Bụi trong nhà, gồm bụi trong khí quyển trộn với bụi sinh ra do ma sát của các đồ vật trong nhà, chủ yếu từ da người, gỗ mục, sợi vải trên quần áo, chăn,… Một số côn trùng nhỏ ăn các thành phần hữu cơ của bụi này. Các chất thải của chúng cũng trở thành bụi và có thể gây dị ứng cho người.

Cũng tương tự bụi trong nhà, bụi ngoài đường xuất phát từ đất, từ ma sát trong hoạt động của con người và động vật. Đặc biệt hiện nay ở những nơi dân cư đông đúc, xe cộ qua lại nhiều, làm cho lượng bụi trong không khí tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của con người.

Bụi được hình thành từ đất mịn bị gió cuốn lên, hoạt động của núi lửa, nạn cháy rừng và đặc biệt là ô nhiễm không khí do hoạt động sản xuất của khu công nghiệp, khí thải phương tiện,…Các hạt bụi lơ lửng trong không khí có thể hấp thụ và bức xạ nhiệt năng của ánh sáng Mặt Trời, tạo nên hiệu ứng mạnh cho khí hậu của Trái Đất – Hiệu ứng nhà kính.

Bụi có nhiều kích thước khác nhau và được chia ra thành các nhóm:

  • PM 10 (2.5 ≤ 10 micro mét)
  • PM 2.5 (> 2.5 micro mét)
  • PM 1.0 (> 1 micro mét)
  • PM 0.1 (> 0.1 micro mét) còn được gọi bụi nano.

Dù là kích thước lớn hay nhỏ thì các hạt bụi này đều gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của con người khi hít phải (thậm chí là vật nuôi). Đặc biệt là các hạt từ PM 2.5 trở xuống (bụi mịn), khi hít phải các hạt bụi này sẽ gây nên các hiện tượng như khó thở, bệnh về hô hấp, tích tụ lâu ngày dẫn đến các bệnh nghiêm trọng về phổi, thậm chí là tắt nghẽn mạch máu dẫn đến đột quỵ.

Ô nhiễm không khí sẽ mang theo những hạt bụi nhỏ và siêu nhỏ, chúng hoà lẫn với các khí thải gây hại khác và bay lơ lững trên không trung. Theo nghiên cứu cho thấy, một người bình thường sẽ hít thở trung bình 12 lần mỗi phút. Mỗi lần hít thở, bạn sẽ lấy khoảng 0,5 lít không khí (tương đương với 8.640 lít không khí/ 1 ngày) đi vào và đi ra cơ thể để sống. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn hít thở phải 8.640 lít không khí ô nhiễm mỗi ngày?

Tại các thành phố lớn như TP.HCM, ô nhiễm không khí đang ở mức báo động, con người phải sinh sống và làm việc trong một môi trường đầy khói bụi và khí độc. Hít phải lượng không khí khổng lồ chứa đầy bụi ô nhiễm là vấn đề rất đáng lo ngại đối với sức khỏe của mỗi con người.

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT