Bí đỏ
Trong số những loại quả thì bí đỏ được mệnh danh là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như là axit hữu cơ. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng được nhiều gia đình ưa chuộng vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo một số nghiên cứu cho thấy, chất kẽm có trong bí đỏ trực tiếp ảnh hưởng đến chứng năng của hồng cầu. Chất sắt là nguyên tố vi lượng cơ bản giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, tuy nhiên nếu sử dụng bí đỏ không đúng cách, sai khoa học thì sẽ vô tình làm giảm giá trị dinh dưỡng của bí đỏ cũng như gây ra nhiều tác dụng phụ nặng nề, rất dễ trở thành hiểm họa sức khỏe đối với người dùng.
Nếu bạn là một tín đồ của bí đỏ, thường xuyên sử dụng loại quả giàu dinh dưỡng này thì bạn nên chú ý những tác dụng phụ không muốn sau đây để tránh gây hại cho cơ thể
Công dụng
Tăng cường hệ miễn dịch
Bí đỏ chứ hàm lượng meta keratin cao, chất này được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng. Những người bị thiếu vitamin A có thể có hệ thống miễn dịch yếu hơn.
Ngoài ra, bí đỏ cũng rất giàu vitamin C, vitamin E, Sắt và Folet được chứng minh là có khả năng làm tăng việc sản xuất tế bào bạch cầu giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, làm vết thương mau lành hơn. Với hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể của chúng ta sẽ chống lại được sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus có hại.
Phát triển não bộ
Trong bí đỏ chứa nhiều chất axit glutamin – một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, nuôi dưỡng não.
Đặc biệt, phụ nữ mang thai rất cần bổ sung bí đỏ vào thực đơn vì chất này rất hữu ích cho việc kích thích và phát triển não bộ cho thai nhi, đồng thời giúp làm giảm thiểu những biến chứng, triệu chúng tiêu cực khi mang thai như: phù nề, tăng huyết áp,…và phòng chống sốt xuất huyết sau khi sinh.
Ngăn ngừa tiểu đường
Bí đỏ giúp hạ đường huyết trong máu nên có tác dụng ngăn ngừa và kiểu soát bệnh tiểu đường rất hiệu quả.
Các hợp chất thực vật trong bí đỏ có thể giúp hấp thụ các Gluco vào các mô và ruột, cân bằng mức độ gluco của gan, giúp kìm hãm khả năng phát triển bệnh thành mãn tính.
Bảo vệ mắt, tăng cường thị lực
Thiếu vitamin A là nguyên nhân rất phổ biến gây mù lòa và đục thủy tinh thể. Trong khi đó, bí đỏ chứ một hàm lượng cảo Beta keratin và vitamin A giúp bảo vệ thị lực.
Ngoài ra, hàm lượng lớn các chất vitamin C, vitamin E, flutein, ziasatin trong bí đỏ có chức năng như chất chống oxi hóa, có thể ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho các tế bào mắt, giảm thiểu nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Tốt cho xương
Hàm lượng lớn các hoạt chất và kali, canxi, natri,…có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, giúp tăng huyết áp đối với người già.
Bí đỏ còn chứa magie, photpho, sắt, đồng, bạc, mangan, crom và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.
Làm đẹp da, chống lão hóa
Hàm lượng lớn vitamin C có trong bí đỏ giúp chống lại những gốc tự do trong cơ thể, ngăn chặn các lão hóa như nếp nhăn, các đốm nâu,…bảo vệ làn da khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa tình trạng mất nước của da.
Thường xuyên dùng bí đỏ sẽ giúp cho bạn có làn da mềm mịn và tươi trẻ.
Tác dụng giảm cân
Bí đỏ giàu chất sơ có khả năng ức chế sự thèm ăn, cùng với hàm lượng calo và chất béo thấp nên đây là thực phẩm lý tưởng cho việc giảm cân
Những sai lầm khi dùng bí đỏ
Ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa: Hạn chế ăn bí đỏ khi đang bị rối loạn tiêu hóa. Hàm lượng chất sơ của bí đỏ quá cao, có thể làm cho bệnh trở nên nặng hơn.
Ăn bí đỏ già và để lâu: Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, việc lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí, lên men và biến chất. Khi ăn sẽ gây nguyên hiểm đến sức khỏe.
Ăn bí đỏ liên tục: Dù đây là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên dùng bí đỏ quá 2 bữa/ tuần. Nguyên do là trong bí đó chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nạp quá nhiều dẫn đến chất này không kịp tiêu hóa sẽ dự trữ ở gan và dưới da, sau đó sẽ khiến cho chóp mũi, lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.
Bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh: Bí đỏ nấu chín tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh, vì khi đó bí đỏ sẽ chuyển màu sang nâu vàng, biến chất không an toàn cho sức khỏe.
Những thực phẩm đại kỵ với bí đỏ
Bí đỏ và tôm
Bí đỏ và khoa lang
Bí đỏ và rau chân vịt
Bí đỏ và thịt dê
Bí đỏ và táo tàu
Bí đỏ và giấm