Không khí ảnh hưởng đến tóc của bạn như thế nào

Mỗi khi hít thở chúng ta hít phải các chất ô nhiễm có thể lan truyền khắp cơ thể và gây ra các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến bên trong cơ thể bạn. Bất cứ nơi nào bạn đến, đều có các hạt vật chất cực nhỏ (được gọi là PM) bay lơ lửng trong không khí. Khi tóc của bạn tiếp xúc với các chất ô nhiễm này, rất nhiều hư tổn có thể xảy ra.

 

Màu xám sớm

Chúng ta tốn rất nhiều tiền để cố gắng giữ cho màu tóc rực rỡ. Tuy nhiên, các chất ô nhiễm trong không khí có thể làm tóc bạn xỉn màu và bạc sớm.

 

Sự mất màu này thường là kết quả của quá trình oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa có nghĩa là có sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn.

 

Gốc tự do là các phân tử chứa oxy với số lượng electron không đồng đều được tạo ra từ quá trình trao đổi chất của tế bào hoặc do tiếp xúc với các nguồn bên ngoài như tia X hoặc ô nhiễm không khí. Số lượng electron không đồng đều của chúng cho phép chúng dễ dàng phản ứng với các phân tử khác.

 

Đó là nơi các chất chống oxy hóa đi vào. Chất chống oxy hóa là các phân tử có thể tặng một điện tử cho một gốc tự do, làm cho gốc tự do ổn định. Các gốc tự do và chất chống oxy hóa có thể tiếp tục tiếp cận với nhau, gây ra các phản ứng hóa học dây chuyền lớn trong cơ thể bạn.

 

Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi cơ thể bạn sản xuất các gốc tự do vượt quá khả năng kiểm soát chúng. Khi có quá nhiều gốc tự do, chúng có thể bắt đầu phá vỡ cấu trúc tế bào, bao gồm DNA và màng tế bào .

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các gốc tự do gây hại cho tóc có thể biểu hiện bằng việc mất màu hoặc thậm chí là bạc sớm.

 

Xây dựng lên

Các chất dạng hạt có thể tích tụ trên da đầu và tóc sẽ khiến tóc trông bẩn và nặng nề. PM trên da đầu của bạn đặc biệt có hại vì nó có thể dẫn đến gàu, kích ứng và thậm chí gây tổn thương đáng kể cho các nang tóc.

 

Tóc không mọc

Bạn đã cố gắng mọc tóc mãi mà không gặp nhiều may mắn? Ô nhiễm có thể là một yếu tố.

 

Một nghiên cứu gần đây đã cho các tế bào ở đáy nang lông tiếp xúc với các chất dạng hạt từ bụi và dầu diesel.

 

Sau 24 giờ, phân tích cho thấy việc tiếp xúc với những chất ô nhiễm này dẫn đến giảm mức beta-catenin, chất cần thiết cho sự phát triển của tóc.

 

Các nang tóc càng tiếp xúc với ô nhiễm, các protein này càng giảm. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nữa, nhưng có vẻ như ô nhiễm ảnh hưởng đến việc tóc bạn mọc nhanh và dày như thế nào.

 

Rụng tóc

Không chỉ sự phát triển mới bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm, các chất dạng hạt thậm chí có thể khiến tóc bạn rụng và mỏng. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy mức độ của ba loại protein khác (cyclin D1, cyclin E và CDK2), giảm khi tiếp xúc với bụi và các vật chất dạng hạt diesel.

 

Những protein này chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tóc và giữ nếp tóc. Nếu không có chúng, tóc có nhiều khả năng ngừng phát triển và thậm chí rụng.

 

Làm thế nào chúng ta có thể giữ cho các chất ô nhiễm không làm hỏng tóc của chúng ta?

Nếu bạn sống trong một thành phố hoặc gần đường cao tốc, bạn biết rằng chất lượng không khí của bạn có thể không tốt. Nhưng bạn có biết rằng dù bạn sống ở đâu thì không khí trong nhà thường kém hơn không khí ngoài trời từ 2 đến 5 lần? Điều đó có nghĩa là, bất kể bạn ở đâu, các chất ô nhiễm đang gây hại cho tóc của bạn.

 

May mắn thay, có một số cách để giảm thiểu thiệt hại.

 

Tăng lượng chất chống oxy hóa của bạn.

Bởi vì tóc của bạn thường xuyên tiếp xúc với các gốc tự do, tăng cường lượng chất chống oxy hóa có thể giúp duy trì sự cân bằng bên trong và giảm stress oxy hóa.

 

Có nhiều loại thực phẩm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao bao gồm trà xanh, dâu tây và đậu đen.

 

Gội đầu thường xuyên

Cách tốt nhất để loại bỏ các chất ô nhiễm tích tụ trên tóc và da đầu là gội đầu thường xuyên. Dầu gội đầu hoạt động bằng cách loại bỏ một số lớp chất béo bên ngoài sợi tóc, lấy đi bụi bẩn và chất ô nhiễm. Tiếp theo với dầu xả để khôi phục các phân tử béo bảo vệ cho tóc của bạn.

 

Lớp bảo vệ

Ở những khu vực có chất lượng không khí kém, một chiếc mũ hoặc khăn quàng cổ sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi các chất ô nhiễm.

 

Giảm thiểu việc sử dụng sản phẩm

Không phải tất cả các chất ô nhiễm đều đến từ không khí. Nhiều sản phẩm tóc mà chúng ta sử dụng có chứa các hóa chất cuối cùng gây hại nhiều hơn cho tóc của chúng ta. Tìm kiếm các sản phẩm có thành phần đơn giản, tự nhiên.

 

Sử dụng máy lọc không khí

Vì chúng ta dành khoảng 90% thời gian ở trong nhà và chất lượng không khí trong nhà thường kém hơn rất nhiều so với không khí ngoài trời, nên một trong những cách quan trọng nhất để giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh là làm sạch không khí trong nhà.

 

Máy lọc không khí chất lượng cao với bộ lọc True HEPA sẽ loại bỏ các chất dạng hạt và các chất ô nhiễm có hại khác, giúp giữ cho mái tóc của bạn luôn chắc khỏe và đầy đặn.

 

(Theo Aeris by Robot/ VTP Dịch)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT