Máy lọc được đặt ở đâu?

Bạn đang cố gắng làm sạch không khí trong phòng tắm? Phòng ngủ? Nhà bếp? Toàn bộ ngôi nhà? Mặc dù một số phòng (chẳng hạn như nhà bếp) có xu hướng có nhiều chất ô nhiễm hơn những phòng khác, nhưng lượng chất ô nhiễm không quan trọng nhiều đối với một máy lọc tốt. Vấn đề là kích thước không gian. Quan trọng là phải đo chiều dài, chiều rộng và chiều cao của căn phòng bạn muốn thanh lọc.

 

CADR của máy lọc của bạn là gì?

CADR là viết tắt của Tỷ lệ phân phối không khí sạch. Nó được cả Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) và Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ công nhận.

CADR cho biết lượng không khí được lọc trong một giờ đối với ba chất ô nhiễm cụ thể tính bằng Feet khối mỗi phút (CFM).

Mặc dù các chất ô nhiễm cụ thể được dán nhãn là khói, bụi và phấn hoa, đó chỉ là phân loại chung. Nói chung, bụi đại diện cho các hạt rất nhỏ trong khi phấn hoa đại diện cho các hạt lớn hơn như lông thú cưng, mạt bụi và các hạt bụi lớn hơn.

Số CADR càng cao, máy lọc không khí lọc không khí càng nhanh.

Nói chung, CADR của máy lọc không khí của bạn phải bằng ít nhất hai phần ba diện tích của căn phòng.

Ví dụ một căn phòng rộng 15 feet x 10 feet có diện tích là 150 feet vuông. ⅔ của 150 là 100, vì vậy máy lọc không khí cho phòng đó phải có CADR khói ít nhất là 100.

Để có được con số chính xác hơn nữa, hãy bao gồm chiều cao trần nhà trong các phép đo của bạn bằng cách sử dụng quy tắc ngón tay cái 3 x.

Ví dụ… hãy xem xét bạn đang tìm kiếm CADR tối thiểu cho cùng một căn phòng 15ft x 10ft đó, nhưng bây giờ bạn cũng đang tính toán chiều cao trần nhà là 8 feet. Đầu tiên, bạn sẽ xác định thể tích của căn phòng (15ft x 10ft x 8ft = 1.200 feet khối). Sử dụng quy tắc ngón tay cái 3x, sau đó bạn sẽ nhân thể tích của căn phòng với 3 (1.200 feet khối x 3 = 3.600 feet khối mỗi giờ). Để dịch feet khối mỗi giờ, hãy chia cho 60 (3.600cfph / 60 = 60 cfpm). Vì vậy, CADR tối thiểu cho một chất ô nhiễm nhất định trong phòng đó sẽ là 60.

Vì CADR chỉ có ý nghĩa là kim chỉ nam, chiều cao trần thường không được sử dụng trừ khi bạn có trần nhà đặc biệt cao.

Nếu bạn không muốn tự làm toán, có các máy tính trực tuyến có sẵn để giúp xác định CADR tối thiểu bạn cần cho mỗi phòng cụ thể.

 

Bạn muốn lọc ra những chất ô nhiễm nào?

Bạn có bị dị ứng không? Tính nhạy cảm với hóa chất? Bạn có bị suy giảm hệ miễn dịch không?

Mặc dù các chất ô nhiễm nguy hiểm cho tất cả mọi người, nhưng bạn và các thành viên trong gia đình bạn càng phải quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, thì việc chọn mua máy lọc có kích thước phù hợp càng trở nên quan trọng.

Những người bị dị ứng hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn hại không chỉ nên đảm bảo rằng máy lọc của họ đủ lớn mà còn phải sử dụng kết hợp bộ lọc True HEPA và bộ lọc than hoạt tính. Bộ lọc HEPA sẽ loại bỏ các hạt có hại trong không khí, trong khi bộ lọc than hoạt tính sẽ loại bỏ các Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Bất kể tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng máy lọc của bạn đủ mạnh và hiệu quả để loại bỏ các chất dạng hạt mịn.

Vật chất dạng hạt mịn, hay PM2.5 là một hỗn hợp của các hạt rắn và các giọt chất lỏng trong không khí có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet… nghĩa là chúng nhỏ hơn khoảng 30 lần so với sợi tóc của con người.

PM2.5 được tạo ra thông qua hoạt động hàng ngày như nấu ăn và dọn dẹp. Chúng cũng có thể thấm vào nhà bạn qua cửa sổ, cửa ra vào và các vết nứt nhỏ.

Bởi vì PM2.5 rất nhỏ, chúng dễ dàng được hít vào và có thể xâm nhập sâu vào hệ thống hô hấp của bạn gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe.

Các vấn đề ngắn hạn do tiếp xúc với PM bao gồm kích ứng mắt, mũi và cổ họng, ho, hắt hơi và khó thở. Tiếp xúc lâu dài với PM2.5 có thể gây ra các vấn đề về hô hấp vĩnh viễn như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính và bệnh tim. Các hạt PM2.5 cũng làm tăng khả năng sinh non và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Một nghiên cứu gần đây gọi PM 2.5 là “yếu tố rủi ro môi trường lớn nhất trên toàn thế giới”, gây ra nhiều ca tử vong hơn là do sử dụng rượu, ít vận động hoặc ăn nhiều natri. Trên thực tế, mỗi năm có 4,2 triệu người chết vì hít thở phải một lượng lớn vật chất dạng hạt mịn và siêu mịn.

 

Bạn không nên chỉ sử dụng máy lọc lớn nhất có thể để được an toàn?

Không! Một máy lọc quá lớn sẽ gây lãng phí tiền bạc và năng lượng. Tìm mua máy lọc có kích thước phù hợp là lựa chọn tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Đối với các phòng dưới 700 mét vuông, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng aair lite. Aair lite sử dụng Bộ lọc HEPA H13 để lọc 99,95% các hạt siêu mịn ở 0,1 micromet, đảm bảo rằng các chất ô nhiễm như phấn hoa, bụi, hạt khói, lông thú cưng, v.v. sẽ được loại bỏ khỏi nhà bạn trong vài phút. Nó nhỏ và dễ vận chuyển, vì vậy bạn có thể di chuyển nó từ phòng này sang phòng khác nếu cần.

Đối với các phòng có diện tích lên đến 1500 mét vuông, hãy cân nhắc sử dụng 3-trong-1 Pro . Nó sử dụng bộ lọc HEPA 13 được nhúng với 2 lbs than hoạt tính để lọc ra cả VOC và 99,95% các hạt siêu mịn ở 0,1 micron.

(Theo Aeris by iRobot/ VTP dịch)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT