Trong khi khả năng lực hút có thể được ưu tiên hàng đầu khi bạn mua máy hút bụi truyền thống của mình, điều quan trọng là phải xem xét các hệ thống định vị tích hợp khi bạn chọn mua robot hút bụi.

Cũng giống như con người, robot cần phải sống trong một tham số với danh sách các quy tắc định sẵn về những gì được và những gì không thể. Robot cần phải biết một số thông tin nhất định về không gian mà chúng đang hoạt động để tránh lãng phí thời gian dọn dẹp lại các vị trí giống nhau, đồng thời tránh làm hỏng bản thân và ngôi nhà của bạn bằng cách ngăn ngừa rơi, trầy xước và va đập khi nó di chuyển xung quanh nhà bạn.

Hệ thống định vị được xây dựng bằng nhiều loại công nghệ cảm quan. Công nghệ cảm biến trong robot hút bụi thông báo cho nó biết khi nào chúng chuẩn bị va vào vật thể hoặc chạm đến mép vách đá, chẳng hạn như đầu cầu thang của bạn. Với thông tin đó, nó có thể giảm tốc độ để tránh va chạm và chọn đường đi an toàn hơn. Chức năng cảm biến cũng có thể giúp robot tạo bản đồ về ngôi nhà của bạn, vì vậy nó có thể nhớ các đồ vật ở đâu và tránh chúng trong tương lai, đồng thời cũng giúp chúng nhớ những khu vực nào chúng đã làm sạch.

Có bốn hệ thống định vị chính hiện được sử dụng bởi robot hút bụi. Mỗi loại đều có điểm mạnh và điểm yếu, bài viết này sẽ đi sâu vào công nghệ thông minh đằng sau một số máy hút bụi thông minh hàng đầu. Hệ thống định vị robot hút bụi có tác động rất lớn đến khả năng làm sạch của nó. Robot hút bụi với hệ thống làm sạch hiệu quả cũng tiết kiệm năng lượng hơn và giảm chi phí vận hành của bạn.

Dưới đây là bốn loại robot hút bụi chính và so sánh hữu ích giữa chúng. Tham khảo hướng dẫn này có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn khi mua robot hút bụi tiếp theo của mình.

Cảm biến va chạm, bánh xe, chổi quét và vách đá

Danh mục này là hệ thống điều hướng phổ biến và đơn giản nhất được tìm thấy trong robot hút bụi ở hầu hết các mô hình giá rẻ. Hai cảm biến IR được tích hợp bên trong các mô hình này để phát hiện khi nào rô bốt va chạm với thứ gì đó.

Ưu điểm của chức năng điều hướng này là nó có hiệu quả trong việc ngăn chặn robot hút bụi rơi xuống cầu thang.

Tuy nhiên, cảm biến va chạm, bánh xe và chổi không hoạt động nếu mô hình đang di chuyển lùi, vì vậy sẽ có một số rủi ro khi mô hình lùi để điều chỉnh hướng đi của mình.

Điều hướng trực quan hoặc quang học

Như tên gọi gần như gợi ý, các mô hình này có phương pháp ‘hình dung’ không gian xung quanh chúng bằng cách sử dụng công nghệ giác quan để tạo bản đồ về ngôi nhà của bạn khi chúng đi vòng quanh nhà. Các robot hút bụi này sử dụng một chương trình gọi là VSLM (Vị trí và bản đồ trực quan) để xác định các đặc điểm trên sàn nhà và tính toán khoảng cách giữa các bức tường cùng vật thể. Công nghệ điều hướng bằng hình ảnh và cảm giác kết hợp cảm biến va chạm. Với một cảm biến quang học bổ sung được khuếch đại qua ống kính. VSLAM cũng ước tính vị trí của các robot hút bụi trong phòng khi nó làm sạch. Robot hút bụi với công nghệ VSLM làm sạch phòng với hiệu quả cao hơn, tạo ra một mô hình logic nên tránh được việc làm sạch lặp đi lặp lại không cần thiết.

Điều hướng bằng laser

Robot hút bụi hoạt động trong khu vực của chúng bằng cách sử dụng công nghệ điều hướng LiDAR (Phát hiện và đánh giá ánh sáng). Hệ thống này sử dụng cảm biến laser để lập bản đồ căn phòng với độ chính xác cao và chỉ trong một chiều, so với hệ thống VSLM có trong robot hút bụi cao cấp hơn sử dụng nhiều chiều để tạo bản đồ. Trong robot hút bụi LiDAR, một tia laser được gắn trên phía dưới của robot để xác định các vật thể giúp robot xác định vị trí và khoảng cách của nó. Ngoài ra, robot hút bụi công nghệ LiDAR còn có thể phát hiện kích thước và hình dạng của các vật thể trên đường đi của chúng, cho hiệu quả điều hướng và làm sạch tốt hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ LiDAR là nếu một vật thể bị che khuất tầm mắt hoặc vật thể đó có hình dạng không nhất quán, thì công nghệ này gặp khó khăn trong việc đọc thông tin và không thể xác định và nhận dạng được vật thể đó.

Điều hướng Gyroptic™ – Cảm biến con quay hồi chuyển + Luồng quang học

Điều hướng Gyroptic™  được tìm thấy trong các robot hút bụi Cybovac của chúng tôi sử dụng công nghệ cảm biến Gyroptic có độ chính xác cao kết hợp với cảm biến lưu lượng quang học, tạo ra bản đồ chi tiết trong nhà của bạn. Hệ thống cảm biến có độ chính xác cao cho phép robot hút bụi có công nghệ Gyroptic™ di chuyển trên không gian sàn theo hình chữ ‘Z’, đây là cách hút bụi, lau sàn hiệu quả và hiệu quả hơn nhiều các loại robot hút bụi khác.

Mô hình công nghệ Gyroptic™ chỉ có thể được tìm thấy trong robot hút bụi Cybovac của chúng tôi. Công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế để chỉ sử dụng trong các mẫu robot hút bụi Cybovac E30 E31, bổ sung tính năng cảm biến IR giúp ngăn chúng chạy ra khỏi mép hoặc xuống cầu thang, giống như va chạm cơ bản, hệ thống cảm biến bánh xe và bàn chải, nhưng với độ chính xác cao hơn .

Nhờ cảm biến lưu lượng quang hiện đại, hệ thống  Gyroptic™  có trong Cybovac E30Cybovac E31 có khả năng đo chuyển động trực quan, chụp hình ảnh chi tiết hơn để nâng cao bản đồ về ngôi nhà của bạn và hiệu quả làm sạch tổng thể cao hơn. Chỉ điều này có thể tăng hiệu quả làm sạch lên đến 30% bằng cách kết hợp các ưu điểm của cảm biến Gyroptic với cảm biến lưu lượng quang học để làm sạch nhà của bạn với hiệu quả cao hơn.

Việc bổ sung cảm biến quang học có nghĩa là robot hút bụi Cybovac E30E31 có khả năng xác định các đối tượng không đồng nhất hoặc không nhất quán về hình dạng tốt hơn. Một ưu điểm lớn khác là robot hút bụi Cybovac E30E31 có giá hợp lý dựa trên độ chính xác và hiệu quả lâu dài với tuổi thọ của chúng.

Phần kết luận

Như đã chứng minh, hiểu được các chức năng đằng sau hệ thống định vị chân không của robot là một yếu tố quan trọng cần xem xét để thiết lập tốt nhất hiệu quả làm sạch và mức sử dụng điện của các kiểu máy bạn có thể đang xem xét. Hầu hết công nghệ liên quan đến robot hút bụi đều nằm trong các chi tiết điều hướng, vì rô bốt đã sử dụng các phương pháp hút và lau đã được thiết lập trong các máy hút truyền thống, phổ biến. Công nghệ Gyroptic™ cho đến nay là công nghệ hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất được tìm thấy trong bất kỳ mô hình robot hút bụi Cybovac nào. Chúng là lựa chọn đầu tiên và đề xuất cao nhất của chúng tôi. Trên thực tế, bất kỳ dạng công nghệ laser nào cũng sẽ hoạt động tốt hơn so với các thương hiệu cấp thấp hơn, nhưng sự kết hợp của công nghệ dòng chảy quang học và Gyroptic chỉ được tìm thấy trong các robot Gyroptic™ của chúng tôi như robot hút bụi Cybovac E30E31 cung cấp một hệ thống làm sạch dễ dàng và đáng tin cậy hơn nhiều. Các mô hình của chúng tôi có tất cả các khả năng và thành phần có trong các mô hình rẻ hơn, nhưng mang lại nhiều hơn thế. Sử dụng máy ảnh trái ngược với tia laser mang lại cho robot độ chính xác cao hơn, chuyển động mượt mà hơn và tiết kiệm thời gian cũng như thiệt hại cho các vật quý giá của bạn. Liên hệ với chúng tôi hoặc tham khảo ý kiến ​​của chúng tôi  để biết thêm thông tin về công nghệ SMART Home và robot hút bụi Cybovac E30E31.

Liên hệ ngay với #ViệtThiênPhú để được tư vấn sản phẩm Robot hút bụi thông minh phù hợp nhất với nhu cầu của mình các bạn nhé!

Hoặc các bạn có thể để lại Số điện thoại và Thông tin của mình tại đây

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

sản phẩm liên quan

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT