Lợi ích mà Vitamin nhóm B mang lại cho cơ thể
Vitamin nhóm B có các công dụng tốt cho sức khỏe như:
- Giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tác động đến hệ thần kinh, mắt, cơ bắp, các cơ quan, da và tóc.
- Ngăn chặn nhiều loại bệnh như tăng huyết áp, trầm cảm, các chứng rối loạn cảm xúc và hành vi…
- Là nguyên liệu cần thiết trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và hoạt động điều hòa các phản ứng hóa học trong cơ thể của các enzyme, protein.
Sử dụng các loại hạt là một trong những cách hiệu quả để hấp thụ các loại Vitamin nhóm B
1. Các loại đậu nói chung
Đậu xanh, đậu đỏ, đậu hà lan,… đều là nguồn cung cấp đặc biệt dồi dào đối với vitamin B2, B1, B9, B6, B5 và protein.
2. Đậu phộng
Đậu phộng có lượng B9, B5, B6, B2 & B1 dồi dào; cũng chứa lượng chất béo có lợi cho tim. Nên nó là gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn sáng hay loại hạt bổ dưỡng cho bữa phụ của bạn.
3. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là một trong những nguồn thực vật tốt nhất cung cấp axit pantothenic (B5). Chỉ với một lượng nhỏ 28g hạt nhưng chứa tới 20% RDI hàm lượng B5. Ngoài ra, hạt hướng dương cũng là một nguồn tốt cung cấp B3, B6 và B9.
4. Hạt điều
Hạt điều là loại hạt béo ngậy, có rất nhiều vitamin B3, B1, và B6, giúp bạn tăng cường năng lượng và sức sống ngay sau khi bổ sung khi bạn có thời gian rảnh rỗi.
5. Hạt óc chó
Quả óc chó có một lượng dồi dào lượng B5, B1, B6 và chất chống oxy hóa. Nó lại chứa ít chất béo bão hòa và là một nguồn tự nhiên của melatonin. Ăn hạt óc chó thường xuyên sẽ giúp nâng cao tâm trạng, bổ sung năng lượng, cải thiện trí nhớ, chức năng nhận thức của bạn.
6. Hạt hạnh nhân
Hạnh nhân rất giàu lượng B2, B1, B5, B3, B9, và B6, đồng thời cũng chứa nhiều Vitamin E, magiê, sắt và protein. Bạn có thể chế biến nó thành món sữa hạnh nhân, hoặc ăn kèm với salad để bổ sung mỗi ngày.
7. Yến mạch
Yến mạch giúp tăng cường với vitamin B5, B1, B3, B2, và B6, lại rất giàu chất xơ, giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Một bát bột yến mạch làm bữa ăn nhẹ mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng tốt hơn mà lại tốt cho sức khỏe.
Ngày nay, nhận thấy được những lợi ích mà các loại hạt mang lại cho sức khỏe, mọi người dần có xu hướng chuyển sang dùng sữa hạt (sữa đậu nành mè đen, sữa ngũ cốc,…)
Ngoài việc chế biến thành sữa hạt, bạn có thể kết hợp với các món ăn khác để tạo ra những hương vị độc đáo (gà xào hạt điều, cháo hạnh nhân, cháo yến mạch…)
Hãy thường xuyên bổ sung các loại hạt vào bữa ăn để tim mạch luôn được khỏe mạnh, ngăn ngừa ung thư và chống lão hóa bạn nhé!
Xem thêm: Máy xay nấu sữa hạt GT-006