Nhưng, một máy lọc không khí thi như thế nào? Bạn đã biết máy lọc không khí hữu ích như thế nào trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm nguy hiểm ra khỏi nhà của bạn… Nó cũng có thể giúp làm mát?

 

Máy lọc không khí có làm mát phòng không?

Có rất nhiều tin đồn về những gì máy lọc không khí có thể và không thể làm trong nhà của bạn. Một trong những tin đồn phổ biến nhất là máy lọc không khí có thể làm mát ngôi nhà của bạn. Nhưng, thực sự có thể không?

Câu trả lời đơn giản nhất là không. Máy lọc không khí không có bất kỳ bộ phận làm mát nào và do đó không có khả năng thay đổi nhiệt độ của phòng. Nhưng câu trả lời thực sự lại phức tạp hơn một chút….

Máy lọc không khí hoạt động bằng cách hút không khí vào bằng quạt, thổi không khí qua các bộ lọc bên trong, sau đó xả không khí sạch sang phía bên kia. Mặc dù các bộ lọc rất tốt trong việc loại bỏ các hạt bụi, nhưng chúng cũng làm chậm không khí trong khi được đẩy qua, điều này cản trở khả năng làm mát không khí của bộ lọc.

Mặc dù vậy nhiệt độ không thực sự giảm bởi quá trình lọc, máy lọc không khí vẫn làm cho không khí di chuyển. Khi so sánh với không khí tụ đọng thường thấy trong nhà và văn phòng của chúng ta, luồng không khí do máy lọc tạo ra sẽ nhanh hơn, bay hơi mồ hôi dễ dàng hơn và cảm thấy mát hơn trên da của bạn.

Bạn có thể nghĩ về nó giống như thổi thức ăn của bạn. Luồng không khí từ miệng của bạn sẽ làm nguội thức ăn nhanh hơn so với không khí tĩnh trong nhà của bạn.

Máy lọc không khí có lưu lượng gió lớn (còn được gọi là CADR) hoạt động tốt nhất để làm cho không khí của bạn mát hơn, vì chúng luân chuyển không khí nhanh hơn các máy lọc khác.

 

Các vấn đề về hướng không khí

Hướng của luồng không khí tạo ra sự khác biệt lớn trong cảm giác mát mẻ của căn phòng. Máy lọc không khí sử dụng hướng luồng không khí hướng lên hoặc hướng tới

Hướng luồng gió lên

Hầu hết các máy lọc sử dụng hướng luồng không khí đi lên, có nghĩa là không khí được hút vào từ phía trước, sau, sang hai bên hoặc thậm chí tất cả các phía. Những máy lọc này thực sự có thể làm cho căn phòng cảm thấy nóng hơn vì chúng hút không khí ấm từ trần nhà xuống.

 

Hướng luồng gió chuyển tiếp

Máy lọc kiểu tháp thường dựa vào hướng luồng gió về phía trước, có nghĩa là chúng hút không khí từ mặt sau và phân phối ra phía trước. Đây là những thiết bị lọc có khả năng làm cho căn phòng của bạn trở nên mát mẻ hơn.

 

Máy lọc không khí có phải là quạt không?

Về mặt kỹ thuật, máy lọc không khí di chuyển không khí xung quanh phòng, đây là một chức năng của quạt. Tuy nhiên, chúng không thể tạo ra luồng không khí tốc độ cao mà các loại quạt truyền thống sử dụng để nhanh chóng luân chuyển không khí và làm mát căn phòng.

Mặc dù máy lọc không khí không phục vụ mục đích tương tự như quạt, nhưng chúng vẫn mang lại nhiều lợi ích. Máy lọc không khí thậm chí có thể giúp những người bị lo âu .

Vì vậy, nếu một máy lọc không khí không đủ để giữ cho ngôi nhà của bạn mát mẻ, bạn có thể làm gì để giảm nhiệt độ bên trong mà vẫn đạt được những lợi ích của máy lọc không khí?

 

Làm thế nào để làm mát căn phòng khi chạy máy lọc không khí

Vì máy lọc không khí hoạt động tốt nhất khi không có nhiều thông gió, việc chạy máy lọc không khí trong khi cố gắng làm mát không khí bằng cách mở cửa sổ là không lý tưởng. Đó là bởi vì máy lọc không khí của bạn phải theo kịp với không khí ngoài trời liên tục vào.

Mặc dù máy điều hòa không khí là sự lựa chọn rõ ràng để làm mát ngôi nhà của bạn, nhưng nó có thể không phải lúc nào cũng là một lựa chọn hợp lý. Dưới đây là một số cách khác để giữ cho không khí trong nhà của bạn mát mẻ khi sử dụng máy lọc không khí:

Đảm bảo ngôi nhà của bạn được cách nhiệt tốt để giữ không khí mát mẻ bên trong

Sử dụng rèm dày, tối màu để cản ánh sáng mặt trời

Duy trì độ ẩm dễ chịu. Độ ẩm cao sẽ khiến bạn cảm thấy nóng hơn.

Đặt nước mát hoặc đá trước quạt để không khí mát hơn được lưu thông.

Tại sao tôi cần một máy lọc không khí?

Dù không có khả năng làm mát nhưng máy lọc không khí là thiết bị cần thiết cho mọi gia đình. Cho dù bạn nghĩ nhà của bạn sạch đến mức nào, mọi không gian trong nhà đều chứa các chất ô nhiễm như phấn hoa, bụi, lông thú vật nuôi, khí và PM2.5 (vật chất dạng hạt mịn). Các chất ô nhiễm không khí này có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm các vấn đề về nhận thức, các triệu chứng dị ứng và thậm chí tử vong sớm.

Khi nghiên cứu máy lọc, hãy tìm những máy sử dụng kết hợp cả True HEPA và bộ lọc than hoạt tính. Aair 3-in-1 Pro là một lựa chọn tuyệt vời vì nó có thể lọc ra 99,95% các hạt siêu mịn và kéo dài trung bình 12 tháng cho mỗi lần lọc.

Vì vậy, trong khi câu trả lời cho câu hỏi “máy lọc không khí có làm phòng lạnh không” thì máy lọc không khí vẫn là một thiết bị cực kỳ có lợi cho ngôi nhà của bạn.

Tại Aeris, có một giải pháp lọc không khí lý tưởng cho mọi phòng trong gia đình bạn. So sánh máy lọc không khí của chúng tôi ngay hôm nay để khám phá sự phù hợp hoàn hảo của bạn.

 

(Theo Aeris by Robot/ VTP Dịch)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT