Mùa Tết là mùa của lễ hội, tràn ngập tiếng cười và hạnh phúc bên gia đình. Mọi người sẽ có xu hướng tăng cân do tiệc tùng liên tục…

Để mùa Tết này vừa được ăn ngon mà dáng vẫn thon gọn thì các bạn hãy tham khảo ngay những cách sau:

Ăn vặt thông minh

Bánh, mứt và các loại kẹo mùa Tết thường chứa lượng đường rất cao, nhiều kalo (nguyên nhân khiến bạn mau tăng cân nhất), vì thế bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này.

Thay vào đó, bạn hãy chọn các loại hạt (hạt dẻ, óc chó, macca,…) để ăn vặt, vì trong các hạt này chứa rất nhiều chất sơ và vitamin tốt cho tim mạch, giúp bạn ăn vặt lành mạnh và không tăng cân.

Ăn ít và ăn nhiều lần

Mỗi ngày sẽ có 3 bữa ăn chính, tuy nhiên mùa Tết sẽ dễ khiến bạn ăn nhiều lượng thức ăn hơn bình thường. Cách để không mất kiểm soát cân nặng đó là ăn ÍT và ăn NHIỀU LẦN. Có nghĩa là bạn sẽ chỉ cần ăn no 70% cho bữa chính và chia nhỏ phần ăn để ăn.

Khoa học đã chứng minh, khi bạn chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng tốt hơn, tránh tình trạng ứ đọng thức ăn do không tiêu hóa kịp thời. Bên cạnh đó, ăn ít và ăn nhiều lần sẽ giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó lượng thức ăn đưa vào cơ thể sẽ không vượt quá mức calo cần nạp vào. Lúc này cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh và cân nặng sẽ được kiểm soát tốt.

Ưu tiên chất Sơ trong bữa ăn

Các món ăn mùa Tết chứa nhiều dầu mỡ và gia vị, nhiều hàm lượng chất béo sẽ khiến cơ thể nhanh chóng tăng cân. Để không mất kiểm soát, bạn nên chọn món ăn có nhiều chất sơ, hãy ưu tiên các món có nhiều rau xanh, đậu, trái cây,…

Chất xơ là một chất dinh dưỡng quan trọng khác giúp tạo cảm giác no. Một số nghiên cứu cho thấy khả năng làm giảm tổng lượng calo nạp vào cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa tốt và bổ sung nhiều vitamin giúp da dẻ trở nên hồng hào.

Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội,…chứa nhiều hàm lượng chất béo không lành mạnh dễ khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát.

Vào dịp Tết này, bạn hãy chọn những món ăn từ thực phẩm tươi tự nhà chế biến như canh hầm, rau củ tươi,… để cơ thể không hấp thụ quá nhiều chất béo gây hại và cân nặng được kiểm soát ổn định.

Uống nhiều Nước

Cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp tăng cảm giác no, hạn chế lượng thức ăn được nạp vào. Bên cạnh đó, nước góp phần đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu và trao đổi chất của cơ thể, rất hữu ích để tăng tốc độ đốt cháy chất béo và hình thành thân hình dễ gầy

Hãy uống nhiều nước lọc (đủ 1.5 – 2 lít nước/ngày) thay vì các loại nước ngọt chứa nhiều đường nhé!

Cuối cùng, hãy dành một ít thời gian trong ngày để vận động cơ thể, điều này giúp các cơ quan và tế bào làm tốt chức năng hấp thụ và đào thải của nó. Nếu không vận động sẽ làm cho cơ thể mất cân bằng năng lượng do calo nạp vào nhiều hơn so với hoạt động tiêu hao, từ đó dẫn đến cân nặng vẫn tăng vù vù mặc dù bạn đã cố gắng ăn ít đi.

(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT