Bỏ thuốc lá không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn cho cả gia đình bạn. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh lưu ý rằng 7.300 ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm là do khói thuốc thụ động ở Hoa Kỳ.

Trong khi nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử ít gây ung thư phổi, thì vẫn còn nhiều điều cần quan tâm. Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ lưu ý rằng thuốc lá điện tử chứa một số hóa chất nguy hiểm và thuốc diệt cỏ bao gồm acetaldehyde, acrolein và formaldehyde, có thể dẫn đến ung thư phổi và các bệnh nghiêm trọng khác.

Sàng lọc sớm

Phát hiện sớm bằng cách sàng lọc CT liều thấp có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư phổi từ 14 đến 20 phần trăm trong các nhóm dân số có nguy cơ cao. Khoảng 8 triệu người Mỹ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao. Nếu một nửa trong số họ được sàng lọc, hơn 12.000 ca tử vong do ung thư phổi có thể được ngăn chặn.

Quản lý không khí trong nhà

Các chất ô nhiễm trong nhà như radon, amiăng và bụi mịn PM2.5 đều làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Có một số cách để giữ cho không khí trong nhà của bạn luôn sạch sẽ.

  • Sử dụng máy dò radon để phát hiện sự hiện diện của radon trong nhà của bạn.
  • Đảm bảo rằng bếp gas được thông gió tốt
  • Giảm sử dụng các chất tẩy rửa mạnh và các sản phẩm có mùi thơm
  • Mở cửa sổ và cửa ra vào nhiều nhất có thể
  • Mua máy lọc không khí chất lượng cao với bộ lọc True HEPA có khả năng loại bỏ cả hạt và khí.

Máy lọc không khí Aeris được sản xuất và nhập khẩu tại Thụy Sĩ (Đạt chuẩn Quốc tế) với các dòng máy lọc khí độc, vi khuẩn, virus (kể cả Corona virus) và bụi siêu mịn xuống tới 0.1 micromet, không tạo ra Ozone, thiết kế hoạt động dựa trên các môi trường không khí khác nhau sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề mà bạn đang lo lắng!

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn Máy lọc không khí phù hợp với nhu cầu của mình.

Hoặc bạn để lại Số điện thoại và Thông tin của mình tại đây.

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

sản phẩm liên quan

-20%

aair Lite

aair Lite (Blue)

14,000,000
-20%

aair Lite

aair Lite (Pink)

14,000,000
-20%
14,000,000
-9%
38,000,000
-13%

aair Medical Pro

aair Medical Pro

41,000,000
-13%
41,000,000

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT