Loãng xương là gì?

Loãng xương là một căn bệnh mà xương trở nên giòn và yếu do cơ thể mất đi nhiều khối lượng xương hơn so với khả năng xây dựng lại. Gãy xương ở người cao tuổi thường là kết quả của chứng loãng xương. 

Điều làm cho bệnh loãng xương trở nên đặc biệt nguy hiểm là không có triệu chứng nào xuất hiện trước… nghĩa là một người cao tuổi có thể không biết mình mắc bệnh cho đến khi một cái gì đó đơn giản như một cái ôm hoặc một cú ngã nhẹ có thể đưa họ vào bệnh viện. Vào năm sau khi một người lớn tuổi bị gãy xương, nguy cơ tử vong sẽ tăng lên tới 20% và chỉ 40% những người bị gãy xương có thể tự lập trở lại.

Nghiên cứu

Từ năm 2009 đến năm 2012, các nhà nghiên cứu từ Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona đã nghiên cứu 3.700 người, tất cả đều sống trong các ngôi làng ngay bên ngoài thành phố Hyderabad ở miền nam Ấn Độ để xem ô nhiễm ảnh hưởng đến xương của họ như thế nào.

PM2.5 và carbon đen được đo trong khí quyển ở mỗi ngôi làng.

Kết quả

Phân tích cho thấy mức phơi nhiễm PM2.5 trung bình là 33 microgam trên mét khối (ug / m3) – cao hơn gấp ba lần so với mức tối đa 10ug / m3 mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị.

Để so sánh, mức trung bình là 13ug / m3 ở London, 12ug / m3 ở New York và 10ug / m3 ở Sydney.

Các nhà nghiên cứu đã tham khảo chéo các mức độ ô nhiễm bằng tia X đo khối lượng xương ở lưng dưới và hông của những người tham gia. Kết quả cho thấy cứ tăng 3ug / m3 chất dạng hạt mịn, thì khối lượng xương ở cột sống giảm -0,57g và ở hông giảm -0,13g.

Khi mật độ xương cưa carbon tăng thêm 1ug / m3 thì xương sống sẽ co lại -1,13g và ở hông là -0,35g.

Những kết quả này dường như cho thấy rằng các vật chất dạng hạt mịn đẩy nhanh quá trình lão hóa trong xương và khiến chúng trở nên giòn và dễ gãy hơn.

Đây có phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm với trình trạng xương yếu?

Vào năm 2017, một nghiên cứu của Đại học Columbia y là nghiên cứu đầu tiên tìm ra mối liên hệ giữa khói xe cộ và gãy xương do loãng xương. Nghiên cứu xem xét các trường hợp nhập viện do gãy xương liên quan đến loãng xương ở Đông Bắc / Trung Đại Tây Dương từ năm 2003-2010, cho thấy rằng ngay cả một sự gia tăng nhỏ nồng độ vật chất dạng hạt mịn cũng có thể dẫn đến sự gia tăng gãy xương ở người lớn tuổi.

Vật chất hạt mịn là gì?

Vật chất dạng hạt là một hỗn hợp của các hạt rắn và các giọt lỏng được tìm thấy trong không khí. Một số hạt, chẳng hạn như bụi, bẩn, bồ hóng hoặc khói, đủ lớn hoặc tối để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vật chất dạng hạt thường được phân loại theo kích thước với mịn (PM2.5) và siêu mịn (UFP) là nhỏ nhất và nguy hiểm nhất.

Kích thước siêu nhỏ của vật chất dạng hạt này cho phép nó dễ dàng hít vào và lan truyền khắp cơ thể, gây viêm và nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả xương giòn.

Cách ngăn ngừa loãng xương do ô nhiễm

Có nhiều yếu tố có thể góp phần gây loãng xương mà chúng ta không kiểm soát được như tiền sử gia đình, tuổi tác, tiền sử gia đình, dân tộc và giới tính. Nhưng, may mắn thay, có một số điều chúng ta có thể làm đối với chứng loãng xương có liên quan đến chất lượng không khí.

Thay đổi chính sách

Bởi vì ô nhiễm không khí thường là một vấn đề về cấu trúc, nên cách hiệu quả nhất để cải thiện chất lượng không khí là hỗ trợ các nhà lãnh đạo và pháp luật nhằm hạn chế phát thải và tránh xa nhiên liệu hóa thạch.

Địa điểm

Bất cứ khi nào có thể, hãy chọn sống ở những nơi có chất lượng không khí tốt hơn. Hiện tại, Hawaii, Washington và Alaska có mức độ ô nhiễm thấp nhất ở Hoa Kỳ. Cho dù bạn sống ở đâu, bạn luôn nên kiểm tra chỉ số chất lượng không khí l ocal trước khi ra ngoài.

Máy lọc không khí

Bởi vì hầu hết chúng ta dành khoảng 90% thời gian ở trong nhà và không khí trong nhà có xu hướng ô nhiễm gấp 2 đến 5 lần không khí ngoài trời, nên việc giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt. Máy lọc không khí phù hợp sẽ loại bỏ PM2.5. 

Loại máy lọc nào tốt nhất để loại bỏ PM2.5?

Có nhiều loại máy lọc không khí khác nhau, tất cả đều loại bỏ các chất ô nhiễm. Thật không may, nhiều máy lọc trong số này không thực sự hiệu quả và một số thậm chí còn thải thêm các chất ô nhiễm vào không khí nhà bạn.

Máy lọc không khí chất lượng cao với bộ lọc True HEPA như aeris’s aair 3-in-1 Pro là lựa chọn tốt nhất của bạn để loại bỏ PM2.5 và các chất ô nhiễm có hại khác.

Aair 3-in-1 Pro sử dụng bộ lọc HEPA 13 được nhúng với 2 lbs than hoạt tính để lọc ra 99,95% các hạt siêu mịn ở 0,1 micron. có nghĩa là cả vật chất và hóa chất có hại sẽ được loại bỏ khỏi không khí của bạn, giúp giữ cho xương của bạn chắc khỏe trong suốt các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

(Theo Aeris By iRobot / VTP Dịch)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT