Vật chất dạng hạt là gì?

Bất kể bạn nghĩ không khí của mình sạch đến mức nào, bạn vẫn luôn hít thở các hạt rắn hoặc lỏng nhỏ gọi là vật chất hạt hoặc PM. Hầu hết thời gian bạn không thể nhìn thấy các vật chất dạng hạt… nhưng đôi khi, nồng độ trong không khí cao đến mức PM thực sự có thể nhìn thấy được.

Vật chất hạt đến từ đâu?

PM sinh ra từ quá trình đốt cháy, chất thải của con người và động vật, thực vật và các nguồn khác. Sau đó, chúng trộn lẫn với các giọt chất lỏng và lơ lửng trong không khí. Khi có đủ PM trong không khí của bạn, chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Không chỉ là bản thân các PM. Các chất dạng hạt cũng có thể kết hợp với nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong không khí để gây ra thiệt hại nhiều hơn cho sức khỏe của bạn.

Kích thước hạt được đo như thế nào?

Ánh sáng là cách phổ biến nhất để đo kích thước hạt, nhưng các công nghệ khác kết hợp siêu âm, điện trường và thậm chí trọng lực đôi khi cũng được sử dụng.

Bất kể công nghệ nào được sử dụng để đo các hạt, phép đo luôn là gián tiếp… nghĩa là… nó không phải là phép đo của bản thân hạt, mà là phép đo của hạt được làm lại thành một mô hình chuẩn. Đó là bởi vì không có sự đồng nhất về hình dạng của các hạt. Chúng không hoàn toàn tròn hoặc vuông hoặc bất kỳ hình dạng nào khác có thể đo lường dễ dàng.

Tất cả những điều này có nghĩa là để đo chúng so với nhau, các hạt cần phải được chuyển đổi thành một định dạng có thể so sánh được.

Trong hầu hết các trường hợp, kích thước hạt được chuyển đổi thành mô hình hình cầu và đường kính được đo bằng một đơn vị hiển vi thường được gọi là micromet.

Để hiểu rõ hơn về kích thước của một micromet, bạn có thể biết rằng một tờ giấy tiêu chuẩn có kích thước khoảng 100 micromet. Bất cứ thứ gì nhỏ hơn 40 micromet đều không thể nhìn thấy được đối với mắt người.

Vấn đề kích cỡ

Kích thước của các hạt vật chất tạo ra sự khác biệt lớn về mức độ có hại của nó đối với sức khỏe của bạn. Chúng ta hãy xem xét ba loại kích thước được sử dụng phổ biến nhất:

Vật chất dạng hạt thô

Vật chất dạng hạt lớn nhất được gọi là PM10, hay các hạt thô. PM10 là bất kỳ hạt vật chất nào trong không khí có đường kính từ 2,5 đến 10 micromet

Cơ thể chúng ta có hệ thống phòng thủ tích hợp để chống lại những hạt lớn hơn này. Thông thường, chúng ta chỉ ho hoặc hắt hơi chúng ra ngoài trước khi chúng có thể xâm nhập sâu hơn vào cơ thể chúng ta. Mặc dù không nguy hiểm như các hạt nhỏ hơn, nhưng các hạt thô vẫn có thể gây kích ứng mũi, họng, mắt của bạn và gây ra các bệnh về đường hô hấp. Mặc dù PM10 có thể đến phổi của bạn, nhưng hầu hết nó bị dừng lại ở đó.

Một số ví dụ về PM10 bao gồm bụi từ các công trường xây dựng, bãi rác và nông nghiệp, cháy rừng và đốt chổi / chất thải, các nguồn công nghiệp, bụi do gió thổi từ các bãi đất trống, phấn hoa và các mảnh vi khuẩn.

Vật chất hạt mịn

Vật chất hạt mịn, còn được gọi là PM2.5 là vật chất dạng hạt nhỏ hơn 2,5 micromet.

Vật chất dạng hạt có kích thước này cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể xâm nhập sâu vào phổi và thậm chí đi vào máu của chúng ta.

Các hạt mịn có thể đến từ các nguồn tự nhiên hoặc do con người tạo ra bao gồm khí thải xe cộ, cháy rừng, khí thải nhà máy và các hoạt động đốt cháy khác.

Các vấn đề ngắn hạn do tiếp xúc với PM bao gồm kích ứng mắt, mũi và cổ họng, ho, hắt hơi và khó thở. Tiếp xúc lâu dài với PM2.5 có thể gây ra các vấn đề về hô hấp vĩnh viễn như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính và bệnh tim. Các hạt PM2.5 cũng làm tăng khả năng sinh non và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Một nghiên cứu đã gọi PM 2.5 là “yếu tố rủi ro môi trường lớn nhất trên toàn thế giới”, gây ra nhiều ca tử vong hơn là do sử dụng rượu, không hoạt động thể chất hoặc ăn nhiều natri.

Vật chất dạng hạt siêu mịn

Vật chất hạt siêu mịn hay PM1 là vật chất dạng hạt nhỏ hơn 1 micromet. Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về PM1, nhưng ngày càng nhiều nghiên cứu dường như cho thấy rằng bụi siêu mịn gây ra mối đe dọa thậm chí còn tồi tệ hơn PM2.5, có thể là do kích thước hạt nhỏ hơn có khả năng xâm nhập vào cơ thể chúng ta thậm chí còn lớn hơnl

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, các hạt siêu mịn đại diện cho phần lớn các hạt vật chất trong không khí trong nhà (lên đến 90%) .

Các hạt tôi đang hít thở có kích thước như thế nào?

Bây giờ bạn đã biết kích thước hạt nào gây hại nhất cho sức khỏe của bạn, hãy cùng xem xét một số chất ô nhiễm phổ biến trong gia đình, lưu ý rằng chúng có thể rơi vào nhiều loại kích thước khác nhau.

Vi khuẩn: 1-10 micromet

Vi rút: 0,02-.25 micromet

Bụi: 1-100 micromet

Mảnh mạt mạt: 0,5 đến 50 micromet

Tóc người: 70 đến 100 micromet

Bào tử từ thực vật: 6 đến 100 micromet

Khói thuốc lá: 0,01 đến 1 micromet

Phấn hoa: 10-1.000 micromet

Khói gỗ: 0,4 – 0,7 micromet

Lông thú cưng: 5-10 micromet

Hắt hơi hoặc ho của con người: 5-500 micromet

Amiăng: 0,7 đến 90 micromet

Bào tử nấm mốc: 4-20 micromet

Bụi chì: .1-.7 micromet

Vảy da: 0,5-10 micromet

Máy lọc không khí có bộ lọc True HEPA là cách hiệu quả nhất để loại bỏ các hạt có kích thước bất kỳ. HEPA lọc các hạt bẫy theo nhiều cách khác nhau tùy theo kích thước của chúng.

Các hạt lớn hơn 1 micromet đủ nặng để luồng không khí đẩy chúng vào các sợi của bộ lọc, nơi chúng bị mắc kẹt.

Các hạt có kích thước từ 0,3 đến 1 micromet có thể nằm gọn giữa các khe hở trong bộ lọc. Tuy nhiên, vì chúng quá nặng và chậm theo luồng không khí xung quanh bộ lọc HEPA, chúng bị mắc kẹt trong các sợi.

Các hạt nhỏ hơn 0,3 micromet đủ nhỏ và nhẹ để chúng bật ra khỏi các hạt lớn hơn trong không khí theo các kiểu ngẫu nhiên, khiến chúng mắc vào các sợi HEPA.

Như bạn có thể thấy, máy lọc không khí với bộ lọc True HEPA sẽ có thể loại bỏ ngay cả những hạt có kích thước nguy hiểm nhất khỏi không khí trong nhà của bạn, giúp giữ cho gia đình bạn an toàn khỏi các chất ô nhiễm có hại.

(Theo aeris By iRobot / VTP Dịch)

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT