VOC là gì

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, hoặc VOC, là khí được thải vào không khí từ các sản phẩm hoặc quá trình. Khi những VOC này xâm nhập vào mũi của bạn, các thụ thể nhỏ sẽ tồn tại dưới dạng mùi.

Thật không may, trong khi hầu hết các chất ô nhiễm ngoài trời được quy định ở Hoa Kỳ, những chất ô nhiễm trong nhà thì không, có nghĩa là chúng ta không phải lúc nào cũng biết mình đang hít phải chất ô nhiễm nào và chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào.

Những lo ngại về sức khỏe lâu dài từ VOC là gì?

Câu trả lời ngắn gọn là… chúng tôi không thực sự biết. Do không có điều hòa không khí trong nhà và nhiều bệnh mãn tính hoặc đe dọa tính mạng do nhiều yếu tố gây ra, nên vẫn còn nhiều điều cần biết về tác động của VOC đối với sức khỏe của chúng ta.

Những gì chúng ta biết là có một số, như formaldehyde, có hại trực tiếp và nhiều chất khác có thể phản ứng với các khí khác trong nhà của bạn để tạo thành các chất ô nhiễm không khí mới.

CDC đã thu thập danh sách nhiều chất độc mà chúng ta thường tiếp xúc, cùng với nghiên cứu về cách chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

VOC có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe không?

Có thể có…. Việc ai đó có bị ảnh hưởng sức khỏe tức thì hay không phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại hóa chất, nồng độ của hóa chất trong không khí, thời gian tiếp xúc và liệu người ngửi hóa chất có bị mẫn cảm cụ thể hay không.

Mùi hôi nồng nặc có thể khiến một số người cảm thấy bỏng rát dẫn đến khó thở. Những người khác có thể bị đau đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn. Nếu mùi hôi kéo dài hoặc tiếp tục xảy ra, nó cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, lo lắng và mức độ căng thẳng.

Có phải tất cả các VOC đều có mùi không?

Thật không may là không. Trên thực tế, một số loại khí nguy hiểm nhất không có mùi.

Theo EPA , ngay cả không khí trong nhà có vẻ sạch sẽ và không có mùi cũng có thể chứa hàm lượng VOC cao hơn từ 2 đến 5 lần so với ngoài trời.

Những đồ gia dụng thông thường nào chứa VOC với nồng độ cao?

VOC có thể được tìm thấy ở cả ngoài trời và trong nhà. Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ liệt kê đây là những nguồn phổ biến nhất của VOC mà chúng ta có thể tiếp xúc:

Nguồn trong nhà

Vật liệu xây dựng:

Sơn, sơn tước sơn

Sơn hỗn hợp Vecni và hoàn thiện

Vết hàn và chất bịt kín

Chất kết dính

Sản phẩm ván sàn, thảm, gỗ ép

Sản phẩm chăm sóc gia đình & cá nhân:

Chất tẩy rửa và chất khử trùng

Đồ nội thất

Thuốc trừ sâu

Làm mát không khí

Mỹ phẩm và chất khử mùi

Dầu nhiên liệu, xăng

Các hoạt động:

Khói thuốc lá

Quần áo giặt khô

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ: keo dán, bút đánh dấu vĩnh viễn, v.v.

Bếp lò đốt gỗ

Máy in văn phòng và máy photocopy

Nguồn ngoài trời

Xăng

Khí thải diesel

Cháy rừng

Khai thác và chế biến dầu khí

Khí thải công nghiệp

Bạn có thể hạn chế tiếp xúc với VOC bằng cách nào?

Mặc dù việc tránh hoàn toàn VOC là điều gần như không thể trong thế giới hiện đại của chúng ta, nhưng có một số điều bạn có thể làm để hạn chế sự tiếp xúc của mình:

Không cho phép bất kỳ ai hút thuốc trong nhà của bạn

Hút thuốc giải phóng nhiều hóa chất độc hại vào không khí của bạn. Đảm bảo luôn giữ cho các khu vực trong nhà không có khói thuốc.

Sử dụng các sản phẩm có ít VOC

Một số nguồn VOC lớn nhất là sơn và vật liệu xây dựng. Tìm các sản phẩm có “VOC thấp” trên nhãn.

Sử dụng các phương pháp thay thế để giải quyết vấn đề

Ví dụ, thay vì sử dụng thuốc trừ sâu cho khu vườn của bạn, hãy xem xét quản lý dịch hại tổng hợp.

Thông gió

Mở cửa sổ và sử dụng quạt khi bạn đang sử dụng các sản phẩm có hàm lượng VOC cao. Thông gió trong nhà làm loãng không khí trong nhà của bạn và làm giảm nồng độ VOC.

Không lưu trữ các sản phẩm có nồng độ VOC cao trong nhà

Sơn và các sản phẩm khác có hàm lượng VOC cao nên được cất giữ cách xa các khu vực sinh hoạt trong nhà, bao gồm cả nhà để xe. VOC có thể dễ dàng thấm vào nhà bạn từ ga ra hoặc các không gian gắn liền khác.

Sử dụng máy lọc không khí bằng màng lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính sẽ loại bỏ VOC khỏi không khí trong nhà của bạn. Máy lọc kết hợp bộ lọc True HEPA với bộ lọc than hoạt tính sẽ loại bỏ cả các chất dạng hạt nguy hiểm và VOC, giúp bạn và gia đình an toàn hơn và khỏe mạnh hơn.

(Theo Aeris by iRobot/ VTP Dịch)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT