Con đường xâm nhập của bụi mịn  

Các hạt PM.10 thường không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể, bởi dịch nhầy và lông mũi có thể ngăn chặn được chúng trước khi chúng xâm nhập vào khí quản. Tuy nhiên với mức độ bụi dày đặt, hiệu quả ngăn chặn của cơ quan này có thể bị suy giảm, các hạt bụi vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể và để lại những tác hại khó lường.

Bụi PM 2.5 gây suy giảm chức năng phổi, hen suyễn, ung thư phổi.

Các hạt PM 2.5 sẽ đi theo đường dẫn khí qua phế quản và dễ dàng len lỏi vào tĩnh mạch phổi, đi sâu vào túi phổi làm giảm chức năng của phổi, viêm phế quản mãn tính, gây nên bệnh hen suyễn và ung thư phổi. Đồng thời, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và có thể tử vong.

Bụi nano (PM 0,1) – sát thủ thầm lặng, các hạt siêu nhỏ này sẽ đi vào mạch máu gây tắt nghẽn mạch máu, mất trí nhớ, bệnh tim, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi

Mẹ và bé đều chịu sự ảnh hưởng từ những hạt bụi vô hình

Bụi nano có thể xâm nhập sâu vào cơ thể thai phụ, đi qua nhau thai, tiếp cận bào thai, tác động xấu đến quá trình phát triển của thai nhi ở bất kỳ giai đoạn nào của chu kỳ. Chúng là nguyên nhân gây nhiễm độc máu nhau thai, khiến thai nhi chậm phát triển. Trẻ sinh ra bị ít cân, nhiều khả năng bị suy nhược thần kinh và tự kỷ.

Thai phụ sức đề kháng yếu, khi hít phải các hạt bụi nano cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, suy nhược cơ thể dẫn đến khó sinh.

Tác động tiêu cực đến DNA

Bụi nano gây đột biến gen, tác động tiêu cực đến bộ máy di truyền.

Bụi nano tác động vào ADN gây đột biến gen. Bụi nano còn có khả năng xâm nhập sâu và tác động tới hoạt động của DNA. Làm tăng nguy cơ biến đổi hay đột biến gen, gây tổn hại DNA của con người, tác động tiêu cực đến sức khỏe lẫn bộ máy di truyền.

Nghiêm trọng hơn, các hạt bụi này còn chứa chất phóng xạ làm tăng nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ qua đường hít thở. Thậm chí khi chúng bám vào nông sản, chúng ta ăn phải thực phẩm chưa qua xử lý kỹ càng cũng sẽ gây nhiễm xạ cho cơ thể.

Kết

Thực tế cho thấy, dù là người bình thường hay người nhạy cảm, chúng ta đều đang đối mặt và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn không khí mà chúng ta phải hít thở hằng ngày.

Chúng ta không nên lơ là trước những vấn đề ô nhiễm này, bởi lẽ các hạt ô nhiễm có thể gây tác động tiêu cực cho cuộc sống của bản thân và gia đình. Để bảo vệ sức khỏe cũng như hạn chế ảnh hưởng từ ô nhiễm, chúng ta cần có các biện pháp phù hợp:

  • Vệ sinh tay thường xuyên với xà phòng.
  • Khi ra ngoài hãy mang khẩu trang và che chắn cẩn thận.
  • Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm sạch, tập thể dục thường xuyên, uống nhiều nước.
  • Xử lý kĩ thực phẩm trước khi ăn, mua thực phẩm có ghi rõ nguồn gốc và xuất xứ.
  • Dùng các biện pháp lọc khí chuyên dụng để đảm bảo chất lượng không khí trong nhà. Vệ sinh nhà cửa và diệt vi khuẩn, virus thường xuyên.

(Tổng hợp)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT